‘Cầm tay’ hạnh phúc sau khóa tu chánh niệm

Hạnh phúc không phải là một món quà do ai ban tặng, hạnh phúc đến ngay từ hơi thở của mỗi người trong nhận thức ở giây phút hiện tại. Đó là một trong những điều quý giá mà gần 30 sinh viên ĐH FPT đã tìm được thông qua khóa tu chánh niệm “Hạnh phúc cầm tay”.

Khóa tu chánh niệm “Hạnh phúc cầm tay” do phòng IC – PDP ĐH FPT Hòa Lạc tổ chức với sự tham gia của cả sinh viên và cán bộ nhà trường. Khóa tu tiến hành theo phương pháp và tinh thần của sư thầy Thích Nhất Hạnh –  một người con của đất Huế, một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và luôn hết mình vận động cho hòa bình của con người trên thế giới tại chùa Cao Linh, Hải Phòng.

Không chỉ là học tập đạo lý của Phật pháp, Khóa tu chánh niệm “Hạnh phúc cầm tay” còn mang đến cho sinh viên FPT tham gia khóa tu những trải nghiệm thực hành thiền chánh niệm theo phương pháp của các Thầy đến từ  phái đoàn Phật giáo quốc tế thuộc tăng thân Làng Mai.

Những thử thách rèn luyện bản thân sống theo môi trường, thời khóa của nhà chùa trong bốn ngày nghỉ đã mang đến ảnh hưởng tích cực không nhỏ trong tinh thần và nhận thức của mỗi sinh viên sau khóa tu. Những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ trong cuộc sống đời thường nhưng lại mang đến cả một con người hoàn toàn khác, với những thói quen sống, cách suy nghĩ và hạnh động, cách nhìn nhận mọi việc và người khác theo cách hướng thiện nhất sau khi trở về.

Thức dậy lúc 4 giờ 30 sáng, một việc tưởng chừng như rất khó đối với các bạn trẻ, nhưng đó là thử thách đầu tiên của mỗi ngày tu luyện mà sinh viên ĐH FPT đã vượt qua được để đến Thiền Đường ngồi thiền và đọc kinh trong hơn một tiếng trước giờ ăn sáng và trải qua các thời khóa kéo dài liên tục trong ngày.

Trong không gian trong lành và yên bình tại ngôi chùa, các trải nghiệm lạ lẫm chỉ trong những thói quen hàng ngày như cách ăn, cách đi lại, cách ngồi yên, cách ngủ ngon và thực tập nhận thức hơi thở đã để lại dấu ấn không nhỏ.

Khác với suy nghĩ và nhận thức của nhiều bạn trước khi tới khóa tu, các Sư Thầy và Sư Cô tại chùa Cao Linh – những người đã trực tiếp giảng dạy và sinh hoạt cùng đại chúng trong bốn ngày thực sự rất gần gũi và thân thiện. Các sư thầy, sư cô luôn rất cởi mở và sẵn sàng chia sẻ thời gian mọi lúc trong ngày để lắng nghe những trăn trở, thắc mặc, mọi nỗi đau muộn phiền còn vương trong lòng để lại  sau cánh cổng nhà Phật của những đứa con khi tới đây.

Người trẻ vốn là những người thường mang trong mình những nỗi buồn thương về gia đình, công việc và con người xung quanh mình trong quá trình lớn lên. Những điều tưởng chừng sẽ không bao giờ được hóa giải, những gì khó sẻ chia và mở lòng ra với ai khác nhất đã được buông bỏ và nhìn nhận ra cách giải quyết tốt hơn sau những lời khuyên của các Sư Thầy trong khóa tu tại chùa Cao Linh, Hải Phòng.

Một thái độ sống và làm việc trong “chánh niệm” là một trong những món quà quý giá “cầm tay” mang về của các bạn sinh viên. Sau khóa tu kéo dài bốn ngày, sống và sinh hoạt nơi cửa Phật cùng hơn 300 bạn đồng tu từ người già tới các em nhỏ, có những bạn sinh viên đến từ ĐH FPT đã giác ngộ giáo lý của nhà Phật, lựa chọn nương tựa Phật và quyết định Quy Y Tam Bảo.

Có lẽ món quà quý giá nhất mà các bạn sinh viên trở về sau khóa tu là một con người khác, một bản ngã hướng thiện hoàn toàn khác đã khám phá ra trong con người mình. Và còn gì đáng mừng hơn chỉ sau khóa học kéo dài bốn ngày, “hạnh phúc” không còn quá xa vời, đã trở nên dễ dàng “cầm tay” đúng như tên gọi của khóa tu chánh niệm.

Cóc đọc

Ảnh: PDP HN