Chọn trường vào đại học: Ngành Công nghệ thông tin sáng giá

Công nghệ thông tin hiện đang là ngành học sáng giá bởi ngành này đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng cùng những cơ hội việc làm, xây dựng sự nghiệp vô cùng hấp dẫn.

Ngành hấp dẫn, khát nhân sự chất lượng

Công nghệ thông tin là một trong những ngành đi đầu về nhu cầu sử dụng lao động ở Việt Nam hiện nay. Sự phát triển của công nghiệp và dịch vụ thúc đẩy nhu cầu nhân sự ngành này hơn bao giờ hết, đặc biệt là nhân sự có trình độ cao, được đào tạo tốt các kỹ năng ngành nghề. Ước tính từ VietnamWorks, nếu tiếp tục tăng trưởng nhân lực ở mức 8%, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực công nghệ thông tin mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực.

Việt Nam hiện có tên trong nhóm dẫn đầu của 2 mảng là gia công phần mềm và phát triển ứng dụng di động. Các vị trí thiếu nhân lực trầm trọng là lập trình di động, điện toán đám mây, quản trị mạng, chuyên gia bảo mật và an ninh mạng…

Trên thực tế, các vị trí làm việc trên đây đều có mức thu nhập và đãi ngộ cao, có môi trường làm việc thoải mái, hấp dẫn. Nhiều bạn trẻ trong ngành có thực tài, thực lực đều nhanh chóng nhận được cơ hội làm việc ở nước ngoài, hoặc khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, để khẳng định được mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin không đơn giản. Ngoài trình độ chuyên môn, nhân sự ngành này còn phải được đào tạo tốt về ngoại ngữ, kỹ năng mềm và có những tố chất – phẩm chất phù hợp như: Kiên trì, bền bỉ, sáng tạo, chủ động trong công việc… – những yêu cầu mà không phải ai cũng đáp ứng được.

Chị Cẩm Linh, phụ trách tuyển dụng một công ty phần mềm tại TP. Hồ Chí Minh nhận xét: “Nhiều bạn ứng tuyển vào công ty nhưng chuyên môn chưa thật vững, ngoại ngữ lại kém và yếu về kỹ năng làm việc. Do vậy, dù rất “khát” nhân sự nhưng có nhiều vị trí tốt mà chúng tôi vẫn chưa tuyển được người xứng đáng”.

“Chọn mặt gửi vàng

Đối với những bạn trẻ muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, tìm được một trường đại học để theo học giống như đặt những viên gạch đầu tiên xây khát vọng cho mình. Đại học FPT là một trong những lựa chọn sáng giá mà nhiều người trẻ đã tìm đến để gửi gắm ước mơ mình theo đuổi.

Với lợi thế là trường đại học nằm trong doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về công nghệ thông tin, sinh viên FPT có nhiều lợi thế trong học tập như: Chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, đề cao tính thực hành; được trang bị thành thạo 2 ngoại ngữ (Anh – Nhật); được thực tập tại các doanh nghiệp lớn và tham gia những chương trình tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin lớn của Tập đoàn FPT và nhiều công ty uy tín khác; được học kỹ năng mềm để có thể tự tin trong giao tiếp, làm việc…

Năm thứ ba, 100% sinh viên Đại học FPT bắt buộc phải thực tập từ 4-8 tháng tại doanh nghiệp là đối tác của Đại học FPT.

Thực tế, sinh viên ngành Công nghệ thông tin của Đại học FPT sau khi ra trường hầu hết đều nhận được đánh giá cao của doanh nghiệp, có thu nhập tương đối cao so với mặt bằng chung, hoặc khởi nghiệp thành công.

Vũ Minh Thắng, cựu sinh viên công nghệ thông tin Đại học FPT, cho biết, FPT cho cậu những cơ hội và trải nghiệm quý báu để theo đuổi niềm đam mê công nghệ. Ngay từ năm thứ 3 đại học, Thắng đã mày mò lập trình di động và cho ra đời nhiều ứng dụng được người dùng đón nhận. Nhờ đó, dù đang là sinh viên, Thắng cũng đã kiếm được cả nghìn đô – la, sở hữu những sản phẩm công nghệ thông tin thiết thực. Chàng trai chia sẻ, cậu chọn lập trình di động làm hướng đi cho mình bởi đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng , sản phẩm trực quan, và dễ dàng tiếp cận người dùng.

“Ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành học được đào tạo lâu năm nhất tại Đại học FPT. Chất lượng sinh viên đã được thời gian và thực tế chứng minh: Tỉ lệ sinh viên có việc làm cao, nhiều doanh nghiệp tin tưởng chất lượng đào tạo của ĐH FPT đã có những “đơn đặt hàng” sinh viên, cử nhân FPT từ rất sớm. Một số doanh nghiệp còn chủ động tìm kiếm, chào đón sinh viên FPT về làm việc như Samsung, PISE, Robert Bosch, FPT Software,…” – TS Trần Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng ĐH FPT chia sẻ.

Theo Dân trí