Đêm nhạc giàu cảm xúc mang đậm bản sắc Việt Nam do sinh viên trường F thực hiện

Không phải chiếc đàn piano, cũng chẳng phải là những chiếc đàn guitar phương Tây, trở về với các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc, đêm nhạc Nguồn đã thật sự gây dấu ấn mạnh mẽ, mang đậm bản sắc Việt lần đầu tiên được tổ chức tại trường Đại học FPT nhân dịp sinh nhật 2 năm của CLB Nhạc cụ dân tộc FTI.

Đêm nhạc mang bầu không khí ấm áp với ánh đèn màu vàng xanh cùng sự trang trí nhã nhặn, đơn sơ, tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái, bình dị như đúng chất nhạc mà câu lạc bộ mong muốn truyền tải đến mọi người.

Đêm nhạc đón nhận sự tham gia đặc biệt của NSUT Hải Phượng. Trong làng âm nhạc và nhạc cụ truyền thống thì nghệ sĩ ưu tú Hải Phượng là cái tên không còn xa lạ, một người đã gắn bó với âm nhạc và nhạc cụ truyền thống hơn 43 năm của cuộc đời. Ngón tay tài hoa của NSƯT Hải Phượng đã đưa đàn tranh Việt Nam đi giới thiệu tại hơn 20 quốc gia. Đến với chương trình, cô mang tiết mục đàn liên khúc ba miền.

Khi được hỏi cô đã trải qua những khó khăn gì khi theo đuổi dòng nhạc truyền thống và vì sao cô lại theo âm nhạc truyền thống, cô đã chia sẻ: “Khi trình diễn cho khán giả thì tất cả sản phẩm đều phải chỉn chu và hoàn hảo, nhưng phía sau luôn là những lần tập đi tập lại, cũng như sinh viên học bài thi cử thì chúng tôi cũng thế. Còn muốn hỏi vì sao chị vượt qua được những điều khó khăn đấy, thì có hai nguyên do. Khi các bạn chơi nhạc dân tộc thì phải mang một đam mê cháy bỏng, phải hiểu được trách nhiệm, sứ mệnh giữ gìn những truyền thống dân tộc. Người ta có thể xâm lăng một đất nước, nhưng họ không thể đồng hóa một dân tộc khi những con người ở đó yêu mến dân tộc, yêu mến tiếng nói, yêu mến nền âm nhạc, văn hóa. Và lí do thứ hai vẫn luôn là hậu phương vững chắc: gia đình. Vì chính những lần nản lòng hay vấp ngã, gia đình sẽ là nơi bạn luôn có thể tìm về và động viên bạn mọi lúc”. Chia sẻ chân thành của NSƯT Hải Phượng đã khiến mọi người hiểu sâu hơn về âm nhạc truyền thống và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Đêm nhạc “Nguồn” đưa mọi người đi khắp các vùng miền bằng chính những giai điệu đặc trưng mỗi vùng. Đó là vùng núi Tây Bắc mến thương với giai điệu nhẹ nhàng và lời bài hát có một chút trách móc vì người ấy gây niềm thương nhớ cho cô gái đến tuổi mới lớn, cái độ tuổi mà con người ta bắt đầu chạm phải nụ cười của ai đó và bất chợt rung động qua liên khúc “ Trăng quê” với màn thể hiện hát múa của nhóm TFO đến từ đại học Mở.

Đó là Huế mọng mơ với tiết mục “Mưa trên Phố Huế” đậm chất nhẹ nhàng, chậm rãi như bao quát về nhịp sống và tính cách con người Huế của chị Nguyễn Thị Thùy Trang qua phần biểu diễn bằng đàn tranh mang màu sắc đậm nét truyền thống dân tộc Việt.
“Em ơi! Chờ anh về,
Đừng cho năm tháng xóa mờ thương nhớ
Đêm nao trăng thề, đá vàng ước hẹn đẹp lòng người đi”.

Đó là Tây Nguyên đại  ngàn tươi vui,  sôi động với rừng, suối, lửa trại, rượu cần, cồng chiêng, hay những con người dịu hiền và chân chất nơi vùng cao này. Tiếng hát cất lên từ chàng trai sinh viên áo trắng Nguyễn Thành Tâm đến từ câu lạc bộ Dân Gian Cổ Truyền trường Đại học Ngân Hàng khiến cả kháng phòng như đắm chìm trong gia điệu, giọng ca truyền cảm khiến ai ngồi nghe cũng mang cảm giác bồi hồi, xao xuyến đến lạ.

Khi được phỏng vấn một bạn nữ ngồi xem chương trình, Quỳnh Như chia sẻ: “Đêm nhạc thật sự ý nghĩa và để lại trong mình nhiều cảm xúc bồi hồi, lưu luyến. Như cảm thấy âm nhạc truyền thống đã thấm thía vào cơ thể như những giai điệu quen thuộc đã từng được nghe. Như còn hát thầm theo nữa! Đây thiệt là show nhạc bổ ích và đáng để thưởng thức”.

Khép lại chương trình là bao cảm xúc ùa về trong lòng mỗi người về tiếng ca, câu từ bài hát mà Đêm nhạc Truyền Thống mang lại. Đêm nhạc như gửi gắm tâm tư, tình cảm và nhắc nhở mỗi người trong chúng ta đừng quên những giai điệu của dân tộc.

Đêm nhạc truyền thống mang tên “Nguồn” là tâm huyết và niềm đam mê cháy bỏng của câu lạc bộ FTI với mong muốn mang nền âm nhạc nước nhà tiếp cận nhiều hơn với thệ hệ trẻ, mãi lưu truyền và chảy trong tim mọi người. Đây còn là sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên yêu thích thể loại âm nhạc này được thỏa sức thể hiện bản thân với các ca khúc truyền thống.

FU HCM