Chat với Quán quân cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021 BIIKÉ

Trải qua những phần thi “cân não” ngay từ vòng bảng, sáng ngày 21/8, trận Chung kết FPT Edu Biz Talent 2021 đã gọi tên BIIKÉ – chủ nhân xứng đáng cho ngôi vị cao nhất.

FPT Edu Biz Talent 2021 là cuộc thi về kinh doanh, được phát triển ý tưởng từ mô hình của các cuộc thi kinh doanh lớn tại Việt Nam và trên thế giới. Với chủ đề “Phát triển bền vững – Sustainable Development”, kể từ khi phát động cuộc thi đã thu hút được gần 70 đội thi đến từ các cơ sở đào tạo của Tổ chức giáo dục FPT.

Nhóm BIIKÉ là tập hợp của 5 sinh viên tài năng đến từ Đại học FPT TP.HCM gồm: Hữu Phát, Yến Linh, Thảo Vân, Thanh Tâm, Nguyễn Uyên

với chủ đề của cuộc thi, sự phát triển bền vững phụ thuộc vào một yếu tố cực kỳ quan trọng, đó chính là môi trường. Nhận ra thực trạng quá tải lưu lượng giao thông, ô nhiễm không khí từ các phương tiện di chuyển tại Việt Nam, nhóm đã đưa ra ý tưởng hiện thực hóa ứng dụng BIIKÉ đi “ké” xe miễn phí, giúp quá giang xe người khác trên hành trình đi học hoặc đi làm của những người học tập hoặc làm việc ở cùng một nơi hoặc những nơi cạnh nhau. Với một niềm tin mãnh liệt, nhóm hy vọng một ngày nào đó, cảm hứng từ chiếc xe đạp – “bike” – sẽ thay đổi thói quen đi lại của mọi người, góp phần tối ưu ngành giao thông vận tải nước nhà, xóa bỏ những cuốc xe trống vốn đang quá lãng phí.

Nhóm BIIKÉ là tập hợp của 5 sinh viên tài năng đến từ Đại học FPT TP.HCM gồm: Hữu Phát, Yến Linh, Thảo Vân, Thanh Tâm, Nguyễn Uyên. Cuộc gặp gỡ của những nhân vật tài năng này cũng rất tình cờ. Từ lời giới thiệu của một người em thân thiết trong CLB, Phát đã gặp gỡ Vân, Tâm và Uyên tạo thành một nhóm các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm để tham gia cuộc thi. Với sự góp mặt của Yến Linh – cô bạn có kiến thức về lĩnh vực kinh tế cũng như khả năng ăn nói lưu loát, đội hình chiến thắng như ngày hôm nay đã được hình thành.

Đến với cuộc thi, nhóm ban đầu chỉ khiêm tốn tham gia trên tinh thần học tập là chính chứ chưa bao giờ nghĩ đến khả năng lọt vào được vòng chung kết chứ chưa nói đến chiến thắng. Phát bật mí nho nhỏ: “Sản phẩm lần này cũng là đồ án tốt nghiệp của nhóm mình sẽ ra mắt hội đồng vào đầu năm 2022. Qua FPT Edu Biz Talent 2021, chúng mình mong muốn được cọ xát với thực tiễn, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, được tiếp xúc và nhận được sự góp ý từ các mentor sẽ giúp dự án được “mài giũa” và hoàn thiện hơn”.

Trong quá trình làm việc nhóm BIIKÉ cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Các thành viên đã chia sẻ rằng: “Trước khi dịch, chúng mình có cơ hội để gặp nhau mỗi ngày, trao đổi và góp ý cho nhau. Dịch rồi khoảng thời gian để làm việc với nhau cũng bị rút ngắn lại, 1 tuần mới có thể họp trên Google Meet được 1 lần. Các bạn cũng đang trong mùa thi final nên việc sắp xếp thời gian để tập trung cho cuộc thi cũng rất khó”. Bên cạnh đó, sự căng thẳng cũng hiện hữu rõ rệt. Mọi người đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ, tạo ra nhiều câu hỏi dự phòng trước, soạn ra rất nhiều slide, những câu hỏi có thể xuất hiện. Điều này cũng khiến cho các thành viên đuối sức và mệt mỏi.

Áp lực là thế, từng thành viên trong nhóm không bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ cuộc mà còn tự động viên lẫn nhau, thúc đẩy nhau “chạy task”. Cách cởi bỏ áp lực của các thành viên đôi khi vô cùng đơn giản: “Chỉ cần code được là thấy vui rồi, căng thẳng cũng bớt đi phần nào”. Việc chuẩn bị tỉ mỉ cũng góp phần không nhỏ để nâng cao sự tự tin của nhóm trước khi bước ra cuộc chiến.

Những giám khảo “cầm cân nảy mực” tại Chung kết cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021

Từng nhân tố trong nhóm đều là những người có chuyên môn tốt, mỗi người có một thế mạnh riêng. 5 mảnh ghép bất hảo đã gắn kết lại với nhau để tạo thành bức tranh hoàn chỉnh nhất. Bên cạnh đó, đối sách là sự kết hợp tuyệt vời với yếu tố con người tạo nên chiến thắng. “Phải có chiến lược, phải nắm bắt được những gì có thể xảy ra, phải lường trước được những tình huống có thể ập đến mình và phải tính được những đường để giải quyết những chuyện đó.” – Phát chia sẻ.

Cuộc thi có sự góp mặt của rất nhiều đối thủ “đáng gờm”, đặc biệt là các bạn học sinh cấp 3 thuộc Tổ chức giáo dục FPT. Tiến được sâu đến vòng cuối, đội Quán quân của chúng ta không tiếc lời khen ngợi những bạn trẻ: “Không thể xem thường bất kỳ ai được, dù còn rất trẻ nhưng các bạn khiến chúng mình thực thực sự bất ngờ và choáng ngợp với độ hiểu biết, sự thông minh và sắc sảo, các câu hỏi cực kì hay, cực kì “xoắn” não. Cảm giác như các bạn có file của tụi mình vậy đó!”.

Đằng sau sự thành công của BIIKÉ, nhóm muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hai vị mentor là thầy Nguyễn Duy Hồng và thầy Lâm Hữu Khánh Phương. Hai người thầy đã giúp đỡ và đưa các lời khuyên cho nhóm để nhóm có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Nhóm cũng rất biết ơn các người bạn trong Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn, những người bạn đã tham gia hỗ trợ, giúp đặt ra những câu hỏi khách quan cho các thành viên để chuẩn bị cho phần dự thi.

BIIKÉ Team cũng có đôi lời muốn gửi đến các bạn trong FPT Education nói riêng và các bạn trẻ có đam mê nhiệt huyết nói chung, khi bắt đầu bước vào một cuộc thi: “Đừng quá căng thẳng, phải giữ tinh thần thoải mái một chút. Nhưng đến khi đã tiến sâu vào cuộc thi đó rồi thì bản thân phải có hướng đi, chiến lược rõ ràng hơn, tiếp nhận các sự hướng dẫn của thầy cô, mentor để trau dồi phần thi của mình một cách tốt nhất, luôn giữ tâm thế thật khách quan và chuẩn bị hết tất cả những trường hợp có thể xảy ra trong khả năng của mình”. Hãy mạnh dạn tham gia các cuộc thi để học hỏi được thêm nhiều thứ mới mẻ hơn nữa!

Minh Đức (Humans Of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.