Cô gái Huế “thổi lửa” cho CLB Cờ FPTU

Sớm đạt được Cóc phong trào học kỳ Spring 2016 khi chưa vào chuyên ngành và cũng sớm “chạm tay” vào vị trí chủ nhiệm của CLB Cờ, Trường Đại học FPT khi còn là sinh viên năm nhất là những điều đặc biệt mà cô nàng sinh viên Khoá 11 FPTU này đã thực hiện được.

Đến từ xứ Huế mộng mơ, theo học ngành Kỹ thuật phần mềm, Mỹ Duyên có một đam mê đặc biệt đối với bộ môn cờ và sở hữu rất nhiều thành tích nổi bật. Hãy cùng tìm hiểu về “người truyền lửa” của CLB Cờ FPTU nhé!

Chào Duyên! Thật bất ngờ khi gặp được một cô gái Huế tại mảnh đất Hòa Lạc này, vậy điều gì đã đưa bạn đến với ĐH FPT? Và những ấn tượng của bạn khi học tập tại môi trường như Đại học FPT?

Đến với FPT là một bước ngoặt của mình. Mình từng có ý định bỏ học Đại học để đi làm việc hoặc nghiêm túc với quyết định trở thành một vận động viên cờ vua chuyên nghiệp. Nhưng Đại học FPT đến với mình như một cơ duyên khi chứng kiến trường trực tiếp trao học bổng 100% cho những sinh viên đạt giải cao của cuộc thi Intel ISEF toàn quốc. Kể từ đấy, mình tìm hiểu và tiếp xúc với nhiều người FPT, mình nhận ra rằng mình rất thích môi trường này.

Còn nói về ấn tượng đối với FPTU, đó chính là những con người tài giỏi ở nơi đây. May mắn cho mình khi lớp học đầu tiên mình được xếp vào có rất nhiều sinh viên tuyệt vời. Ở đấy có anh Lê Cao Nguyên với biệt tài chơi được rất nhiều loại nhạc cụ, Hồ Xuân Hưng thì có rất nhiều ý tưởng hay ho, Trần Minh Quân lại có hàng loạt bức vẽ ấn tượng còn Nguyễn Công Đạt bề ngoài ít nói nhưng luôn thầm lặng đạt điểm cao nhất lớp,… Mình rất thích kể về những con người đấy bởi họ chính là động lực mà mình luôn cố gắng học tập và làm việc.

 Mỹ Duyên luôn để lại ấn tượng với người gặp là một cô nàng cá tính và đa tài (Trong ảnh, Duyên đứng ngoài cùng bên trái).

Cơ duyên nào dẫn bạn đến với môn cờ vua và bạn có thể chia sẻ một chút về chặng đường gắn bó với bộ môn này không?

Mình bắt đầu biết chơi cờ năm lớp 3, vài tháng sau khi học thì thi giải cờ vua thành phố, mình được giải Nhất. Sau đó thì được huy chương Bạc giải cờ vua tỉnh, thế là được tỉnh gửi thư mời để vào học. Từ đấy những giải đấu đến với mình – là những trải nghiệm vô cùng đặc biệt.

Mỗi giải (dù lớn hoặc nhỏ) mà mình tham gia được tổ chức ở một vùng miền khác nhau đã để lại cho mình rất nhiều chất liệu trong cuộc sống. Sau mỗi giải đấu mình thường viết nhật kí, có giải đấu mình viết đến 50 trang. Bây giờ mở nhật ký ra đọc thì điều đọng lại nhiều nhất trong mình luôn là thầy. Thầy là người luôn dẫn dắt mình trong suốt 10 năm mình chơi cờ. Vì vậy, dù không còn ở Huế, không thể tiếp tục đóng góp sức mình cho đội tuyển nữa thì mình vẫn luôn cố gắng để đóng góp sức mình cho cờ vua nói riêng và phong trào cờ ở FPT nói chung mà lớn hơn nữa ở thành phố Hà Nội – nơi có một phong trào đang được “nhóm đuốc” lên dạo gần đây.

Trong rất nhiều CLB tại sao bạn lại chọn cờ để gắn bó và sau đó là tiếp nhận vị trí chủ nhiệm CLB Cờ ?

Nhiều người mặc định là những người giỏi Cờ sẽ tham gia CLB Cờ. Nhưng mình không vì lí do đấy để chọn CLB Cờ. Vì một số lí do mà mình muốn bỏ hoàn toàn cờ vua để tập trung vào học tập. Vậy mà 2 ngày sau khi nhập học ở Hòa Lạc, mình lại gặp một tin đăng bài của CLB Cờ tìm người tham gia Giải Cờ vua mở rộng của Đại học RMIT. “Tật cũ không sửa được”, mình tham gia và vô tình trở thành thành viên của CLB sau giải đấu đấy. Còn việc tiếp nhận vị trí chủ nhiệm cũng là một “cái duyên”.

Ngoài cờ ra thì bạn đang tham gia những CLB nào nữa ? Việc tham gia các câu lạc bộ đã giúp ích cho bạn những gì ?

Ngoài CLB Cờ, mình còn là thành viên của tổ chức sinh viên AIESEC, tham gia CLB iGo, CLB JS. Con người ở mỗi CLB/tổ chức có mỗi tính cách đặc trưng nhưng chung quy họ đều yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Ở những CLB/tổ chức này, mình đều học được rất nhiều điều, AIESEC đã giúp mình làm quen với hàng giờ đồng hồ làm việc để hiểu được cuộc sống trong một môi trường start-up, iGo thì giúp mình học được cách cho đi cũng như cách nhận lại bằng cả tấm lòng, JS giúp mình hiểu sâu hơn về những dòng code chạy trong trái tim của từng con người lập trình. Đối với họ, đối với những CLB này mình có cảm giác rất biết ơn vì dù đã trải qua hơn 1 năm gắn bó, mình vẫn luôn học hỏi được rất nhiều từ những nơi ấy.

 Việc tham gia vào các CLB và các chương trình của ĐH FPT đã giúp Mỹ Duyên trưởng thành từng ngày.

Với cương vị là một chủ nhiệm bạn muốn và định hướng cho CLB Cờ phát triển ra sao? Và thời gian tới bạn có dự định gì cho CLB mình không ?

Khác với định hướng của những đời chủ nhiệm trước, mình muốn các thành viên CLB được học hỏi thật nhiều từ các CLB Cờ ở Hà Nội. Thời gian vừa qua, mình đã dẫn các thành viên của CLB tham gia các giải đấu như Giải cờ trường ĐH Bách Khoa, Giải cờ trường ĐH Y mở rộng, Giải tranh cúp Kiện tướng tương lai,… . Các thành viên của CLB đã đạt được rất nhiều giải thưởng cao từ các giải đấu này. Chính vì thế mà cứ có giải cờ nào ở Hà Nội được diễn ra thì mình luôn động viên các bạn trong CLB để tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, thành viên CLB Cờ còn được rèn luyện về mặt chuyên môn ở mỗi buổi sinh hoạt; các bạn được giới thiệu về các loại cờ cũng như giải bài tập về cờ thế.

Với mong muốn đóng góp một phần vào phong trào cờ ở thành phố Hà Nội, nên trong kì tới, CLB Cờ trường ĐH FPT dự định sẽ tổ chức giải đấu cờ mở rộng với quy mô lớn dành cho sinh viên ở các trường Đại học ở Hà Nội. Và để làm tốt điều này, trước hết CLB sẽ tập trung tuyển thật nhiều thành viên mới chất lượng cũng như những nhân tài đóng vai trò trụ cột trong BTC giải đấu cũng như chính CLB.

Họ tên: Nguyễn Thị Mỹ Duyên

Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, khoá 11 Đại học FPT

Biệt danh: Trừng Duyên

Sở thích: Chơi cờ vua, ca hát, vẽ tranh, đọc sách, sưu tầm truyện tranh, viết nhật ký,…

Thành tích : Cóc phong trào học kỳ Spring 2016, Huy chương Đồng cá nhân cờ tiêu chuẩn Giải cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc U17 năm 2014, Giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Trẻ cấp Tỉnh Thừa Thiên Huế 2014, Giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp Tỉnh Thừa Thiên Huế 2014, Giải Nhất viết thư UPU cấp TỉnhThừa Thiên Huế 2013, Huy chương vàng cờ tiêu chuẩn giải cờ vua trẻ Đông Nam Á 2009, Huy chương vàng cá nhân cờ chớp nhoáng toàn quốc 2008,…

Karry