CLB Fcode lọt top 18 toàn quốc Vietnam IOT Hackathon 2017

Vừa qua, bốn sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm từ CLB học thuật F-Code, ĐH FPT đã tham gia vòng chung kết cuộc thi Vietnam IOT Hackathon do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với Up Co-working Space tổ chức.

Lấy ý tưởng từ những khó khăn và bất cập hiện có tại siêu thị truyền thống, sau khi tiến hành khảo sát, bàn luận chi tiết, đội thi F-Code đã cho ra đời ý tưởng “Smart Market” – một hệ thống siêu thị mới giúp giải quyết các bất tiện khi mua sắm hiện nay.

Phần trình bày ý tưởng của nhóm tại vòng sơ loại.

Trải qua các vòng sơ loại, vòng đào tạo – tư vấn, nhóm sinh viên gồm Mai Thế Quân (trưởng nhóm – sinh viên năm cuối), Trần Thiện Nhân (sinh viên năm 2), Phan Trần Hoàng Dương (sinh viên năm 2) và Nguyễn Đình Phú (sinh viên năm 2) đã lọt top 18 đội xuất sắc nhất toàn quốc tham dự vòng chung kết  từ ngày 29/9 – 1/10.

Tại vòng chung kết, tiêu chí đánh giá cuộc thi được chia thành 5 mục: Tiếp cận vấn đề (25%), Thực hiện (40%), Sự tác động tới xã hội (15%), Điểm mạnh kỹ thuật (15%), Yếu tố ấn tượng (5%). Do tính chất như các cuộc thi Hackathon thông thường, mỗi đội có 36 tiếng đồng hồ làm việc liên tục để hoàn thiện ý tưởng, chuẩn bị cho phần thuyết trình trực tiếp theo yêu cầu được đưa ra.

Đội F-Code trong quá trình chuẩn bị phần dự thi của mình.

Nhận xét về sản phẩm dự thi của nhóm, ông Ngô Vĩnh Quý (Giám Đốc Trung tâm công nghệ Viettel) cho biết “Về phần ý tưởng và công nghệ cốt lõi, sản phẩm của đội có tính khả thi cao, sáng tạo và đồng thời chưa có tại Việt Nam. Nhóm cũng đã đưa được ý tưởng áp dụng Machine learning để giúp các siêu thị giải quyết những vấn đề của người mua sắm và tăng doanh thu cho mình. Tuy nhiên về mặt thương mại hóa cần nghiên cứu khảo sát thị trường rõ hơn và nắm bắt được trước xu hướng công nghệ thời gian tới để tăng tính khả thi của dự án”.

Thành viên nhóm tại đêm chung kết cuộc thi chụp ảnh cùng ông Vũ Thức (Co-Founder at OhmniLabs)

Trưởng nhóm Mai Thế Quân chia sẻ cảm xúc khi lọt vào top 18 đội toàn quốc: “Đây thực sự là cơ hội quý giá để gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm cũng như cọ xát với team đã đi làm và có công ty riêng. Đối với các thành viên năm 2, đây là cơ hội để các em tiếp xúc với những xu thế công nghệ mới hiện nay”.

CLB FCode ghi dấu ấn sau cuộc thi học thuật tầm cỡ trên toàn quốc.

IOT – Internet of Things hay còn gọi là mạng lưới vạn vật kết nối Internet đang trở thành xu hướng mới tại Việt Nam và là mảnh đất tiềm năng để khởi nghiệp. Với hơn 66 ngày phát động cuộc thi, Viettel đã nhận được hơn 150 ý tưởng từ các đội trên khắp cả 3 miền Bắc Trung Nam về các lĩnh vực như Thiết bị đeo thông minh, Thành phố thông minh,…

Ngoài Vietnam IOT Hackathon, các cuộc thi Hackathon đa dạng về chủ đề và các cuộc thi học thuật khác như ACM cũng thường xuyên được sinh viên ĐH FPT tham gia để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Fcode