Gần 200 sinh viên tham gia bảo vệ Đồ án tốt nghiệp học kỳ Spring 2017

Từ ngày 26/4 đến 5/5, gần 200 sinh viên Đại học FPT đã tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại Tòa nhà Innovation, TP.HCM; Tòa nhà Nguyễn Thị Thập, Đà Nẵng và Hòa Lạc, Hà Nội. Với nhiều đề tài khá mới mẻ và hấp dẫn được đánh giá tốt, các sinh viên đã có được thành quả xứng đáng cho những tháng ngày miệt mài chuẩn bị và hoàn thành đồ án.

Tại đây, mỗi nhóm sinh viên đã có từ 60 đến 90 phút trình bày, demo và bảo vệ sản phẩm của nhóm mình trước Hội đồng bảo vệ. Các đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm lần này đều thuộc các chuyên ngành Hệ thống thông tin (IS), Hệ thống nhúng (ES) và Kỹ sư cầu nối (JS). Luận văn khối ngành Kinh tế thuộc về các chuyên ngành Marketing. Với 45 đề tài hấp dẫn và mới mẻ như “Giải pháp vận chuyển hiệu quả”, “Robot hút bụi”, “Ảnh hưởng của chất lượng dịch vụ lên sự hài lòng của khách hàng”, “Thiết bị an toàn cho xe motor”…

Những phần mềm này không chỉ khiến các thầy cô trong hội đồng hài lòng mà còn chứng tỏ khả năng kết nối công nghệ với thực tiễn của những sinh viên FPT.

Tại buổi bảo vệ, đa số sinh viên đều tự tin trình bày mạch lạc, chỉn chu. So với sinh viên trường khác, kỹ năng thuyết trình của sinh viên FPT được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Sau phần trình bày và phản biện, nhiều nhóm còn được chính các thầy trực tiếp chỉ ra điểm mạnh và hạn chế để có thể khắc phục nếu có ý định nâng cao và thương mại hóa sản phẩm.

Lễ Bảo vệ đồ án tốt nghiệp không chỉ dừng lại ở ý nghĩa của một kỳ thi lớn, “cửa ải” quan trọng cuối cùng của đời sinh viên. Buổi lễ đã thực sự trở thành nơi để các sinh viên thể hiện kiến thức lĩnh hội được qua 4 năm học, bản lĩnh vững vàng khi thuyết trình và bảo vệ vấn đề của mình trước nhiều người.

Đây cũng là sự kiện được sinh viên khóa sau có dịp trao đổi, luận bàn về các đề tài để đúc rút kinh nghiệm cho đợt bảo vệ sắp tới của bản thân.

Bạn bè và gia đình của sinh viên FPT đã có mặt để cổ vũ và động viên các bạn.

Một điều đã trở nên quen thuộc với các sinh viên FPT, bên cạnh gia đình và những người bạn, Lễ Bảo vệ đồ án của các bạn còn có sự hiện diện của một số doanh nghiệp – những nhà tuyển dụng quan tâm đến sinh viên FPT. Tại tòa nhà Innovation Công ty Phần mềm FPT đã có buổi trò chuyện, chia sẻ và phỏng vấn trực tiếp ngay sau buổi bảo vệ.

Chỉ còn một ngày nữa là Lễ Bảo vệ đồ án, khóa luận đầu tiên trong năm 2017 sẽ khép lại, ngày 5/5.

Kết thúc 9 học kỳ, sinh viên FPT bắt tay vào thực hiện bài toán lớn cuối cùng của đời sinh viên là đồ án tốt nghiệp. Đây là khoảng thời gian sinh viên rèn luyện áp lực làm việc, làm quen với công nghệ mới, thiết kế hệ thống, thiết kế quy trình thực sự. Có những khó khăn, có lúc nản lòng tuy nhiên, với sự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên trong nhóm, sự hướng dẫn tận tình của giảng viên, những khó khăn đã dần dần được giải quyết để cho ra đời sản phẩm như đề tài đưa ra.

Minh Cúc