Chung kết FPT Edu Hackathon 2018: Trận chiến cân não trong 27 tiếng lập trình liên tục

14 đội thi đã chính thức bước vào 27 tiếng lập trình liên tục kéo dài từ sáng nay 9/6 đến hết trưa mai 10/6 để chinh phục ngôi vị quán quân cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018.

Trận chiến trong 27h lập trình liên tục

51 thí sinh thuộc 14 đội lọt vào vòng chung kết cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon 2018 được chia thành 2 bảng đấu: Bảng A gồm đội thi đến từ ĐH FPT và ĐH trực tuyến kiểu FUNiX, bảng B gồm đội thi đến từ Khối đào tạo liên kết quốc tế FAI, THPT FPT và Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic.

Theo quy định, các đội có 27 tiếng để lập trình liên tục để hoàn thiện một sản phẩm, có thể là website, ứng dụng điện thoại… theo ý tưởng riêng của từng đội. Trang thiết bị, laptop, phần cứng và một vài đoạn code có thể được chuẩn bị từ trước nhưng tất cả phải được công khai với ban tổ chức trước khi vòng chung kết diễn ra. Còn lại, phần chức năng chính nhất thiết phải được lập trình trực tiếp tại vòng chung kết.

27 tiếng lập trình liên tục bắt đầu từ sáng nay 9/6 và kéo dài đến hết trưa mai 10/6, trước khi từng sản phẩm dự thi được tiến hành chạy thử và bảo vệ trước hội đồng chuyên môn.

Laptop, điện thoại, giấy bút là những trang thiết bị không thể thiếu nhưng có đội thi còn mang tới sân chơi FPT Edu Hackathon 2018 nhiều bộ phần cứng thiết kế phức tạp, được đầu tư để phục vụ cho việc hoàn thiện sản phẩm.

Hội đồng chuyên môn đánh giá chất lượng sản phẩm lập trình của các thí sinh gồm nhiều giảng viên Công nghệ thông tin thuộc Tổ chức Giáo dục FPT: Thầy Phan Trường Lâm (Trưởng Hội đồng chuyên môn), thầy Đào Trọng Duy, thầy Nguyễn Tất Trung, thầy Hoàng Xuân Sơn, thầy Bùi Ngọc Anh, thầy Ngô Tùng Sơn, thầy Lương Trung Kiên (thành viên Hội đồng chuyên môn) và anh Hoàng Vũ (Chuyên gia Công nghệ, Tập đoàn FPT).

Hội đồng BGK

Mỗi đội thi đem đến vòng chung kết FPT Edu Hackathon 2018 một ý tưởng riêng với quá trình chuẩn bị khác nhau. Khởi đầu của các bạn tại chung kết cũng có nhiều câu chuyện thú vị.

Gương mặt khá căng thẳng, khi được hỏi về các thành viên còn lại trong đội VTeam, Hiệp chia sẻ: “Đinh Trọng Nam đang có chút vấn đề về sức khỏe, hiện bạn chưa thể có mặt. 2 thành viên còn lại đang đi lấy thiết bị phần cứng.”

Thành viên nam duy nhất của nhóm OxO, Đặng Quang Anh phải tạm dừng tham gia chung kết FPT Edu Hackathon 2018 vì lý do bất khả kháng và chỉ có thể quay trở lại vào chiều nay. Hai bóng hồng còn lại là Ứng Vương Mai Trà và Nguyễn Thu Thảo sẽ chịu trách nhiệm lập trình chính trong buổi sáng. Thảo chia sẻ, “Trước khi Quang Anh rời đi, đã phân chia công việc để các thành viên còn lại làm tiếp. Chúng mình đang cố gắng hết sức, bám chặt lộ trình như kế hoạch, tiến hành từng bước một. Vì chỉ còn lại 2 thành viên, lại là nữ  nên hy vọng sẽ không phát sinh trục trặc nào trong thời gian tới”.

Các thành viên CoderGang tỏ ra có ưu thế về phần cứng

Coder cũng là một đội gây được sự chú ý khi hành trang đi cùng Coder gang không chỉ có balo laptop mà còn có 80 kg thiết bị điện tử. Chia sẻ bên lề, thầy Khanh kể: “Toàn bộ số thiết bị này trị giá 5-6 triệu đồng, do thầy Nguyễn Xuân Phong (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT) đầu tư cho đội. Khi đến sân bay, vì quá số cân nặng cho phép, tôi phải bù thêm 600 nghìn đồng tiền hành lý để cả đội tiếp tục cuộc hành trình ra ngoài Hà Nội thi đấu chung kết. Hy vọng CoderGang có thể làm nên chuyện ở lần đầu tham dự cuộc thi lập trình quy mô FPT Edu.”

Thầy Xuân Sơn (Thành viên Hội đồng chuyên môn) trao đổi với thí sinh trước khi các bạn bắt tay vào làm sản phẩm của đội mình.

Cứ 2 tiếng, các đội phải submit phần code đã thực hiện lên hệ thống chung để Hội đồng chuyên môn kiểm tra, phục vụ cho việc đánh giá kết quả chung cuộc.

 

Lần submit thứ 2 sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ. Qua hai lần submit, Hội đồng chuyên môn sẽ có những nhận xét sơ bộ, từ đó hỗ trợ các đội thi nếu cần thiết.” thầy Bùi Ngọc Anh chia sẻ nhanh giữa giờ hai lần submit code lên hệ thống.

Thông tin về vòng chung kết FPT Edu Hackathon 2018 sẽ liên tục được cập nhật.

FPT Edu