Bộ GD-ĐT đồng ý các trường đại học đào tạo từ xa phòng tránh COVID-19

Hôm nay 13-3, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi tới các trường đại học, học viện, cao đẳng thống nhất về phương thức đào tạo từ xa.

Kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra, nhiều trường đại học đã quyết định chọn phương án đào tạo từ xa, dạy học trực tuyến. Tuy nhiên do phương thức này vẫn còn mới, cơ sở hạ tầng của nhiều trường chưa thể đáp ứng tốt yêu cầu của đào tạo từ xa, nên cách thực hiện của mỗi trường rất khác nhau.

Ngoài ra phương thức này thiếu cơ sở về pháp lý, chưa có sự hướng dẫn từ các cơ quan quản lý giáo dục, nên khiến nhiều trường lúng túng.

Tuy nhiên, với văn bản ngày 13-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chấp thuận phương án đào tạo từ xa của các trường, với yêu cầu phải đảm bảo chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra của từng học phần và chương trình đào tạo.

Các trường cần đảm bảo hệ thống kỹ thuật, học liệu, giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý…

Ngoài ra các đơn vị cần xây dựng tài liệu hướng dẫn cho giảng viên, cán bộ quản lý, người học về các kỹ năng cần thiết để học từ xa, quy trình và cách thức tổ chức dạy – học theo phương thức đào tạo từ xa, quy trình kiểm tra, đánh giá kết quả học tập.

Các trường cần thông báo đầy đủ tới giảng viên, sinh viên đảm bảo có sự thống nhất giữa cơ sở đào tạo và người học. Mọi thắc mắc, các trường có thể gửi về Vụ Đại học.

Để góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sinh viên vẫn tiếp thu kiến thức trong mùa dịch corona, Đại học FPT áp dụng phương pháp học trực tuyến qua công cụ: meet.google.com.

“Do dịch corona đang diễn biến phức tạp, nên việc học online là tối cần thiết giúp học sinh làm quen lại nền kiến thức. Hơn nữa em nghĩ học online dần là xu thế, nhất là với sinh viên đại học, việc học online chả ngại gì chỉ ngại không tự giác. Đây cũng xem như bước đệm giúp sinh viên làm quen thêm phương pháp mới trước xu hướng mới, ngồi một nơi tiếp thu nhiều nơi. Sinh viên có thể chủ động lựa chọn kiến thức, không phải đi lại quá nhiều. Em đã chuẩn bị một tinh thần say mê hứng khởi, háo hức cho lớp học online này” – Nguyễn Phúc Thịnh chia sẻ. Để có giờ học đạt hiệu quả, Thịnh cũng đã kiểm tra kỹ trước các thiết bị webcame, mic, tai nghe, wifi.

Nguyễn Mạnh Tùng, sinh viên K14 chia sẻ: “Trong khi sinh viên nhiều trường thấy lạ với hình thức học trực tuyến thì em và các bạn sinh siên trường F đã quen với hình thức này từ lâu. Bọn em đã học trực tuyến qua cousera, edx couses. Học trên này em có thể học đi học lại nhiều lần mà không bị gò bó về thời gian. Cuối mỗi bài đều có các bài kiểm tra nhỏ để em có thể hệ thống lại những kiến thức vừa được học.

Hiện tại khi sinh viên chưa phải tới trường để phòng tránh dịch Viêm đường Hô hấp Cấp do Virus CoVid-19, Đại học FPT quyết định triển khai phương pháp học trực tuyến mở rộng cho toàn bộ các môn học. Theo đó, sinh viên sẽ học online thông qua công cụ: meet.google.com.  cho tới khi có lịch tới trường bình thường trở lại.

PV (tổng hợp)