Cách để học một ngôn ngữ mới hiệu quả

Bạn muốn giao lưu, làm quen với nhiều bạn bè trên thế giới nhưng lại gặp rào cản về ngôn ngữ. Inspiration Show: Cách để học một ngôn ngữ mới hiệu quả, một chương trình truyền cảm hứng do Đại học FPT tổ chức nhằm trang bị cho SV Đại học FPT tìm nguồn cảm hứng trong việc học ngoại ngữ.

Chương trình được livestream trên Fanpage Phòng Công tác sinh viên ĐH FPT và tổ chức trên nền tảng Zoom vào lúc 20h ngày 23/12/2021 với sự góp mặt của chị Phoebe Trần – Host chương trình Ielts Face-Off, cố vấn chiến lược Tổ chức giáo dục Crimson Education và được dẫn dắt bởi MC Hạnh Thảo, Giảng viên Marketing Đại học FPT Hà Nội.

Inspiration Show: Cách để học một ngôn ngữ mới hiệu quả

Tại Inspiration Show: Học một ngôn ngữ mới hiệu quả, bạn sẽ được gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ từ khách mời. Mở đầu chương trình là không khí vui tươi, phấn khởi khi chị Phoebe Trần trả lời những câu hỏi về ca dao tục ngữ Việt mà các bạn sinh viên, là những fan hâm mộ chị đặt ra để hiểu sâu sắc hơn về diễn giả. Qua đó, khách mời của chúng ta khẳng định sự quan trọng của tiếng Việt và giá trị cốt lõi cần bảo tồn của tiếng Việt trước khi học một ngôn ngữ mới.

Tiếp nối nhịp điệu sôi nổi của chương trình, MC Hạnh Thảo cũng chia sẻ tầm quan trọng về khả năng ngoại ngữ mà Đại học FPT đang giảng dạy. Cụ thể, toàn bộ giáo trình đều bằng tiếng Anh, sinh viên khối ngành Kinh tế sẽ học thêm tiếng Trung và sinh viên khối ngành CNTT sẽ được học thêm tiếng Nhật. Sắp tới nhà trường cũng có ý định bổ sung các ngôn ngữ mới vào giáo trình, qua đó chúng ta thấy được sự cần thiết của ngoại ngữ cho tương lai, công việc mà nhà trường hướng tới để trang bị cho sinh viên Đại học FPT một hành trang vững chắc khi ra trường.

Chị Phoebe Trần khẳng định giá trị cốt lõi quý giá của tiếng Việt

“Khởi đầu của việc học một ngôn ngữ mới hiệu quả đó là chúng ta bắt đầu với việc Nói và Nghe. Đó cũng là cách con người chúng ta tiếp xúc với ngôn ngữ từ khi còn bé một cách đơn giản và dễ hiểu nhất chứ không phải là Đọc và Viết” – chị Phoebe bộc bạch. Từ khi còn nhỏ ,bập bẹ nói từng tiếng “o”,”a”, não bộ tiếp thu thông tin từ bên ngoài qua thính giác và dần sắp xếp lượng lớn những thông tin đó lại để hình thành quy luật riêng trong đầu và phán đoán ra ngôn ngữ đó. Khi sự phán đoán đủ chính xác chính là lúc chúng ta thành thạo một ngôn ngữ.

Việc học tập khô khan bắt đầu từ Đọc và Viết sẽ khiến não bộ không thể ghi nhớ hết thông tin dẫn tới việc học trước quên sau và rơi vào chán nản, mất nguồn cảm hứng học.

Những yếu tố cần thiết khi học ngoại ngữ cũng rất quan trọng, và tự tin là một trong những yếu tố tất yếu. “Khởi đầu của việc giao tiếp và lắng nghe ngôn ngữ mới chính là sự tự tin. Cũng giống như việc tập gym, nếu bạn muốn có một body 6 múi săn chắc thì bạn phải tập luyện, vận động, hay nói cụ thể đó là bạn phải thực hành nó”.

Ngôn ngữ sẽ trở nên khô khan và khó hiểu nếu chúng ta không tự tin áp dụng chúng ngay trong đời sống, nếu bạn sợ gặp lỗi sai và né tránh những điều mình chưa hiểu thì khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ không thể phát triển qua từng ngày.

MC Hạnh Thảo – Giảng viên Marketing Đại học FPT

Một người học ngôn ngữ thông minh là một người đưa ra mục đích và lộ trình cụ thể cho việc học của mình. “Mục đích của bạn học ngôn ngữ mới là gì? Bạn theo đuổi điều gì ở thứ ngôn ngữ đó? Công việc, học tập, giải trí, ẩm thực, hay thậm chí là tìm một người bạn đời trong mơ ở một xử sở trời Âu xa xôi” – Cô Hạnh Thảo đưa ra những gợi ý cụ thể cho việc xác định mục tiêu khi học ngoại ngữ.

“Sự mạnh dạn, sẵn sàng chấp nhận lỗi sai để sửa và trau dồi là điều vô cùng cần thiết. Mình nghĩ nếu bạn vẫn còn ngại và cảm thấy xấu hổ về việc sai ngữ pháp hoặc dùng không đúng từ vựng theo trường hợp sẽ là rào cản lớn trong việc học ngôn ngữ. Hãy sai để sửa và không sai nữa, chứ đừng che đậy sự sai sót đó để cứ mãi sai mà không thể sửa chỉ vì chúng ta không dám chấp nhận nó” – chị Phoebe nhận định.

Đón nhận những kiến thức bổ ích từ diễn giả, các bạn sinh viên cũng đặt rất nhiều câu hỏi để có thêm những kinh nghiệm tích góp cô đọng từ quá trình học của diễn giả. “Chị Phoebe ơi, có tips nào hiệu quả để luôn tự tin trong giao tiếp bằng ngoại ngữ không ạ? Em thường bị run trong lúc trả lời phỏng vấn nên rất muốn nhận được lời chia sẻ từ chị”.

Trả lời câu hỏi đầy thú vị của sinh viên trường F, chị Phoebe đã đưa ra những phương pháp xuất phát từ kinh nghiệm xương máu của bản thân “Xuất phát điểm của việc nói như nào cho hiệu quả là phải luyện tập cho bản thân một “bộ mặt dày”. Thậm chí ngay cả người bản xứ họ cũng phải tập luyện cách nói sao cho hiệu quả, cái quan trọng ở đây là bạn phải bỏ qua cảm giác sợ sai và hãy nói ra điều gì đó mà mình muốn, chắc chắn người nghe đủ kiên nhẫn để nghe bạn nói”.

Chương trình diễn ra chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ nhưng đã đem tới rất nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên cũng như những chia sẻ tận tâm từ diễn giả của chương trình.

Trong thời đại nâng cao kết nối, phát triển đa phương, hội nhập quốc tế như hiện nay thì ngoại ngữ như chiếc chìa khoá mở cánh cửa tương lai của thành công trong sự nghiệp. Bạn sẽ tự tin hơn để thể hiện khả năng của bản thân, thiết lập những mối quan hệ rộng mở.

Inspiration Show là chuỗi những chương trình truyền cảm hứng dành cho sinh viên của trường Đại học FPT Hà Nội, nhằm thúc đẩy hoạt động học tập và phát triển những kỹ năng mềm cho sinh viên, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa, gặp gỡ giao lưu với những diễn giả nổi tiếng đầy vui tính trong các số tiếp theo.

Minh Quân