“Thủ lĩnh” tinh thần của đội quân áo vàng iGo

Luôn là một trong những cái tên hot nhất Đại học FPT – CLB vì cộng đồng iGo là điểm hội tụ của những sinh viên Đại học FPT có niềm đam mê với tình nguyện. Liệu bạn có tò mò đôi điều về thủ lĩnh của đội quân áo vàng iGo? Những chia sẻ sau đây của anh chàng Nguyễn Văn Tín chủ nhiệm thứ 5 – CLB Vì cộng đồng iGo sẽ giúp bạn hiểu hơn về iGo và công việc của những người “thủ lĩnh”.

Nguyễn Văn Tín – chủ nhiệm thứ 5 của CLB vì cộng đồng iGo ĐH FPT.

Chào Tín, cảm ơn bạn vì đã nhận lời chia sẻ đôi chút về bản thân mình và CLB iGo. Không biết Tín đã đến với iGo được bao lâu rồi nhỉ và lý do nào để bạn chọn iGo là CLB mình sẽ gắn bó trong quãng thời gian làm sinh viên này?

Đã 2 năm rồi kể từ ngày mình chính thức trở thành đứa con của iGo. Ngay từ khi còn là học sinh THPT mình đã rất yêu thích các hoạt động tình nguyện. Những ngày đầu đến với Đại học FPT tham gia vào ngày hội CLB mình vô cùng ấn tượng với iGo và đã tự hứa là sẽ chinh phục được nó. Sau khi trở thành một iGo-er thực thụ mình lại càng yêu gia đình này hơn. Có lẽ vì tình cảm, sự gắn kết của các thành viên trong CLB quá lớn, vì niềm đam mê với tình nguyện không hề nhỏ nên mình đã xác định sẽ luôn luôn gắn bó với ngôi nhà iGo này, iGo cho mình quá nhiều thứ. Không chỉ là những bài học, không chỉ là kinh nghiệm qua mỗi lần làm tình nguyện, sự kiện mà còn là những thứ tình cảm vô cùng gắn bó của các thành viên. Mình thực sự đã bị “nghiện” iGo.

Được biết iGo đã có rất nhiều các chuyến tình nguyện, từng đặt chân đến rất nhiều vùng đất. Vậy ấn tượng trong Tín về những chuyến tình nguyện là như thế nào ?

Mỗi một chương trình tình nguyện qua đi lại mang đến cho mình rất nhiều cảm xúc. Nhưng có lẽ mình ấn tượng nhất với chương trình tình nguyện xa gần đây của iGo mang tên : “Con đường ước mơ” diễn ra tại xã Phú Thanh, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Mình vẫn còn nhớ y nguyên cái cảm giác mệt nhoài khi làm đường dưới cái năng vỡ đầu rồi đột nhiên lại mưa ào ào như bão. Trên mặt đứa nào, đứa nấy đầy sự mệt mõi nhưng rồi lại quay sang cười nói, vỗ vai động viên nhau cố gắng hoàn thành công việc. Là những ngày thức xuyên đêm để vẽ xong bức tường cho các em học sinh. Là đêm giao lưu không thể quên giữa tình người phú Thanh và các tình nguyện viên iGo. Và thứ mà iGo chúng mình nhận được sau cùng là những nụ cười thích thú của các em học sinh khi có những lớp học đẹp, là niềm hành phúc của người dân Phú Thanh khi được bước đi trên con đường mới bằng phẳng hơn. Đó là lúc chúng mình nhận ra rằng iGo đang đi con đường hoàn toàn đúng. Và mỗi thành viên iGo luôn tự hào là những người trẻ năng động, nhiệt huyết và cháy hết mình cho tuổi trẻ.

iGo là một trong những CLB nổi bật của Đại học FPT.

Để là một sinh viên yêu công việc tình nguyện viên đã khó, trở thành thủ lĩnh của một CLB Vì cộng đồng như iGo lại càng khó hơn. Vậy động lực nào giúp bạn làm tròn vai trò của một người thủ lĩnh?

Có lẽ lý do lớn nhất là mình muốn được thử thách bản thân, và cùng các thành viên iGo đi tiếp con đường tình nguyện mà iGo đang đi. Mình tham gia iGo vào thời kỳ mà iGo gặp khá nhiều khó khăn. Song, bằng tất cả sự đoàn kết và tất cả tinh thần iGo vốn có mà bọn mình đã vượt qua tất cả để đưa iGo trở lại. Là một thành viên iGo, là một người trẻ mang trong mình niềm đam mê được làm tình nguyện để giúp đỡ mọi người thì mình không tìm ra lí do gì để không cống hiến hết mình cho cái tổ chức này và cùng các đồng chí của mình xây dựng một iGo ngày càng phát triển hơn.

Vậy trong quá trình làm một leader của iGo chắc hẳn bạn cũng gặp phải những khó khăn, bạn đã làm gì để vượt qua những khó khăn đó. Và theo Tín một người trong vai trò leader cần những phẩm chất gì?

Có chứ! Rất nhiều khó khăn khi làm một leader đấy. Lúc nào mình cũng phải suy nghĩ xem làm thế nào để gắn kết được tất cả mọi người. Làm thế nào để điều hành được các bạn trong CLB một cách hợp lý rất. Và một điều cũng rất quan trọng là luôn phải theo sát và động viên, quan tâm đến các thành viên trong CLB.

Mình nghĩ một Leader thì nên là một người biết lắng nghe, quyết đoán, nhanh nhạy và chắc chắn rồi luôn là một người tự tin nữa.

Nhiều bạn cho rằng việc tham gia các CLB rất mất thời gian và ảnh hưởng đến việc học tập ? Tín nghĩ sao về điều này?

Mình lại không thấy vậy. Mình thấy thật thiệt thòi cho những ai đến với ĐH FPT mà không tham gia một CLB nào. Bởi lẽ đó là nơi sẽ giúp bạn được yêu thương và trường thành  hơn rất nhiều. Chỉ cần bạn biết sắp xếp thời gian hợp lý thì bạn có thể thực hiện tất cả những gì bạn muốn.

Vậy trong thời gian tới Tín có dự định gì cho riêng mình và iGo không? Và nếu ai đó muốn trở thành thành viên iGo, một người trẻ năng động như các bạn iGo-er thì phải làm gì nhỉ?

Hiện tại mình và CLB iGo đang gấp rút chuẩn bị cho kỷ niệm sinh nhật iGo 5 năm, bên cạnh đó mình cũng có khá nhiều dự định về những chuyến tình nguyện cho CLB trong thời gian sắp tới. Còn để là một thành viên iGo thì đơn giản lắm, chỉ cần có tình yêu với tình nguyện, luôn nung nấu ước mơ được giúp đỡ cộng đồng. Và sẵn sàng cùng iGo đến với mọi nẻo đường, thì đừng ngần ngại để trở thành một “đứa con” của iGo.

Chúc cho Tín luôn vững tin để là một thủ lĩnh xuất sắc và chúc cho CLB Vì cộng đồng iGo sẽ ngày càng phát triển hơn nữa nhé !

Karry