Cơ hội nghề nghiệp nào dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ?

Ngành ngôn ngữ là một trong những ngành được các bạn học sinh 12 quan tâm và lựa chọn. Dẫu vậy, vẫn không ít thí sinh băn khoăn về cơ hội việc làm khi lựa chọn ngành ngôn ngữ. Thực tế tại Đại học FPT, nhiều thế hệ sinh viên ngàng ngôn ngữ, tỉ lệ ra trường có việc làm thuộc top cao và nhiều cơ hội lựa chọn.

Nội dung bài viết

­­­­­Lợi thế của sinh viên ngành ngôn ngữ tại Đại học FPT

Tại Đại học FPT, ngoài đào tạo kiến thức chuyên môn, sinh viên còn có n­hiều cơ hội học tập tại nước ngoài để trau dồi các kỹ năng và phát triển sự nghiệp toàn cầu.

Chương trình học tại Đại học FPT được thiết kế rất linh động phần mở rộng, cho phép sinh viên lựa chọn hướng ngành theo khả năng và sở thích. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế… Ngoài ra, sinh viên sẽ được học rất nhiều các khoá học như kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng viết CV . . .

Sinh viên ngôn ngữ trường F có được gia lưu, học tập và thực tập nước ngoài tại các trường Đại học có uy tín và tại các doanh nghiệp. Trong thời gian này, sinh viên được tiếp cận với “người thực, việc thực”, ứng dụng các lý thuyết đã học và tham gia trực tiếp vào các dự án với quy mô khác nhau để cọ xát, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Nhà trường có rất nhiều hoạt động để sinh viên Đại học FPT có cơ hội đi nước ngoài như: Chương trình trao đổi sinh viên, Chương trình học kỳ học tiếng Nhật tại Nhật Bản, Chương trình học tiếng Anh ở nước ngoài chưa kể các chương trình thực tập, hội thảo, hội nghị, và các hoạt động hợp tác quốc tế khác. Quá trình học ở nước ngoài, sinh viên sẽ trau dồi kỹ năng mềm, được tiếp cận với văn minh, văn hóa, xã hội tiến bộ, có nhiều cơ hội để hòa nhập với bạn bè quốc tế.

Những việc làm phổ biến cho sinh viên ngành ngôn ngữ học

Biên-Phiên dịch viên

Đây là ngành nghề được rất nhiều sinh viên lựa chọn sau khi ra trường, nhất là các bạn học định hướng biên-phiên dịch. Kiến thức Nhà trường trang bị có thể giúp các bạn sẵn sàng bước theo con đường trở thành những biên dịch viên tại các đơn vị xuất bản, phiên dịch viên tại các công ty, tập đoàn nước ngoài… Không phải ai cũng có năng khiếu ngoại ngữ, do đó vai trò cầu nối giao tiếp, hiểu biết của bạn luôn được đề cao với mức thu nhập thỏa đáng.

Hướng dẫn viên du lịch

Với những bạn đam mê “xê dịch” thì hướn­­­g dẫn viên du lịch là một lựa chọn công việc hoàn hảo. Được làm quen với các vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới, giới thiệu cho họ về lịch sử văn hóa đất nước mình là một nghề nghiệp hấp dẫn và ý nghĩa. Sinh viên ngoại ngữ dù theo ngành Ngôn ngữ hay Sư phạm đều có thể đảm nhiệm công việc này.

Giáo viên ngoại ngữ

Sinh viên các ngành Ngôn ngữ nếu muốn trở thành giáo viên có thể học thêm các khóa đào tạo chuyên môn trong vài tháng để đủ điều kiện đi dạy.

Sinh viên cần phải nghiên cứu cho mình một phương pháp giảng dạy thật sự hiệu quả để người học có thể tiếp thu một cách dễ dàng. Giáo viên ngoại ngữ ngoài việc công tác tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ thì còn có thể giảng dạy tại nhà để kiếm thêm thu nhập.

Biên tập viên ngôn ngữ cho sách, báo

Biên tập viên ngôn ngữ có lẽ là nghề khá phức tạp. Bởi lẽ bạn sẽ lúc thì như một nhà văn, lúc thì lại như nhà báo khi phải biên dịch và biên tập lại câu văn, ngữ nghĩa sao cho truyền tải đầy đủ, chân thật và quan trọng là phải hấp dẫn người đọc. Việc làm này tuy không dễ nhưng cũng thu hút khá nhiều bạn sinh viên quan tâm và lựa chọn sau khi ra trường.

Khi theo học ngành ngôn ngữ tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được đào tạo bằng giáo trình chuẩn quốc tế, được nhập khẩu từ nước ngoài về và cập nhật liên tục theo từng kỳ học. Đại học FPT luôn chú trọng vào thực hành, sinh viên sẽ được làm quen với công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hoàng Hương