Chàng Cóc Vàng mê Toán Trần Duy Phúc

Trần Duy Phúc, chàng sinh viên khóa 10 là một trong sinh viên xuất sắc trong học kỳ Spring 2016 vừa qua nhận danh hiệu cao quý trong học tập của Đại học FPT- Cóc Vàng.

Chọn Đại học FPT vì môi trường năng động

Là học sinh chuyên Toán, trước khi vào giảng đường đại học, Phúc từng đắn đo giữa Đại học Bách Khoa và Đại học FPT. Nhưng rồi cậu chọn Đại học FPT làm nơi chắp cánh đam mê theo đuổi ngành Công nghệ thông tin vì môi trường học tập ở đây năng động, sáng tạo, đổi mới. Hiện đang là sinh viên năm hai, Phúc nhận thấy, những bài giảng, những câu chuyện thực tế, kinh nghiệm truyền đạt của giảng viên Đại học FPT mang đến cho sinh viên là thực tế và luôn luôn cập nhật theo những xu hướng mới nhất.

Duy Phúc trong giây phút trên bục Lễ tổng kết học kỳ nhận danh hiệu Cóc Vàng – danh hiệu dành cho sinh viên có thành tích học tập và hoạt động phong trào trong mỗi học kỳ tại Đại học FPT.

Gặp khó nhưng không ngại gian nan

Chia sẻ về lý do chọn ngành Kỹ thuật phần mềm, Phúc chia sẻ, đơn giản là thể ngồi máy tính cả ngày một cách say mê nên nhận thấy đây là ngàn nghề phù hợp.

Nhớ lại những ngày đầu tiếp xúc với những dòng lệnh, chàng sinh viên khóa 10 bắt đầu cảm nhận được sự khó khăn trong việc học hành. Nhất là khi ở trong lớp, nhiều bạn đã có vốn kiến thức nền về lập trình từ trước, việc đọc giáo trình, tài liệu học tập bằng tiếng Anh mà nhà trường bắt buộc của Phúc cũng chậm hơn những bạn khác. Khó khăn là thế nhưng nhờ sự kiên trì, không ngại gian nan và cộng thêm sự nhiệt tình, tấm lòng yêu nghề của đội ngũ giảng viên nhà trường, Phúc lấy đó làm động lực để cố gắng học tập và đã dần quen với cách học cởi mở, tự nghiên cứu của sinh viên tại Trường.

Phần thưởng cho mỗi danh hiệu Cóc Vàng trị giá 10 triệu đồng tiền mặt, cúp lưu niệm và vòng nguyện quế.

“Bí kíp” của Cóc Vàng Duy Phúc là đây

“Khi học ở Đại học FPT, các bạn nên đọc nhiều tài liệu và hiểu theo cách tiếng Anh nhất vì nhiều bạn phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu tiếng Việt thì vốn từ chuyên ngành sẽ ít. Ban đầu bạn sẽ khó khăn nhưng nếu chịu khó thì bạn sẽ tích lũy được vốn từ kha khá và việc đọc tài liệu cũng nhanh hơn” – Phúc bật mí.

Chia sẻ về cách tự học, tự nghiên cứu, Phúc cho biết thêm “Khi gặp một số khó khăn khi lập trình, các bạn có thể lên các diễn đàn như StackOverFlow hoặc GitHub để dễ dàng tìm được lời giải. Ngoài việc làm hết các bài tập của giảng viên đưa ra, các bạn có thể nâng cấp các bài đó lên hoặc tự tìm thêm bài khác để nâng cao. Và cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là các bạn có thể nghiên cứu một chút toán, vì ngành nào cũng có liên quan tới môn này nhưng hầu như các sinh viên hay bỏ qua. Ngôn ngữ và công nghệ thì luôn thay đổi, nên nếu có tư duy lập trình tốt thì những ai theo nghề này luôn thích nghi được”.

Đối với các hoạt động của trường, Phúc cho biết: “Các bạn nên tham gia một số workshop công nghệ tổ chức tại trường để có thể nắm được những xu hướng công nghệ mới. Ngoài ra, không riêng sinh viên cuối mà những sinh viên khóa sau, tham gia ngày hội việc làm tại Trường là cơ hội tốt để các bạn biết được những vị trí nào đang là xu hướng tuyển chọn của các công ty để tích lũy, trang bị thật tốt ngay sau khi ra trường.

Lý lịch trích ngang Cóc Vàng Duy Phúc

Ngày sinh: 11/4

Cung: Bạch Dương

Sở thích: Đọc truyện trinh thám, sách về công nghệ và kinh doanh, xem phim

Môn học ưu thích: Có liên quan đến toán học (Toán cao cấp, Toán rời rạc, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật)…

Câu nói ưa thích: “Những người làm công nghệ như những người lướt sóng, đón đầu những làn sóng công nghệ mới thì mới có thể tồn tại trong nghề được”.

                   Hải Nguyễn