Chuyến thiện nguyện đến với những “mảnh đời thủy tinh” cùng sinh viên Đại học FPT

Cuối năm, giữa dòng người tất bật sắm sửa hay hòa vào những buổi tiệc náo nhiệt, có những bạn trẻ chọn cách khác hơn: đem cái háo hức chờ đón những niềm vui đến với các mảnh đời thiếu may mắn hơn.

“Tôi đã khóc khi không có giày để đi, cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày” – câu nói kinh điển của nữ nhà văn đầy nghị lực Hellen Keller. Trong toán học, khi chia đi, ta sẽ nhận được một kết quả nhỏ hơn nhưng trong cuộc sống, có những thứ khi chia đi, ta sẽ nhận lại được nhiều hơn ban đầu. Bởi “sống là cho đâu chỉ riêng mình”.

Căn bệnh xương thủy tinh và nỗi sợ hễ đụng là gãy

Giáng Sinh năm nay, nhóm sinh viên Đại học FPT đến với một nơi có sàn nhà và sân chơi được lót kín bằng đệm và thảm để những cơ thể nhỏ bé, mong manh không đau và không “vỡ”.

Một kỷ niệm đáng nhớ đem lại nhiều niềm vui để phần nào quên đi căn bệnh các em đang mang.

Nằm sâu bên trong Làng Cá sấu Sài Gòn, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM là một khu nhà ấm áp tình người mang tên Trung tâm xương thủy tinh Kim cương tươi đẹp. Thành lập từ năm 2010, trung tâm đã tiếp nhận, nuôi dưỡng, chữa trị miễn phí cho hàng trăm trẻ em mắc căn bệnh xương thủy tinh hiểm nghèo. Các em phải chịu bao đau đớn từ những vết thương, có cả những vết thương hữu hình và vô hình do căn bệnh xương thủy tinh quái ác gây ra. Ở cái tuổi được bay được nhảy nhưng lại bị căn bệnh này như một sợi dây xiềng xích níu giữ đôi chân các em lại.

Dù mắc chứng bệnh hiểm nghèo, các em tuy vẫn chưa thể sử dụng đôi chân của mình nhưng bù lại đôi tay của em lại rất nhanh và khỏe, có thể nâng đỡ và di chuyển cả một cơ thể. Duy nhất người anh cả Thanh Tiến có thể tự đi đứng trên đôi chân nhỏ bé của mình sau những năm tháng kiên trì tập luyện và trải qua những ca phẫu thuật đau đớn. Ông trời có thể lấy đi từ các em đôi chân, lấy đi sự bình thường như bao bạn bè khác nhưng cũng đã trao lại nghị lực sống phi thường mà không ai có thể có được.

Chương trình thiện nguyện mang tên “Giáng Sinh yêu thương – Nơi thủy tinh không vỡ”

Chuyến đi thiện nguyện lần này là sự kết hợp giữa CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn hợp tác cùng với Cộng đồng Sinh Viên Tình Nguyện SitiGroup của trường Đại học FPT mang đến hơi ấm yêu thương dành cho các em mắc bệnh xương thuỷ tinh tại Trung tâm xương thuỷ tinh Kim Cương Tươi Đẹp.

Chương trình thiện nguyện mang tên “Giáng Sinh yêu thương 2018 – Nơi thủy tinh không vỡ” mang đến niềm vui, tiếp thêm sức mạnh bằng những giá trị tinh thần cho những mảnh đời bất hạnh mắc bệnh xương thủy tinh để phần nào đó mang đến cho các em những niềm vui, sự ấm áp vào dịp cuối năm và chuẩn bị bước sang năm mới.

Chương trình thiện nguyện “Nơi thủy tinh không vỡ” đã thành công bằng sự chung sức của các sinh viên và bằng những nụ cười của các em.

“Nơi thủy tinh không vỡ” được thực hiện với mục đích lan tỏa thông tin về căn bệnh hiểm nghèo xương thủy tinh cùng thông điệp nhân văn, ý nghĩa đến các bạn sinh viên nói riêng và con người nói chung. Đồng thời là cầu nối gắn kết mọi người, san sẻ yêu thương để ai cũng có thể có một mùa giáng sinh tràn đầy tình thương và hạnh phúc.

Hình thức gây quỹ chủ yếu là bán các mặt hàng như những món ăn vặt giới trẻ yêu thích và quà lưu niệm Giáng Sinh. Với sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô, nhân viên, cùng toàn thể các bạn sinh viên trong và ngoài trường Đại học FPT đã mang đến cho các em tại trung tâm có thêm nguồn động lực để có thể vượt qua những khó khăn và nỗi đau thể xác lẫn tâm hồn này.

Người anh cả Thanh Tiến là một tấm gương về nghị lực vượt qua nghịch cảnh của các em nhỏ tại Trung tâm xương thuỷ tinh Kim Cương Tươi Đẹp.

Chương trình bao gồm tiết mục kịch hài hước, vui nhộn nhưng mang đến một thông điệp nhân văn sâu sắc về tình người với sự góp mặt của ông già Noel vui tính, chú thần lùn “tưng tửng” và chú tuần lộc đáng yêu. Ngoài ra, màn trình diễn võ thuật Vovinam đặc sắc, múa côn khéo léo, uyển chuyển cùng màn biểu diễn nghệ thuật chơi yoyo điêu luyện khiến ai nấy đều tròn mắt, chăm chú theo dõi. “Ước gì em có thể khỏi bệnh và múa võ được như các anh chị” – lời nói của một cậu bé khi theo dõi những bước chân, những bàn tay khéo léo, tài năng của CLB Võ thuật Vovinam từ trường Đại học FPT.

CLB Võ thuật Vovinam đã khiến các bé phải “ồ”, “à” khi biểu diễn xuất sắc với các đạo cụ có sẵn.
Những động tác điêu luyện sử dụng yoyo cũng tạo được sự tò mò và hứng thú cho các em.

Gặp gỡ với nhóm tiền trạm, các bạn sinh viên chia sẻ: “Giây phút tụi mình cảm thấy xúc động nhất là khi nghe các em chia sẻ về ước mơ của mình nhân dịp Giáng sinh. Có em thì ước Giáng sinh được gặp ba mẹ, có em thì ước ông già Noel tặng búp bê. Trong số đó, bạn Thanh Tiến – người anh cả của các em lại ước cho tất cả các bạn ở đây sẽ có nhiều may mắn, giữ vững niềm tin, nghị lực, tập luyện thật tốt để có thể thể đi lại được giống như Tiến vậy.”

Theo Yan News