“Cài đặt chế độ xanh” cùng diễn giả Helly Tống tại FES-WEBINAR 05

FES-WEBINAR 05 với chủ đề “Cài đặt chế độ xanh” diễn ra vào tối qua 25/08, sinh viên Đại học FPT đã có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ về những câu chuyện xoay quanh thói quen sống lành mạnh với diễn giả Helly Tống – Founder The Yên Concept kiêm Co-Founder Lại Đây Refill Station và Chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng Ban Công tác Học đường FPT Edu.

Diễn giả Helly Tống và chị Hạnh Hà trong buổi chia sẻ tối qua

Trong buổi nói chuyện, chị Hạnh Hà đề cao lối sống tối giản cả về đồ đạc lẫn tinh thần, trong khi diễn giả Helly Tống bày tỏ quan điểm “Cho đồ vật bỏ đi một cơ hội thứ 2”. Nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu các bạn tìm được ra đời sống thứ hai có ý nghĩa mang tính giá trị cho đi. Nếu không xác định được bản thân muốn gì cũng giống như bước vào một cái siêu thị, sẽ không biết được đi ra với một món đồ gì. Và cách để có được động cơ, có định hướng, phương hướng cho những bạn trẻ là: Viết lại những mục tiêu trong cuộc sống để xác định được con người mình đang muốn hướng đến; lựa chọn sách phù hợp với sở thích, truyền được cảm hứng đến bản thân.

Cả hai diễn giả đều gợi ý cho các bạn sinh viên FPT đọc cuốn: “Cuộc cách mạng một cọng rơm” và “99 giải pháp ngăn chặn thảm họa từ biến đổi khí hậu”.

Webinar thu hút gần 400 sinh viên FPT tham gia với mong muốn thay đổi thói quen sống theo hướng tích cực hơn

Trong 6 năm va chạm với nhiều cộng đồng và môi trường khác nhau, diễn giả Helly Tống cũng chỉ ra những khó khăn trong quá trình thay đổi nhận thức của mọi người để giúp họ hiểu hơn về lối sống xanh. Khó thứ nhất là sự thay đổi tư duy, qua các thế hệ trên thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Không phải ai cũng sẽ thực hiện tức thì vì khái niệm này còn mới và không thực thi được 100%. Cái khó cuối cùng theo chị là công cụ đo lường cụ thể trong tập thể và cộng đồng về sự sống xanh này.

Diễn giả Helly Tống nhấn mạnh: Mỗi người sẽ có một thời điểm mình nhận thức được những cái đang ảnh hưởng lên cảm xúc của mình và mình biết được cần phải thay đổi, thì đó sẽ là lúc mà mình sẽ suy nghĩ rất sâu về câu chuyện có nên sống xanh hay không.

Trả lời câu hỏi của một sinh viên về việc sống xanh và lành mạnh có liên quan đến sức khoẻ con người không? chị Hạnh Hà giải đáp: “Khi không thể chạy bộ ở ngoài đường, mình vẫn nên có những thói quen rèn luyện sức khỏe khi ở trong nhà. Chỉ cần bám vào mục tiêu “Để tôi khoẻ” bằng bất kì một cách nào thì các bạn cũng sẽ đều tìm ra được giải pháp của riêng mình”.

Buổi chia sẻ phần cuối về việc đọc sách, khai thác internet, lưu ý khi tham gia tình nguyện, cách quay lại với thói quen cũ mình từng thích… được hai diễn giả giải đáp chi tiết đến các bạn sinh viên.

Webinar 05 với chủ đề “Cài đặt chế độ Xanh” tin rằng, một cộng đồng bền vững chỉ có thể được tạo nên từ những cá nhân bền vững. Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, những người trẻ sẽ thay đổi được suy nghĩ, thói quen xấu của mình để nâng cao chất lượng đời sống và môi trường sống xung quanh mình hơn nữa nhé!

​​FES-Webinar là chuỗi talkshow được tổ chức trên nền tảng giao lưu trực tuyến,  dành cho học sinh, sinh viên các đơn vị thuộc Tổ chức Giáo dục FPT.