Chặng đường chinh phục các cuộc thi CNTT của anh chàng lúc đầu “gà mờ” về lập trình

Vũ Thành Trung, sinh viên năm 2 Đại học FPT đang là một cái tên nổi bật ở hầu hết các cuộc thi về lập trình mà trường đại học FPT tham gia.

Con đường theo học chuyên ngành An Toàn Thông Tin tại Đại học FPT với Vũ Thành Trung hết sức tình cờ.

Trước đó, Thành Trung đã nhận được học bổng và đã theo học ngành Chemical Engineering tại Đại học Manchester tại Anh. Nhưng dần cảm thấy môi trường học tập không phù hợp với bản thân nên Trung đã quyết định quay lại Việt Nam.

Khi ấy bà ngoại là người mang ĐH FPT đến với cậu. Sau lời giới thiệu của bà cũng như tự mình tìm hiểu Trung đã quyết định trở thành sinh viên ĐH FPT.

Việc tiếp cận lập trình khá muộn không có nghĩa là bạn không thể học CNTT. Chàng trai Vũ Thành Trung đã chứng mình điều điều ấy với hành trình chinh phục chuyên ngành An Toàn Thông Tin tại Đại học FPT của mình.

“Khi bước chân vào cánh cửa đại học, mình mới thực sự biết thế nào là “Ngôn ngữ lập trình”. Nên lúc đầu cũng cảm thấy hơi nản, vì đây là một bộ môn rất “khó nhằn”. – Trung thú nhận.

Khó không phải là không thể học, không thể chinh phục. Khi ấy cậu đã mạnh dạn đăng ký tham gia vào đội tuyển ACM của trường để tạo động lực cho bản thân phát triển. Từ đó, anh chàng được giới thiệu về các cuộc thi lập trình và cảm thấy rất thích thú với nó. Học trên giảng đường chưa đủ, cậu học thêm ở bạn bè, nhờ thầy cô hướng dẫn thêm ngoài giờ, và nêu cao tinh thần tự học, dần dà cậu từng bước chinh phục được các cuộc thi về CNTT.

Thành Trung chia sẻ: “Vì là một người bắt đầu lập trình từ con số 0, nên mình vẫn bị giới hạn rất nhiều về mặt kiến thức và kinh nghiệm. Do đó, mình đã phải cố gắng rất nhiều để có thể vừa học, vừa làm quen với tất cả các lĩnh vực mới để có thể trang bị kiến thức tốt nhất trước mỗi cuộc thi.”

Trung và đội tuyển ACM trường đại học FPT

Từ khi vào trường đến nay, Vũ Thành Trung đã là một cái tên quen thuộc và không thể thiếu ở hầu hết các “cuộc đua số”. Cậu liên tiếp giành được rất nhiều các giải thưởng danh giá như: Giải Vô Địch Code Battle 2019, Giải Nhì F – Talent Code 2019, Giải Nhì Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam 2018… và đặc biệt là góp mặt tại vòng Chung Kết của cuộc thi về Lập trình của Châu Á (Asia-Yangon Regional Programming Contest) năm 2018 tại Myanmar.

Trung và đồng đội trong thời gian ở Myanmar

Trung cũng cho biết việc tham gia vào các cuộc thi còn giúp cậu khám phá bản thân và tìm được niềm đam mê của chính mình, chứ không còn chỉ là sự tình cờ nữa.

“Mình cảm thấy rất thú vị khi được tham gia tập luyện để chuẩn bị cho các giải đấu vì mình được luyện giải các bài toán về lập trình và thấy được kết quả ngay lập tức. Tham gia thi đấu đã buộc mình phải cố gắng tự học, nhờ đó mà khả năng của mình phát triển nhiều hơn. Và mình đã tự tin hơn trong việc học lập trình. Ban đầu, chỉ là để tạo áp lực cho bản thân, sau dần vì say mê quá mà nó đã trở thành niềm đam mê của riêng mình.” Thành Trung cho biết.

Trung cùng đồng đội tham gia cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam.

 “Cứ sau mỗi một mùa giải thi đấu. Thứ mình nhận được nhiều nhất có lẽ không phải là lời động viên hay chúc mừng của mọi người xung quanh, mà đó là vô số những kinh nghiệm và bài học đắt giá mà không phải ở đâu mình cũng có thể cảm nhận được. Ví dụ như ở cuộc thi gần đây nhất là Code Battle 2019, có một bài toán mà mình đã mất rất nhiều thời gian để giải nó. Nhưng vì nghĩ sai hướng, nên mình đã quá vội và đưa ra kết luận một cách rất chủ quan, dẫn đến việc hiểu sai vấn đề mà không hay biết. Sau bài toán đó, mình hiểu rằng cần phải bình tĩnh để phân tích và xử lý mọi vấn đề, chứ không thể đi theo lối mòn mãi được.” Trung tâm sự.

Trung và đồng đội vô địch giải Code Battle 2019

Sau bao trải nghiệm, “sống” thực khi ngồi trên ghế giảng đường ĐH FPT, Trung càng tin vào quyết định từ bỏ cuộc sống 1 du học sinh ở Anh về Việt Nam để xây đắp tương lai. “Đến bây giờ, mình vẫn chưa hề thấy hối hận về quyết định và lựa chọn của mình. Đại học FPT là một môi trường rất năng động và cởi mở. Nhờ được sống trong môi trường như vậy mà mình đã trưởng thành hơn rất nhiều về mọi mặt.” – Trung cười nói.

Với khát vọng, sự nỗ lực của mình chàng trai trẻ với nụ cười tỏa nắng Thành Trung hy vọng có thể đại diện trường góp mặt trong vòng chung kết của kỳ thi ACM quốc tế sớm nhất có thể.

Phương Hoa