Chàng lập trình viên trẻ và bí quyết luyện thành Càn Khôn Đại Na Di trong 1 đêm

Đã 2 năm ra trường nhưng những kỷ niệm về xứ HoLa luôn khiến Nguyễn Ngọc Tân, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm – Đại học FPT xao động.

Ngọc Tân tâm sự, ĐH FPT là nơi cho cậu rất nhiều, không chỉ là kiến thức, là tình bạn, là tình thầy trò, mà còn cả tương lai hôm nay.

Bước ngoặt từ kỳ trao đổi sinh viên

ĐH FPT có mô hình và phương pháp dạy học rất hữu ích cho sinh viên với rất nhiều chương trình phục vụ việc học, rèn luyện kỹ năng. Từ hoạt động của các câu lạc bộ đến các chương trình thiện nguyện, các kỳ trao đổi sinh viên, hội thảo tuyển dụng, thực tập tại doanh nghiệp…Trong đó, Tân ấn tượng nhất là những kỳ trao đổi sinh viên: “Nhà trường hàng năm luôn có những kỳ trao đổi sinh viên với các trường nước ngoài, điều này giúp cho sinh viên các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi văn hoá cũng như trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành tại nước ngoài. Mình may mắn đã được chọn tham gia trao đổi với Đại học Furtwangen – 1 trong top 15 trường kỹ thuât hàng đầu của Đức”.

ĐH FPT là nơi cho Tân rất nhiều, không chỉ là kiến thức, là tình bạn, là tình thầy trò, mà còn cả tương lai hôm nay.

Ngọc Tân cũng chia sẻ kinh nghiệm để có được tấm vé của các chương trình này: “Những bạn sinh viên muốn tham gia học kỳ nước ngoài cũng khá dễ dàng. Thông tin được cập nhật đều đặn, quan trọng là bạn thích! Nhà trường sẽ thu nhận đơn và hồ sơ của những sinh viên có nhu cầu tham gia trao đổi trong từng đợt và lựa chọn từ trên xuống dưới. Chính vì vậy những bạn nào có nguyện vọng được đi trao đổi thì hãy cố gắng học tập thật tốt để có 1 điểm số ổn. Đây chính là một trong những ưu thế giúp bạn có thể lựa chọn được nơi tham gia trao đổi như ý. Còn về khoản thủ tục giấy tờ thì bạn yên tâm vì được các thầy cô, cán bộ trong trường hỗ trợ từ A đến Z. Đợt mình đi được các anh chị Phòng quan hệ quốc tế hỗ trợ rất nhiều trong các vấn đề làm visa, cũng như liên lạc với trường nước bạn để đặt phòng ký túc xá, vé máy bay…. Không có họ chắc mọi thứ khó suôn sẻ vì đấy cũng là lần đầu tiên mình ra nước ngoài, lại còn đi xa, còn đi một mình. Nhưng lưu ý với những ai “ham hố” kỳ học này là vì học ở nước ngoài nên bạn phải thật sự tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình”.

Tại Đại học Furtwangen mình được học dưới sự dẫn dắt của rất nhiều giáo sư đầu ngành về công nghệ thông tin tại Đức. Không chỉ có vậy, các trang thiết bị, và đặc biệt là hệ thống thư viện khổng lồ tại đây là niềm ước ao với bất kỳ ai ham học hỏi.

Kỳ học ở Đức đã mang tới cho Ngọc Tân nhiều mối quan hệ mới, những người bạn tới từ khắp nơi trên thế giới

Những mối quan hệ mà… tiền không thể mua được

Tân chia sẻ: “6 tháng sống và học tập tại Đức thật sự là một chuyến đi vô cùng đáng nhớ trong cuộc đời của mình”. Ngoài việc được trau dồi kiến thức chuyên ngành, tăng khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ chàng trai trẻ còn có cơ hội được kết bạn và giao lưu văn hoá với rất nhiều người bạn đến từ đủ các châu lục. “Đến giờ mình vẫn giữ liên lạc với những người bạn học chung lớp khi ở Đức, hiện tại có một vài người cũng đang học Ruby nên thường xuyên trao đổi với nhau. Qua quãng thời gian học tại Đức cũng như trao đổi với các bạn ấy mình nhận ra 1 điều rằng lập trình viên Việt Nam không kém gì lập trình viên châu Âu.”

Những ngày ở Đức, kỷ niệm đến giờ khiến Ngọc Tân vẫn ngất ngây là bài luận văn cuối kỳ môn Cloud Computing đạt điểm 1 (điểm cao nhất trong thang giáo dục tại Đức). “Giáo sư tiến sĩ Christoph Reich – Chủ nhiệm bộ môn đã rất ấn tượng vì điều này và vẫn giữ liên lạc với mình đến bây giờ. Cách đây 1 thời gian mình đã nhờ thầy viết thư giới thiệu xin học bổng và có lẽ nhờ lá thư ấy mà mình thành công và được học bổng của Đại học khoa học và công nghệ Aalto – 1 trong những trường về công nghệ nổi tiếng nhất Phần Lan. Mình nghiệm ra một điều: kỳ học nước ngoài cho mình quá nhiều thứ trong đó có những mối quan hệ thật đẹp mà dù bạn có nhiều tiền cũng không thể mua được”

ĐH FPT đã làm rất tốt trong việc trang bị cho sinh viên của mình một nền kiến thức vững chắc để sinh viên có thể dễ dàng tiếp nhận công nghệ mới.

Kỳ học ở Đức đã mang tới cho Ngọc Tân nhiều mối quan hệ mới, những người bạn tới từ khắp nơi trên thế giới

Bí quyết luyện thành công Càn Khôn Đại Na Di trong 1 đêm

Với những kinh nghiệm thực tế phong phú, kiến thức vững vàng, ngay khi vừa tốt nghiệp Ngọc Tân chính thức “gia nhập” Ban công nghệ của tập đoàn FPT. “Mình đã công tác tại đây 1 thời gian trước khi nghỉ ở nhà ôn thi Ielts cùng 1 người bạn vì bị gạ gẫm. Sau vài tháng cùng cày cuốc với nhau thì cả 2 đứa đã cùng đủ điểm Ielts để đi du học, tuy nhiên cuối cùng mình lại quyết định ở Việt Nam và ứng tuyển vào một công ty của Mỹ”.

Hiện tại, Ngọc Tân làm lập trình viên tại Công ty EastAgile. “Mọi người ở đây đều rất giỏi và đam mê công nghệ, đó là thứ rất quan trọng đối với mọi sinh viên mới ra trường. Bạn có rất nhiều người để học hỏi. Ngôn ngữ mình đang sử dụng là Ruby, 1 ngôn ngữ không được giảng dạy trong trường nên thời gian đầu phải tự mày mò tìm hiểu rất nhiều. Tuy nhiên may mắn là trong ngành này khi bạn có 1 nền tảng tốt về công nghệ thì việc học ngôn ngữ mới không phải là 1 việc gì quá khó khăn. ĐH FPT đã làm rất tốt trong việc trang bị cho sinh viên một nền kiến thức vững chắc để sinh viên có thể dễ dàng tiếp nhận công nghệ mới. Nó cũng giống như Trương Vô Kỵ mang trong mình Cửu Dương Thần Công nên có thể luyện thành Càn Khôn Đại Na Di tầng thứ 7 trong 1 đêm vậy, trong khi Dương Tiêu luyện mấy chục năm chỉ đến tầng thứ 2” – Ngọc Tân cho biết.

Nguyễn Ngọc Tân chia sẻ có được công việc ổn định, đầy triển vọng, tương lai như hôm nay, chính là nhờ quyết định học tại ĐH FPT. “Và học kỳ nước ngoài tại Đức chính là bàn đạp, là một cột mốc có tính bước ngoặt trong cuộc đời. Cảm ơn trường ĐH FPT đã mang nó đến với tôi!”

Phạm Phương