Sinh viên leo núi Bà Đen nhặt rác

Một nhóm gồm 14 sinh viên Đại học FPT đã leo và nhặt rác tại núi Bà Đen (Tây Ninh).

Các bạn trẻ có niềm đam mê du lịch bụi cùng nhau chinh phục một trong những ngọn núi cao nhất miền Nam, núi Bà Đen luôn là đích đến yêu thích của phượt thủ hay những người đam mê leo núi và thực hiện nhặt rác trong quá trình leo núi. Toàn bộ rác thu được, nhóm tiến hành phân loại và bán ve chai, số tiền thu được được nhóm gây quỹ “tích tiểu thành đại”, hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà các bạn sẽ thực hiện trong thời gian sắp tới.

Vừa leo núi vừa gom rác, vất vả khuân vác khó khăn nhưng khuôn mặt ai nấy vẫn đầy hào hứng vì có thể chung tay dọn dẹp “nóc nhà Đông Nam Bộ”. Bạn Nguyễn Văn Thế Mỹ, trưởng nhóm cho biết: “nhóm mong muốn dân phượt thủ cũng như người tham quan núi Bà Đen có không gian cắm trại sạch sẽ, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân về việc gìn giữ vệ sinh môi trường”.

Nhóm sinh viên Đại học FPT.

Một thành viên khác trong đoàn cho hay, “nhìn thấy cảnh rác thải tràn ngập ngọn núi, mình rất xót xa. Mình nghĩ cần chung tay cùng các bạn làm một điều gì đó để có thể khắc phục phần nào tình trạng này”.

Hành trang cho nhóm sinh viên chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ ngoài vật dụng để cắm trại là rất nhiều bao tải để có thể thu gom, vận chuyển rác từ đỉnh xuống núi.

Con đường chinh phục núi Bà thách thức nhiều giới trẻ về tình đồng đội, khả năng leo núi và cắm trại đồng cao. Càng lên cao, độ dốc càng lớn, và đôi khi có sạt lở đá. Do nhiều lần tổ chức leo núi Bà Đen nên nhóm dễ dàng chinh phục thành công đoạn đường này.

Mọi người chuyền tay nhau những túi rác để đưa xuống núi.

Là địa điểm yêu thích của dân phượt nên những ngày cuối tuần, lều trại ở đây cắm khắp nơi như hội trại, rác thải cũng vì thế mà đa dạng từ chai, lọ, túi giấy, túi nilon…

Rác được phân loại và bán ve chai, mỗi đợt leo núi, gom rác, nhóm lại tích lũy cho quỹ từ thiện của mình khoảng 100 ngàn đồng.

Dù có nhiều nhóm tuyên truyền, kêu gọi, thậm chí treo bảng dọc đường nhắc nhở mọi người lên đỉnh núi nhớ mang rác sau khi xuống nhưng mọi thứ không thể khả quan hơn. Nhóm tranh thủ ngắm bình minh rồi bắt tay vào công cuộc “cứu” thiên nhiên. Nhìn thấy nhóm loay hoay bới rác, phân loại rác, nhiều bạn trẻ khác cũng hăng hái tìm bao tải dư để dọn dẹp. Mỗi người một bao tải, ai nhặt đầy bao thì chuyền tay những bạn khỏe hơn mang vác, cứ vậy mà di duyển theo đường chùa xuống núi.

Ngoài hoạt động leo núi, nhặt rác, kiếm tiền từ bán ve chai, nhóm dự định tổ chức nhiều đợt thu gom rác thải trong thành phố và một số địa điểm khác nhằm gây quỹ cho các em nhỏ nghèo, có hoàn cảnh không may nhân dịp tết Trung Thu đang đến gần.

 Thanh Tiến