Chàng trai mang Esports đến với FPTU

Chàng thủ lĩnh Đỗ Đức Anh, người đã mang môn thể thao đặc biệt: Thể Thao Điện Tử – đến với cộng đồng sinh viên FPTU, đã từng trải qua nhiều thử thách trong quá trình thành lập cũng như phát triển Esports Club. Cũng chính Đức Anh, là người đã gây nên một phong trào cải thiện hình ảnh của môn thể thao này đối với mọi người tại FPTU. Hãy cùng tìm hiểu chàng trai vô cùng thú vị này nhé!

Chào Đức Anh, được biết Esports là CLB vừa được thành lập cách đây không lâu, hãy chia sẻ về sự “tâm huyết” này của cậu nhé!

CLB Thể Thao Điện Tử Sinh Viên ĐH FPT (ESC FPT) được công nhận và bắt đầu hoạt động dưới tư cách là một CLB chính thức của trường ĐH FPT bắt đầu từ tháng 10 năm 2016. Do đặc thù của CLB, hiện nay trong một kỳ học chúng mình tổ chức sinh hoạt chủ yếu qua hình thức giao lưu trực tuyến, thông thường mỗi tuần chúng mình tổ chức từ 3-4 buổi giao lưu vào các buổi tối trong tuần để duy trì hoạt động thường xuyên của CLB, đảm bảo cho các thành viên CLB có những buổi giao lưu giải trí vui vẻ sau mỗi ngày học tập nhưng không ảnh hưởng đến việc học tập của các thành viên.

Đức Anh là Chủ nhiệm CLB Esports

Ngoài ra thì mỗi kỳ học CLB sẽ tổ chức 1 buổi Offline (gặp mặt) để tổng kết hoạt động của CLB trong kỳ và bình xét ra các thành viên có thành tích học tập cũng như thành tích hoạt động phong trào xuất sắc để trao những giải thưởng từ ESC Vietnam, đó có thể là những món quà nhỏ như áo, vật phẩm trong Game hoặc lớn hơn nữa là những suất học bổng.

Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức những giải đấu dành cho các bạn sinh viên trong trường nhằm tạo cơ hội cho các bạn giao lưu, rèn luyện kỹ năng cũng như tìm ra những nhân tố nổi bật để thi đấu các giải đấu cấp cao hơn do ESC Vietnam tổ chức (như Vietnam Campus Championship…).

Vậy cậu có thể chia sẻ hành trình đến với việc thành lập Esports không? Trên chặng đường ấy, cậu đã gặp những khó khăn gì và khắc phục nó như nào?

Chặng đường từ khi bắt đầu đến khi CLB hoạt động như hiện nay kéo dài khoảng hơn một năm từ khi Vietnam Esports công bố Chính sách dành cho các CLB Thể Thao Điện Tử tại các trường ĐH vào tháng 4 – 2015. Tuy nhiên tại thời điểm đó nhìn chung thì xã hội chưa có cái nhìn thiện cảm về các môn Thể Thao Điện Tử, cộng thêm vào đó là rất nhiều những khó khăn và chủ yếu là sự thiếu kinh nghiệm của mình nên nhiều lúc mình đã thực sự muốn bỏ cuộc, nhất là sau khi đề xuất về việc xin nhà trường công nhận CLB đã gặp phải những nghi ngại và bị từ chối.

Nhưng rồi thì may mắn đến một cách tình cờ khi trong một dịp làm việc tại Esportswikis (một trang wiki tiếng anh về Thể Thao Điện Tử), mình làm quen được với anh Việt Thông khi đó là người phụ trách về thống kê các giải đấu Thể Thao Điện Tử chuyên nghiệp, nhờ anh mà mình có cơ hội tiếp cận và làm việc với những người tài giỏi và gặp được những người bạn có chung chí hướng và đam mê, đặc biệt là các bạn Nguyễn Thành Công, Nguyễn Chí Quý, Vũ Hồ Bách và Lê Nguyên Linh. Mình đã được giúp đỡ rất nhiều trong quá trình xây dựng CLB.

Ngoài CLB Esports, Đức Anh còn là thành viên của CLB Cờ

Vì sao cậu nghĩ Esports là một CLB đầy “tiềm năng” ở tại FPTU?

Số lượng người chơi Thể Thao Điện Tử tại ĐH FPT là rất lớn, điều này cho thấy vai trò giải trí không thể thay thế của Thể Thao Điện Tử đối với những sinh viên trong trường bên cạnh những môn thể thao truyền thống như bóng đá, Vovinam hay Cờ. Vì vậy việc những hoạt động Thể Thao Điện Tử được tổ chức chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn sinh viên tham gia

Làm chủ nhiệm của CLB Esports thì cậu có định hướng của bạn trong tương lai đối với CLB như thế nào và trong thời gian sắp đến CLB sẽ có những hoạt động gì?

Định hướng của mình cho CLB đó là hướng CLB đến việc trở thành một cộng đồng người chơi có văn hóa cũng như có sự cân bằng giữa việc học và việc chơi. Thêm vào đó là ngoài việc tổ chức các sự kiện và giải đấu Thể Thao Điện Tử, CLB đã và đang phối hợp với ESC Vietnam cùng với ESC các trường bạn tham gia các chương trình thiện nguyện nhằm cải thiện hình ảnh Thể Thao Điện Tử trong cái nhìn của xã hội.

Trong mỗi kỳ CLB sẽ có những khóa training kỹ năng mềm dành cho các thành viên CLB như kỹ năng Tổ chức sự kiện Thể Thao Điện Tử, kỹ năng Quản lý tổ chức, kỹ năng Làm việc nhóm qua đó trang bị thêm cho các thành viên các kỹ năng cần thiết trong công việc sau này. Sắp tới thì CLB đang tiến hành các bước chuẩn bị cho giải đấu cấp Trường bộ môn LMHT đó là Hòa Lạc Campus Championship và Offline chính thức ra mắt CLB. Các bạn đam mê Thể Thao Điện Tử hãy chuẩn bị tinh thần nhé!

Ngoài Esports, bạn còn tham gia CLB khác không?

Ngoài ESC thì mình còn là thành viên của CLB Cờ, ở đây mình không những học được các kỹ năng và tư duy của môn Cờ mà mình còn học tập cách thức hoạt động của một CLB từ đó có thêm kinh nghiệm xây dựng ESC ĐH FPT. Hơn nữa nhờ việc đi sinh hoạt và học tập môn Cờ tại đây mà mình có thể vượt qua 3 mức của môn COV giáo dục thể chất một cách dễ dàng. Trong 2 năm tham gia CLB thì có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình là khi mình tham gia giải Cờ Vua ĐH Y cùng các bạn trong CLB. Đó là lần đầu tiên mình đi thi đấu, vì bị tâm lý mà mình thua liền mấy trận nhưng rồi sau đó mình cũng lấy lại được sự tự tin để đạt được mục tiêu ban đầu mà CLB đặt ra cho mình.

Họ và tên: Đỗ Đức Anh

Khóa 10 – An Toàn Thông Tin.

Quê quán: Yên Bái

CLB đã tham gia:CLB Thể Thao Điện Tử Sinh Viên (ESC), CLB Cờ ĐH FPT (Chess Club)

Sở thích: Bóng đá, Games, Cờ

Hoạt động: Tham gia tổ chức các giải Khai Xuân Kỳ Hội và Chess Tournament năm 2015, giải đấu LMHT Vietnam Campus Championship 2016.

Mỹ Duyên