Book Sharing team: Dự định khởi nghiệp sau FPTU Hackathon 2017

Gặp lại  Lê Tuấn Anh – một gương mặt vô cùng quen thuộc với Cóc Đọc sau nhiều thành tích ở các cuộc thi lập trình, chúng tôi đã được lắng nghe về những câu chuyện của “chiếc phần mềm” thú vị có thể khiến mọi người kết nối với nhau đúng như chủ đề mà FPTU HACKATHON OPEN 2017 – cuộc thi lập trình đội Tuấn Anh tham gia và giành giải Nhất – đưa ra.

Cóc Đọc: Chào Tuấn Anh, cậu có thể giới thiệu về team của cậu không?

Tuấn Anh: Mình là Lê Tuấn Anh, team gồm 4 thành viên gồm có mình, Dương Xuân Hòa, Hoàng Văn Thắng (Cóc Vàng kì Summer 2016) và Nguyễn Duy Hải. Khi tham gia cuộc thi này, mình và Hòa code React-Native, Hải lập trình backend, còn Hoàng Văn Thắng lo nhiệm vụ config cũng như design giao diện bên Android.

Đội thi toàn “nhân sự” phòng C105 ký túc xá Hòa Lạc “thần thánh” xuất sắc giành giải Nhất

Ngoài Duy Hải ra, thì bọn mình đều ở chung một phòng C105 (Cóc Đọc: Đây là phòng Cóc Vàng trong truyền thuyết đây mà) và bọn mình có một thói quen là ra Ally Coffee 1 tuần 1 lần để ngồi bàn luận về các ý tưởng cũng như các công nghệ mà mọi người đang tìm hiểu. Sau khi biết thông tin về cuộc thi này thì bọn mình rủ nhau cùng tham gia cuộc thi này để tìm hiểu về React-Native và Hải là mảnh ghép phù hợp cuối cần mà bọn mình đã tìm kiếm được – một người mà mình quen ở CLB JS.  Thế là bọn mình thành lập đủ một team cho các vị trí, mình thì đã có một chút kinh nghiệm về IOS Native nhờ quãng thời gian thực tập, Hòa thì đã làm về Web một thời gian, Hải có kinh nghiệm về làm Backend, còn Thắng luôn luôn muốn tìm hiểu công nghệ mới.

Cóc Đọc: Nhờ đâu mà đề tài về việc sẻ chia những quyển sách ra đời vậy?

Tuấn Anh: Ý tưởng thì rất tình cờ xuất hiện khi cả team đang đi ăn cơm ở canteen. Hiện nay mọi người khi muốn bán hoặc mua sách thường có thói quen là up sách lên facebook nhưng 1 vấn đề xảy ra là hay bị trôi bài cũng như khó tìm kiếm được những cuốn sách theo tên. Với ứng dụng này, mình mong muốn mọi người có được 1 mạng xã hội mà thông qua đó, mọi việc mua bán, tra cứu sách trở nên nhanh gọn và thuận tiện nhất.

Cóc Đọc: Để tiếp cận với ý tưởng đặt ra, nhóm đã thực hiện và triển khai thực hiện sản phẩm như thế nào?

Tuấn Anh: Khi thực hiện ý tưởng này, vấn đề đặt ra đầu tiên là nhóm triển khai nghiên cứu về React-Native, sau đó là đưa ra những ý tính năng sẽ có trong app. Sau khoảng vài ngày học những online course về React-Native, về Redux, nhóm bắt đầu triển khai làm giao diện. Vì anh em ở cùng phòng nên vừa vẽ vừa bàn luận để sắp xếp được giao diện tốt nhất cũng như màu sắc cho app. Khi tới đêm chung kết cuộc thi, nhóm bắt đầu triển khai giao diện cũng như tích hợp backend để đưa ra được sản phẩm.

Cuộc thi để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm đáng nhớ cho các thành viên trong đội

Cóc Đọc: Ồ, hóa ra các cậu đã sẵn sàng tham gia một cuộc thi được đánh giá là rất gay cấn là Hackathon chỉ sau khoảng vài ngày học những khóa học online thôi á. Vậy, team của cậu tự đánh giá về sản phẩm của nhóm như nào?

Tuấn Anh: Vì thời gian khá ngắn nên sản phẩm cũng chưa được hoàn thiện như mong muốn ban đầu. Sản phẩm đã có những tính năng cơ bản của mạng xã hội sách như tìm kiếm, chia sẻ sách, hay chat. Nhóm mình sử dụng React-Native để phát triển trong cuộc thi này. React-Native là 1 framework mới của Facebook sử dụng Javascript để build ứng dụng trên cả Android và IOS. Hiện nay, đây đang là xu thế để phát triển các ứng dụng di động.

Trong tương lai, bọn mình sẽ làm nhiều điều hơn nữa, nhưng hiện tại mình xin phép được giữ kín vì 1 thành viên trong nhóm muốn mang sản phẩm này tham gia khởi nghiệp.

Cóc Đọc: Vậy trong buổi chung kết Hackathon cùng 7 đội thi, nhóm có cảm thấy căng thẳng vì những khó khăn hay những áp lực không tên không?

Tuấn Anh: Cảm giác giật mình đầu tiên khi tới Hackathon là ăn 1 suất cơm rang… 70k. Còn lại thì, mục tiêu ban đầu của nhóm là tham gia để tìm hiểu công nghệ mới và không đặt nặng về giải nên mọi người cũng khá thoải mái. Khi làm thì vì anh em ở cùng nhau lâu rồi nên cũng không xảy ra cãi vã nhau nhiều lắm (cười). Có những lúc bế tắc nhất khi mình import 1 thư viện vào và bị lỗi, lúc đó thì gần như tuyệt vọng và team định đi xem film để giải tỏa (cười). Là người “chăm sóc” đội mình, bạn Võ Huy sẵn sàng góp 150k để mua vé xem film nữa chứ.

Việc ngủ cũng khá là… khó. Bởi ngày đầu tiên mình ngủ ở phòng của BTC sắp xếp nhưng lạnh quá, ngủ được có 2 tiếng là phải dậy. Ngày thứ 2 thì mình mệt quá nên ngủ luôn tại ghế và ấm hơn nên ngủ rất ngon. Nhóm mình cố tạo ra động lực là sẽ hoàn thiện xong sản phẩm sớm để đi xem film Justice League nhưng tới tận những giây phút của Hackathon vẫn còn bug. May mắn là 5 phút cuối cùng đã fix được thành công lỗi đó.

Khó khăn thật sự và lớn nhất mình thấy là về cách làm giao diện sao cho hợp lý. Nhóm mình phải tìm hiểu các ứng dụng liên quan trên 2 nền tảng Android và IOS để có UI và UX hợp lý để kết hợp được giao diện sao cho phù hợp với cả 2.

Cóc Đọc: Ngoài lề một xíu ạ, vậy cậu có tâm đắc câu nói gì nhất từ hội đồng ban giám khảo trong buổi thuyết trình bảo vệ sản phẩm ở vòng chung kết không?

Tuấn Anh: Sau khi thuyết trình và demo sản phẩm, bọn mình được anh Hiếu (TopCV) đưa ra lời khuyên liên kết với Tiki để có được nguồn database của sách cũng như kết hợp với bên họ để kinh doanh sách. Nhóm đã note lại để dành cho những cuộc thi tiếp theo mà nhóm hướng đến trong tương lai.

Cóc Đọc: Cóc Đọc xin cảm ơn về những chia sẻ thú vị của Tuấn Anh nhé. Hi vọng Book Sharing sẽ có thêm nhiều dịp nữa để được phát triển, hoàn thiện và khẳng định vị trí cũng như tiềm năng của mình.

Ngày 3/12, sau khi vượt lên tất cả các đội thi tham gia cuộc thi lập trình FPTU HACKATHON OPEN 2017, Book Sharing Team đã ẳm trọn giải Nhất với tổng giá trị giải thưởng 48.000.000 đồng sau hơn 42h gặp “sóng gió” cùng các dòng code.

Lạc/theo Cóc đọc