‘Chê’ lương 20 triệu, sinh viên FPT lập công ty riêng

Ngay khi chưa tốt nghiệp, Khúc Hữu Huy (sinh viên khoá 8, Đại học FPT) đã nhận được lời mời làm việc tại một tập đoàn CNTT lớn với mức lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng. Thế nhưng, Huy đã chọn việc khởi nghiệp bằng dự án từ thuở còn là sinh viên.

Bước ra từ cuộc thi Start-up Uni: Become a Unipreneur năm 2016 với giải quán quân, nhóm sinh viên ĐH FPT gồm Khúc Hữu Huy, Nguyễn Cao Thắng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hữu Minh, Nguyễn Hữu Quyết, Phan Văn Giang, Nguyễn Phương Anh và Đỗ Thị Phương đứng trước những cơ hội rộng mở về nghề nghiệp khi còn chưa tốt nghiệp.

Như Huy, cậu tân kỹ sư vừa tốt nghiệp đã sẵn sàng từ chối mức lương hơn 20 triệu đồng ở tập đoàn CNTT lớn của Việt Nam để thành lập công ty với mong ước tự làm chủ.

Huy và hai sinh viên khác trong nhóm quyết tâm xây dựng SGuide – sản phẩm đã giành giải Nhất cuộc thi Start–up Uni thành dự án khởi nghiệp của mình. Công ty Cổ phần FIHATECH do Huy là người sáng lập đã ra đời từ chính ý tưởng này.

“Ý tưởng này được mình và các bạn nhen nhóm ngay từ cuộc thi khởi nghiệp Start-up Uni. Sau cuộc thi này, nhóm mình còn đưa SGuide vào tham gia tiếp chương trình iAngel – Tăng tốc khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư –  và nhận được một khoản đầu tư nhỏ để tiếp tục phát triển”, Huy chia sẻ.

Ứng dụng SGuide tạm dịch là Thuyết minh bảo tàng thông minh, hoạt động như một hướng dẫn viên đồng hành cùng khách khi đi tham quan bảo tàng. SGuide có thể tái hiện lại câu chuyện ẩn chứa trong hiện vật được trưng bày với chính smart phone của khách tham quan. Vì vậy, chỉ với 1 chiếc smart phone có cài ứng dụng SGuide, khách du lịch trong nước và nước ngoài có thể hiểu thêm được phần nào về lịch sử của dân tộc.

Mang ý tưởng đó đến triển khai tại các khu du lịch như Bái Đính (Ninh Bình), dinh Bảo Đại (Đà Lạt)… Huy và những người đồng sáng lập nhận được phản hồi tích cực từ lãnh đạo các đơn vị du lịch tại đây.

Sau hơn 2 tháng triển khai sản phẩm, Huy và các cộng sự quyết định chọn phân khúc thị trường nhỏ là các khu di tích địa điểm du lịch của tư nhân làm định vị cho sản phẩm của mình, vì nhận thấy đây là “đất” phù hợp cho sản phẩm.

Trải qua những tháng đầu lăn lộn mang sản phẩm đi thương mại hoá ngoài thị trường thực, Huy tiếp tục nhận ra, con đường khởi nghiệp không trải hoa hồng như nhiều người vẫn suy nghĩ, nhất là với những người trẻ tuổi.

Rất nhiều kinh nghiệm được rút ra sau mỗi lần thất bại. Chàng trai 24 tuổi này kể: “Có những ngày, cả công ty cùng nhìn lại và thấy mình làm việc không hiệu quả. Đó là lúc, mình trăn trở và suy nghĩ nhiều hơn về tương lai”, Huy nói.

Trước đây, khi còn là sinh viên năm thứ 3, Huy và các bạn cùng lớp đã có cơ hội đi thực tập tại doanh nghiệp. Lúc đó, suy nghĩ của chàng trai 21-22 tuổi đơn giản chỉ là làm thế nào để thực tập tốt, có thể kiếm được tiền mà không quan tâm nhiều đến việc vận hành của công ty hay các quy trình bắt buộc phải có. Đến tận khi bắt tay vào làm, anh chàng này mới nhận ra một điều “làm việc gì cũng phải có quy trình và cách thức vận hành quy trình ấy”.

Khó khăn thì đầy rẫy, nhưng với Huy, những lăn lộn đầu đời trong vai ông chủ start up chính là chỉ dẫn để cậu vững vàng hơn trên con đường tương lai của mình. “Mình đã lên mục tiêu cụ thể, trong 6 tháng sắp tới đã nghe đến thuyết minh hay du lịch là phải nhắc đến SGuide và FIHATECH”, Huy tự tin.

Thị trường thì rộng lớn và đầy khó khăn. Hẳn, không tránh khỏi những lúc các tân kỹ sư quyết tâm khởi nghiệp như Khúc Hữu Huy phải suy tư về lựa chọn giữa việc làm thuê lương cao hay làm chủ mà đầy gian nan. Dù quả quyết như Huy: “Nếu được lựa chọn lại, mình vẫn chọn con đường khởi nghiệp”; hay quay về với công việc làm thuê cho các ông lớn để tích luỹ thêm kinh nghiệm, họ cũng đều đại diện cho những sinh viên FPT dám sống với khao khát tuổi trẻ của mình.

Chúc các bạn chân cứng đá mềm.

Theo FE news