Cấn Việt Đoàn: Được giúp đỡ mọi người khiến mình hạnh phúc

Trong kì thi THPT Quốc Gia đầy căng thẳng vừa qua, không ít người xôn xao về việc một nhóm bạn trẻ tình nguyện đóng đô tại cổng trường Đại học Bách khoa Hà Nội làm xe ôm miễn phí, đưa rước phụ huynh và các sĩ tử từ chỗ trọ đến địa điểm thi. Trong số những người trẻ đó có cậu sinh viên Đại học FPT – Cấn Việt Đoàn.

Cấn Việt Đoàn đang là sinh viên khóa 10, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Đó là một chàng trai luôn nở nụ cười và luôn khiến mọi người cảm thấy vui vẻ. Bên cạnh đó, cậu còn là chàng trai năng động, đam mê phượt và thích tham gia các hoạt động cộng đồng.

Cấn Việt Đoàn cùng bạn bè của nhóm Truy kích trong hoạt động thiện nguyện vừa qua

Những thôi thúc và mong muốn nào đã khiến bạn không ngại trưa nắng và mệt mỏi, tình nguyên làm xe ôm miễn phí cho các bác phụ huynh và các sĩ tử trong kỳ thi Đại học vừa qua?

“Mình chưa bao giờ tham gia tình nguyện cho một tổ chức nào, mọi năm chỉ tham dự vào các hoạt động cộng đồng của khu vực mình ở thôi, vì ở gần nhà mình cũng có một số địa điểm thi Đại học nên mình làm cho Đoàn thanh niên trong huyện. Bởi vì năm nay các địa điểm thi đều bị thay đổi nên mình đi theo anh trai tham gia vào đội tình nguyện Biệt đội Truy Kích do VTC Mobile tổ chức. Mình mong rằng sẽ được gặp những người bạn có cùng tính cách, được cảm nhận một lần nữa sức nóng của việc thi Đại học và được trải qua cảm giác của “người đứng ngoài” để hiểu được nỗi lo của các bác phụ huynh khi con em mình đang phải trải qua một cuộc thi vô cùng quan trọng, điều mà trước nay mình chưa từng biết đến.

Theo như mình biết thì nhóm Truy Kích còn có một số thành viên khác là cựu sinh viên Đại học FPT?

“Ngoài mình hiện tại đang là sinh viên khóa 10 thì còn 2 anh nữa là cựu sinh viên. Lúc đầu mình cũng không biết, khi đang nói chuyện, hỏi han nhau mới hay các anh nay đã ra trường và hiện tại đang là nhân viên của VTC Mobile.”

Vậy bạn có thể nói thêm một chút về công việc của cả nhóm trong mỗi ngày thi được không?

“Chúng mình làm việc trong 3 ngày. Ngày đầu tiên, 30/6, cả nhóm họp bàn chiến lược và phương thức tương tác cũng như định hướng cách thức hoạt động. Sau đó, chúng mình chia ra thành các nhóm nhỏ, nhưng do một số vấn đề nên chúng mình phải gộp lại 1 địa điểm thi duy nhất là Đại học Bách Khoa. Công việc của bọn mình gồm có 3 phần: Phát nước miễn phí cho các vị phụ huynh; đưa đón các phụ huynh và con em đến địa điểm thi vào buổi sáng và nếu có người đặt, bọn mình sẽ đưa các bác và các em về điểm trọ sau khi các em thi xong; và dựng một lán mát có bàn ghế và quạt để các bác phụ huynh vào đó nghỉ ngơi tránh nắng. Nói thêm về công việc đưa đón miễn phí, nhóm mình có cử một số bạn làm công tác truyền thông đi tuyên truyền về mục đích và cách thức hoạt động của nhóm cho những ai chưa biết về chương trình, chúng mình cũng sẽ hỗ trợ cho những bạn mới biết đó việc đưa đón miễn phí. Đội ngũ của chúng mình có 15 xe hoạt động liên tục, vì thế nên chương trình diễn ra cũng khá suôn sẻ.”

Hoạt động với quy mô lớn như thế hẳn là sẽ có không ít khó khăn nhỉ? Và các bạn đã giải quyết khó khăn đó thế nào?

“Đúng vậy! Việc đầu tiên là không phải phụ huynh nào cũng hài lòng với cách làm của chúng mình. Đội chúng mình có 15 xe, khi tập trung lại với nhau đã gây ra một số cản trở về giao thông. Vì thế nên một số bác xe ôm chưa đón được khách và các bác phụ huynh không có chỗ để xe đã tỏ ra không hài lòng và có ý kiến với chúng mình. Có một số bác bán nước dạo cũng có vẻ khó chịu vì chúng mình phục vụ nước miễn phí, làm ảnh hưởng đến công việc của các bác. Sau khi bàn bạc với nhau, cả nhóm đã quyết định mời Đoàn thanh niên của Đại học Bách Khoa giải quyết, và mọi chuyện cũng ổn định.”

Thế điều đáng nhớ nhất của bạn sau khi đã trải qua 3 ngày vừa rồi là gì? Bạn có thể kể lại một chút không?

“Điều mình cảm thấy nhớ nhất có lẽ là một bác phụ huynh. Bác ấy vì quá lo cho con nên cứ đi qua đi lại mãi ở chỗ chúng mình, chốc lát lại hỏi giờ và hỏi nhiều thứ khác. Sau khi thấy một số bạn trong nhóm mình xin đề thi của các bạn ra sớm để làm thử, bác lại đến hỏi xem đề năm nay có dễ làm không, v.v… Lúc đầu thì có một số bạn hơi không thích một chút vì bác hỏi nhiều quá, song mọi người cũng biết là bác rất lo cho con nên chúng mình cũng giúp bác rất nhiệt tình.”

Cấn Việt Đoàn hiện là sinh viên khóa 10 ngành Kỹ thuật phần mềm

Ba năm trước mình thi Đại học, mẹ đưa mình đi thi cũng nôn nóng như thế. Hỏi vui một chút nhé? Bạn cảm thấy đề năm nay khó hay dễ?

“Mình học khối A1 nên chỉ xem 3 đề Toán, Lý, Anh và cảm thấy dễ làm nhất là đề Toán và Anh. Đề Toán thì khả năng lấy được 6 điểm là rất lớn, bạn nào có khả năng thì có thể lấy điểm cao hơn nữa. Các bạn học siêu giỏi thì mình không tính đâu (cười). Đề Anh năm nay cũng khá đa dạng nhưng không nhiều các câu hỏi đánh đố.”

Với một hoạt động ý nghĩa như vậy hẳn cả nhóm bạn sẽ có đôi ba câu chuyện đáng nhớ nhỉ?

“Cũng không có gì nhiều, chỉ là các anh em chơi Truy kích với nhau cũng lâu rồi nhưng lại chưa gặp mặt bao giờ. Mấy ngày qua được gặp gỡ, trò chuyện và làm việc cùng nhau khiến chúng mình đã thân lại thêm thân (cười)”.

Ồ! Xin chia buồn với bạn! Câu hỏi cuối nhé, sau khi trải qua 3 ngày vừa rồi cảm giác bây giờ của bạn thế nào?

“Mình cảm thấy rất vui khi được tham gia một hoạt động có ý nghĩa như vậy! Được giúp đỡ mọi người, có thể giúp các bác phụ huynh giảm đi phần nào mệt mỏi, khiến mình rất hạnh phúc! Cảm giác này rất tuyệt vời!”

Cảm ơn Việt Đoàn đã bớt chút thời gian để giúp mình thực hiện bài phỏng vấn này! Chúc bạn luôn khỏe mạnh, yêu đời và tham gia tích cực hơn nữa các hoạt động thiện nguyện!

Tuyết Vũ