Chàng trai 2k1 “cuồng” Đại học FPT trở thành tư vấn viên bất đắc dĩ

Không chỉ cộng đồng teen 2k1 Nguyễn Chí Thanh Đắk Nông mà 2k1 nói chung những ai biết đến Đại học FPT thông qua các kênh truyền thông của trường đều biết chàng trai này. Vì những lần giới thiệu, “rủ rê” bạn bè cùng học Đại học FPT, Phạm Quang Linh vô tình trở thành “tư vấn viên bất đắc dĩ” vì có bất cứ bạn nào muốn tìm hiểu, đăng ký vào Đại học FPT cũng liên hệ Linh để được trợ giúp.

Cùng gặp gỡ chàng trai này và khám phá những câu chuyện xúc động đằng sau hành trình chinh phục Đại học FPT của bạn ấy nhé!

Phạm Quang Linh đến từ lớp 12 chuyên Lý, trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh Đắk Nông

Yêu Đại học FPT từ “cái nhìn đầu tiên” năm lớp 7.

Phạm Quang Linh là học sinh 12 chuyên Lý của trường Chuyên Nguyễn Chí Thanh Đắk Nông. Chỉ từ đầu năm 12 Linh đã bắt đầu tìm hiểu về phương thức xét tuyển học bạ của trường. Là một học sinh giỏi của trường chuyên nên số điểm 21 cho 3 môn là quá dễ dàng và Linh đã đăng ký xét tuyển vào Đại học FPT rất sớm mà không có chút đắn đo nào.

Hỏi ra mới biết, chàng trai này đã biết và yêu luôn trường F từ cấp 2. Linh kể: “Em biết đại học FPT từ hồi cấp 2 cơ, lớp 7 hay 8 gì đó. Lúc đó em xem tivi, thấy có 1 đoạn giới thiệu về trường, em còn nhớ chương trình đó là nói về chất lượng và cơ sở vật chất của ĐH FPT. Trong chương trình còn có đoạn sinh viên đang trượt băng, nhìn thích vô cùng luôn. Sau đó em lên mạng tìm hiểu khắp các kênh và càng ngày càng thích hơn. Thế là em muốn học trường này.”

Lúc đó em chỉ biết mình thích những người hacker và an ninh mạng nên em muốn sau này sẽ trở thành 1 người ngăn chặn các hacker, không cho ai xâm nhập được vào hệ thống của mình hết. Vì vậy em đã chọn chuyên ngành An toàn thông tin của ĐH FPT.” – Linh chia sẻ thêm.

Quang Linh (trái) và những người bạn tại trường

Hành trình tìm kiếm sự ủng hộ của ba mẹ

Quyết tâm lựa chọn Đại học FPT từ khi bước vào cấp 3, thế nên việc chọn trường chọn ngành đối với chàng trai này dường như không phải là vấn đề mà vấn đề chính là Gia Đình.

Việc lựa chọn Đại hoc FPT và hình thức xét học bạ của Linh đã không được ba mẹ ủng hộ. Linh kể: Lúc đầu ba mẹ em chưa tin về chất lượng đào tạo của trường cơ. Ba mẹ em bảo sao trường gì mà chỉ có nộp học bạ là đậu vậy. Có phải thật không đây? Làm gì có trường nào không phải thi đại học. Có khi chất lượng đào tạo vớ vẫn nên mới dễ vào thế. Rồi sau đó, ba mẹ bắt đầu nghi ngờ về chất lượng đào tạo.”

Linh đã tìm hiểu và yêu ĐH FPT từ cấp 2

Và từ đó, hành trình thuyết phụ ba mẹ bắt đầu, Linh kể tiếp:

“Em đã phải thuyết phục ba mẹ rất nhiều. Gần như ngày nào em cũng phải nói cho ba mẹ nghe về trường, về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất. Mở cho ba mẹ xem những tin tức, giới thiệu về trường. Sau đó, dường như ba mẹ em cũng thấy được em quá thích ĐH FPT rồi nên cũng bắt đầu tìm hiểu về trường. Em thấy ba mẹ có gọi điện hỏi thử những người quen đang làm trong CNTT, hỏi thăm những ai quen biết có học ở trường… Và may mắn là cuối cùng, bố mẹ em cũng dần dần hiểu ra là ĐH FPT là 1 trường đào tạo về CNTT thuộc top nên bắt đầu ủng hộ quyết định của em.”

Hầu như ngày nào Linh cũng nói với ba mẹ về Đại học FPT

Khó khăn khác hiện ra, đó chính là Tài chính

Những tưởng việc thuyết phục ba mẹ cho học ĐH FPT đã thành công, nhưng một vấn đề khác quan trọng hơn đã xuất hiện. Đó là Học Phí.

Linh tâm sự: “Ba mẹ em cũng chỉ là thương lái thu mua chanh dây xuất khẩu, nhà em thì cũng chỉ ở mức khá chứ không phải giàu có gì nên vấn đề học phí đối với gia đình em khá là nặng. Ba mẹ có nói: “Nếu được thì con hãy thử đăng kí bên Đại học Bách Khoa hay Khoa học Tự nhiên cũng được vì học phí thấp hơn mà cũng là trường Top.”

Linh chẳng suy nghĩ, dứt khoát từ chối, mà quyết tâm theo ĐH FPT. Chàng trai Tây Nguyên bắt đầu lên kế hoạch chinh phục học bổng của ĐH FPT.

 

“Lúc đó em bày tỏ rằng hãy để cho em thi học bổng của trường. Thi đợt 1 không đạt em sẽ thi tiếp đợt 2. Nếu không đạt học bổng từ 50% trở lên thì gánh nặng lên vai ba mẹ sẽ rất nhiều. Dù không phải là cam kết nhưng em tự đặt mục tiêu cho mình nếu em không được HB từ 50% trở lên thì em sẽ chuyển trường khác cho ba mẹ đỡ vất vả.

 

Khoảng thời gian này thật sự khá áp lực với em. Em gạt thi THPT sang một bên, chỉ để ôn thi học bổng của trường. Em có khoảng 2 tháng để ôn tập và ngày nhận được kết quả, em như vỡ oà hạnh phúc. Em đã đạt học bổng 50% đủ để cho em tiếp tục theo học tại trường. Khi biết tin, ba mẹ em rất vui, và cũng thở phào nhẹ nhõm. Ngày dẫn em đi thi ba mẹ thấy có nhiều phụ huynh cũng dẫn con đi thi, ba mẹ đã thay đổi suy nghĩ rất nhiều. Dù không nói ra nhưng em biết, nếu em không đậu học bổng của trường, ba mẹ cũng sẽ cố gắng lo để em có thể theo học trường em yêu thích.

Em nghĩ đây chính là món quà lớn nhất lúc này mà em có thể làm để dành tặng ba mẹ. Em thật sự rất vui.”

 

Trung tâm nhận inbox thắc mắc về Đại học FPT

Mọi khó khăn đã qua, những trở ngại cũng được gỡ bỏ, giờ là lúc Linh toàn tâm toàn ý cho kỳ thi THPT và ước mơ ĐH FPT của mình. Và bất ngờ thay, chính quyết tâm và tình yêu đại học FPT của chàng trai này đã lan tỏa sang những người xung quanh. Không hiểu sao, những người bạn biết Linh đăng ký ĐH FPT nên cứ inbox cho chàng trai này để hỏi về trường, về cách đăng ký và xét tuyển vào trường. Bạn ấy cũng không ít lần rủ rê các bạn vào ĐH FPT học cùng, cho … vui! Có lẽ từ đó, Linh bỗng dưng trở thành 1 “đại sứ” chính hiệu của trường F.

Linh đã giới thiệu cho khá nhiều bạn cùng học ĐH FPT

Linh hài hước chia sẻ: “Em cũng chỉ nghĩ là rủ nhiều bạn cùng vào ĐH FPT học chung cho vui thôi. Em thấy ngành học của tụi nó ĐH FPT cũng có đào tạo mà lại còn khá tốt nữa nên em bảo “Ê, vô ĐH FPT không, vô đi, trường tao tốt lắm”. Hầu như lúc đó ai cũg áp lực thi cử và chọn trường nên em muốn rủ học chung cho đỡ áp lực, ai ngờ tụi nó cũng mê ĐH FPT luôn.”

Giờ thì, mấy đứa có việc gì cũng inbox cho em. Có đứa thi THPT không được như ý cũng inbox cho em để hỏi cách đăng ký vào trường. Hay mấy đứa muốn nộp hồ sơ vô trường cũng gọi em. Tụi nó còn trêu em nhận tiền của trường hay sao mà PR cho trường dữ vậy. Tính ra đến giờ cũng có đến 5-6 bạn nộp hồ sơ chuẩn bị nhập học rồi. Em chỉ cười và tự dưng thấy tự hào ghê.”

Ước mơ trở thành nhà quản trị mạng giỏi để ngăn chặn mọi Hackers

Vừa trải qua kỳ thi THPT cam go, giờ là lúc Linh đang chuẩn bị cho mình hành trang để chính thức trở thành sinh viên trường F. Linh chia sẻ thêm: “Em dự định sẽ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập với lại học hỏi thêm kinh nghiệm cho dạn người, sau đó là học tập thật tốt tại trường, để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào trong tương lai. Em chỉ có một ước mơ đơn giản là trở thành một người quản trị mạng giỏi để không cho bất cứ hacker nào tấn công được.”

Cảm ơn câu chuyện của chàng trai vô cùng dễ thương và cũng tràn đầy quyết tâm này. Một ước mơ nghe thì có vẻ rất bình thường nhưng lại không “tầm thường” một chút nào cả. Chúc cho em sẽ có những ngày tháng thật sự ý nghĩa tại trường F và ước mơ của em thành hiện thực.

Annie N