“Chinh phục được học bổng 100% của ĐH FPT chắc chắn là một thành công”

“Đừng quá áp lực, yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng. Không chinh phục được học bổng 100% thì chưa hẳn là thất bại, nhưng nếu chinh phục được học bổng 100% thì chắc chắn là một thành công”.

Lê Ngọc Sơn – chàng sinh viên K16 điển trai xuất sắc chinh phục học bổng 100% trường Đại học FPT TP.HCM, đã chia sẻ và đưa ra lời khuyên như vậy đến các em 2k3  khi được hỏi về kinh nghiệm ôn thi học bổng năm ấy. Cùng đọc xem anh chàng này đã bật mí những “bí kíp” gì nhé!

Lê Ngọc Sơn hiện là sinh viên khoá 16 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT TP.HCM

Lê Ngọc Sơn cho biết ngọn lửa đam mê với ngành kỹ thuật phần mềm được thắp lên khi cậu có cơ hội tham gia vào một buổi hướng nghiệp có đề cập đến khối ngành CNTT. Sau thời gian dài tìm hiểu, Ngọc Sơn cảm thấy bản thân phù hợp với những yêu cầu cần thiết của ngành nghề này. Từ đó, cậu đã bắt đầu chọn ngành Kỹ thuật phần mềm để học tập và làm việc.

Chia sẻ về cơ duyên đến với trường Đại học FPT TP.HCM, Lê Ngọc Sơn tâm sự: “Mình có một người anh biết về FPTU HCMC từ trước.  Với những giới thiệu của anh về trường, mình bắt đầu tìm hiểu thông tin trên mạng về ngôi trường ấy. Và như tìm hiểu, mình thấy rằng Đại học FPT TP.HCM là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế, đảm bảo đầu ra cho sinh viên. Thế nên mình muốn đầu quân vào trường để học tập và phát triển bản thân. Tuy nhiên, bản thân lại gặp khó khăn khi học phí có sự chênh lệch với điều kiện kinh tế gia đình khá lớn. Để giải quyết khó khăn ấy mình đã bắt đầu tìm hiểu về chính sách học bổng của trường, thế là mình biết được kỳ thi học bổng và quyết định đăng ký tham gia”.

Khi được hỏi về những khó khăn ôn luyện cho kỳ thi học bổng, chàng sinh viên cho biết cậu đã phải tạm gác việc ôn thi đại học lại để tập trung cho kì thi học bổng. Và lý do là bởi vì sự yêu thích của Ngọc Sơn với trường Đại học FPT nên cậu muốn cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu của mình.

Ngọc Sơn chia sẻ, cậu bắt đầu ôn trước 2 tháng so với ngày kỳ thi diễn ra. Đầu tiên cậu tìm hiểu về các dạng đề và biết được rằng bài thi học bổng khác với các bài học ở cấp 3, nó chủ yếu đánh vào tư duy logic của học sinh. Sau khi nhận ra được điều đặc biệt của đề học bổng, Ngọc Sơn bắt đầu tìm đề trên mạng và tham gia các nhóm trực tuyến như “Cùng SĂN HỌC BỔNG ĐẠI HỌC FPT; “Hội săn học bổng Đại học FPT TP.HCM”. Bên cạnh việc tự học, tự giải đề, anh chàng còn tìm thêm những người bạn có cùng mục tiêu tạo thành một nhóm cùng nhau học tập, trao đổi.

Nhắc về đề thi đợt 1, Ngọc Sơn nói rằng: “Đề thi năm nay khá là thử thách thí sinh, các câu hỏi khó và lạ hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, nếu biết phân tích đề và có những kỹ năng trong quá trình làm bài, cũng như giữ cho bản thân thật bình tĩnh để có thể tính toán một cách chính xác nhất”.

Và trong kỳ thi học bổng đợt 1 ấy, Ngọc Sơn cho biết cậu đã gặp phải khó khăn khi đã dùng quá nhiều thời gian để chú trọng vào dạng 1 mà quên mất 2 dạng phía sau. Điều đó làm cho anh chàng cảm thấy hoang mang khi hoàn thành bài thi toán. Cậu bạn nghĩ rằng bản thân sẽ không có kết quả tốt thế nên khi biết tin mình là một trong những thí sinh xuất sắc chinh phục được học bổng toàn phần, Ngọc Sơn đã rất vui mừng.

Từ kinh nghiệm của bản thân Ngọc Sơn rút ra bài học rằng mấu chốt của cuộc thi là phải biết phân chia thời gian một cách hợp lý để có thể hoàn thành đúng nhiều câu nhất. Còn về cách làm thi, anh chàng khuyên rằng hãy làm bài thật nhiều như vậy các bạn sẽ tập được tư duy nhạy bén, cách phán đoán vấn đề và đưa ra hướng giải quyết nhanh và chính xác nhất. Anh bạn chia sẻ khi làm bài nhiều sẽ biết được đối với từng loại câu hỏi mình nên giải hay thay đáp án, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian làm bài mà kết quả lại chính xác.

Hiện tại, chàng sinh viên Ngọc Sơn đã hoàn thành học kỳ đầu của chuyên ngành, cậu tâm sự rằng: “Sau khi học tập tại trường, mình cảm thấy lựa chọn FPT HCMC là lựa chọn mình chưa từng hối hận. Bởi vì ngoài đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, chương trình học chất lượng thì trường còn có rất nhiều các hoạt động dành cho sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm. Như vậy sinh viên có thể phát triển cả chuyên môn lẫn giao tiếp xã hội. Mình cảm thấy điều này rất tuyệt vời.”

Không dừng lại ở những điều đã đạt được trong quá khứ, Ngọc Sơn đang nỗ lực học tập hằng ngày, trang bị cho bản thân những kiến thức vững chắc, những kỹ năng cần thiết. Anh chàng hi vọng sau khi bước hoàn thành chương trình học tại trường Đại học FPT TP.HCM có thể tìm được cho mình công việc ổn định. Và có thể dùng kiến thức và năng lực của bản thân cống hiến hết mình cho ngành Công nghệ Thông tin.

Ngọc Sơn cũng có gửi lời đến với các em K17 rằng: “Đừng quá áp lực, yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng. Không chinh phục được học bổng 100% thì chưa hẳn là thất bại, nhưng nếu chinh phục được học bổng 100% thì chắc chắn là một thành công.”

Mỗi năm, Đại học FPT dành hàng trăm suất học bổng toàn phần trong suốt bốn năm học cho các bạn thí sinh trên khắp cả nước. Với các mức học bổng 100%+, 100%, 70%, 50%, 30%, 20%, 10% bạn sẽ không phải lo lắng về học phí trong suốt 4 năm học tại trường.

Học bổng Đại học FPT mang tên cố Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo. Những suất học bổng giá trị này sẽ giúp các bạn khẳng định được năng lực bản thân. Đồng thời, giành lấy cơ hội được học tập tại một môi trường học tập năng động, quốc tế và tiên phong về chương trình đào tạo.

Thi học bổng dự kiến chia làm 2 đợt: Đợt 1 vào 16/05/2021, đợt 2 vào 25/07/2021.

 

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên. Với mục tiêu tiên quyết là kết nối – thấu hiểu, tất cả sẽ được HOF “rình rập, săn tìm” và đưa tới các bạn trong mỗi bài đăng.