Chủ nhiệm bộ môn Quản trị kinh doanh trường F hướng dẫn sinh viên thi “khởi nghiệp”

“Khởi nghiệp” là một chủ đề thú vị và luôn nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên kinh tế. Vì thế mà cuộc thi về khởi nghiệp như FPT Edu Biz Talent 2020 hứa hẹn sẽ xuất hiện nhiều thí sinh tiềm năng và ý tưởng sáng tạo. Dẫu vậy, để quá trình lên ý tưởng đến tham gia và chinh phục giải thưởng được kết quả cao, các bạn sinh viên hãy cùng lắng nghe chia sẻ của thầy Trịnh Trọng Hùng nhé!

Thầy Trịnh Trọng Hùng hiện đang là Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị kinh doanh ĐH FPT Hà Nội, đồng thời là Phó ban – Phụ trách chuyên môn FPT Edu Biz Talent 2020.

Đề bài “Khởi nghiệp hậu Covid” của cuộc thi năm nay được nhiều bạn sinh viên đánh giá là thú vị nhưng cũng khá khó. Hiểu được điều đó, Thầy đã có gợi ý một số đề tài tiềm năng để các bạn đang có ý định dự thi tham khảo liên quan đến một số lĩnh vực như: nông nghiệp sạch, công nghệ, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe … Thầy cũng không quên khuyến khích thí sinh: “Đề tài trong khởi nghiệp rất nhiều, tùy theo thế mạnh của mỗi nhóm các bạn có thể đưa những chủ đề khác nhau. Cuộc thi chào đón tất cả các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn.”

Sau khi đã xác định lĩnh vực kinh doanh, việc tiếp theo các thí sinh cần xác định hướng đi cụ thể, ví dụ tìm ý tưởng kinh doanh có nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch hay đi tìm giải pháp để đối phó, phục hồi sau đại dịch cho những dự án đã có sẵn. Theo chia sẻ của Thầy, các bạn sinh viên nên hướng nhiều hơn đến những ý tưởng kinh doanh có nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch. Dẫu vậy, với các bạn đã có sẵn ý tưởng kinh doanh thì nên tiếp tục tập trung vào việc đưa ra những giải pháp để phục hồi và phát triển hoạt động kinh doanh của mình sau đại dịch.

Quán quân cuộc thi FPT Edu Biz Talent mùa đầu tiên. Ảnh: FU Hà Nội

Bên cạnh mặt ý tưởng kinh doanh, hình thức thể hiện và cách triển khai cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Yêu cầu của cuộc thi nộp Video để mô tả ý tưởng kinh doanh có thể làm khó không ít đội thi nếu không có thành viên chuyên về thiết kế, dựng video. Để giải quyết vấn đề này, Thầy hướng dẫn: “Trong 5 phút video này, các bạn không cần quá chú trọng đến hình thức hoặc kỹ thuật dựng video mà nên chú trọng đến nội dung ý tưởng kinh doanh của nhóm. Việc nhóm không có thành viên chuyên về thiết kế hoặc dàn dựng video sẽ không ảnh hưởng gì đến việc video đó có được chọn hay không. Chỉ cần video với âm thanh và hình ảnh rõ nét là được.”

Thầy cũng nhắc nhở các đội thi lưu ý đến các yếu tố theo đúng yêu cầu của chương trình về mặt nội dung, bao gồm: giới thiệu về team, vai trò của từng thành viên trong team; ý tưởng kinh doanh của nhóm; phân khúc khách hàng, và thể hiện được tiềm năng phát triển ý tưởng/ dự án kinh doanh của nhóm mình sau đại dịch. Trong trường hợp các đội thi có trùng ý tưởng cũng không phải là vấn đề, vì quan trọng là cách truyền tải ý tưởng của mỗi nhóm. Thầy nhấn mạnh: “Nhóm nào truyền tải rõ ràng, mạch lạc và chứng minh được tiềm năng phát triển của nhóm mình, đó sẽ là một tiêu chí để đánh giá/ chọn lọc vào các vòng tiếp theo.”

Các đội thi thể hiện quyết tâm trước cuộc thi FPT Edu Biz Talent năm 2018

Việc hoàn thiện bài dự thi từ khâu lên ý tưởng đến thể hiện đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến thức của các đội thi, chính vì thế, BTC quy định các đội thi được quyền chọn mentor để trợ giúp. Các nhóm sẽ có mentor chính thức từ vòng 2 trở đi. Tuy nhiên, để giúp các bạn hoàn thiện ý tưởng, nếu cần hỗ trợ gì về chuyên môn, các bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi thông qua fanpage của chương trình và Thầy cũng choa sẻ luôn sẵn sàng hướng dẫn các bạn.

Hy vọng những chia sẻ của thầy Hùng sẽ giúp các bạn sinh viên giải đáp được những thắc mắc, lo lắng và chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi. Xin cảm ơn Thầy Trịng Trọng Hùng đã dành thời gian chia sẻ nhiều thông tin thú vị về FPT Edu Biz Talent 2020.

Các bạn quan tâm đừng ngần ngại liên hệ ngay với BTC và thầy Trịnh Trọng Hùng thông qua fanpage chính thức của cuộc thi. Và đăng ký tham gia FPT Edu Biz Talent 2020 trước ngày 20/05/2020 nhé.

Theo FPT Edu