Chọn chuyên ngành “hiếm”, rộng mở đầu ra

Trí tuệ Nhân tạo (AI), Internet kết nối vạn vật (IoT) hay Thiết kế mỹ thuật số nhất (Digital Art & Design) đều là những chuyên ngành đang khát nhân lực với triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ nhưng hiện tại không nhiều trường Đại học trong nước đào tạo chuyên sâu, nhất là đào tạo bằng chương trình đạt chuẩn quốc tế.

Đào tạo chuyên ngành “hiếm” với chất lượng chuẩn quốc tế

Tại Việt Nam, ĐH FPT có lẽ là trường ĐH hiếm hoi đào tạo cả 3 chuyên ngành này một cách chuyên sâu với chương trình đạt chuẩn chất lượng quốc tế.

Chương trình đào tạo AI và IoT tại Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn đào tạo của Accreditation Boar For Engineering and Technology (ABET – Mỹ). Toàn bộ giáo trình sử dụng đến từ những nhà xuất bản nước ngoài uy tín, theo chuẩn đào tạo các ngành công nghệ của Association for Computing Machinery (ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Boar For Engineering and Technology (ABET – Mỹ).

 

Đối với chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo, sinh viên ĐH FPT sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong lĩnh vực Khoa học máy tính như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện, xử lý hình ảnh, âm thanh, phân tích dữ liệu lớn… Đối với chuyên ngành Internet kết nối vạn vật, sinh viên có điều kiện nghiên cứu sâu về IoT và những ứng dụng thực tiễn trong các ngành khoa học, y tế, đời sống như nhà thông minh, thành phố thông minh, hệ thống quản lý bệnh viện thông minh…

Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) là lựa chọn vừa mới vừa quen với các bạn trẻ yêu thích công nghệ và mỹ thuật ứng dụng. Từ nền tảng đồ họa căn bản, sinh viên được đào tạo sâu hơn về việc lựa chọn và sử dụng các công cụ công nghệ để thiết kế thương hiệu, thiết kế website, thiết kế 2D, 3D, làm phim… Chương trình đào tạo của chuyên ngành Digital Art & Design được xây dựng theo chuẩn chương trình của Hiệp hội Đào tạo Nghệ thuật (National Association of School of Art and Design – NASAD).

Cơ hội việc làm cho nhân sự tốt nghiệp chuyên ngành “hiếm”

Tìm kiếm cụm từ “việc làm ngành AI”, “việc làm ngành IoT”, “việc làm ngành Thiết kế mỹ thuật số”… hay những từ khóa tương tự, hơn 200 nghìn kết quả được trả về trong vòng chưa đến 1s. Cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã và đang cần nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo bài bản chuyên ngành AI, IoT và Digital Art & Design. Mức lương nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí Kỹ sư AI, Kỹ sư IoT dao động trong khoảng 1.000 USD hay Chuyên viên thiết kế cũng rất hấp dẫn khoảng 550 USD cho nhân sự có kinh nghiệm trên dưới 1 năm. Hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng những vị trí này đều cam kết tăng lương theo kết quả công việc thực tế.

Trong AI4VN Summit 2019 – Ngày hội Việt Nam 2019 với chủ đề “Đẩy mạnh hệ sinh thái Trí tuệ Nhân tạo”, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam nhận định  trong quá trình phát triển dẫn đến yêu cầu kết nối toàn cầu ở mọi cấp độ: Máy với máy; máy với người; người với người; chính phủ với các tổ chức, doanh nghiệp, người dân và ngược lại, đan xen nhau… Đây là nền tảng tạo lên các dữ liệu lớn kết hợp với năng lực tính toán tiến bộ vượt bậc, thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ con người.

Có thể nói, theo học các ngành khan hiếm nhân lực như AI, IoT hay Thiết kế mỹ thuật số với chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế tại Đại học FPT là cơ hội dành cho những người trẻ nhanh nhạy, muốn làm việc trong những ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế thời CMCN 4.0.

Theo Tuổi Trẻ