Có một nơi thú vị như Đại học FPT

Sau bao phân vân, FU (Đại học FPT) là nơi dừng chân của tôi. Khi ấy, nơi này chỉ đơn giản là có cơ sở vật chất tốt hơn những nơi còn lại. Nhưng giờ đây nhìn lại, tôi đã nhận được nhiều hơn những gì tôi mong đợi. Chia sẻ của Nguyễn Minh Thức, cựu sinh viên khóa 6, khối ngành CNTT.

4 năm trước…

Đã có khi nào các bạn biết bản thân đang sắp phải đối mặt với một bước ngoặt lớn trong cuộc đời nhưng lúng túng không biết phải giải quyết ra sao chưa? Chắc chắn sau ngần ấy năm tồn tại trên mặt đất, câu trả lời chắc chắn sẽ là “có”. Tôi của bốn năm trước cũng đã từng rơi vào tình huống như thế. Khi ấy tôi đứng trước ngã rẽ của mình, với biết bao lựa chọn cho cánh cửa vào đại học. Tôi xác định được sở thích của mình, cũng đã thi và đậu nhiều hơn một trường, nhưng chính điều đó làm tôi bối rối khi quyết định chọn ngôi trường sẽ gắn bó với mình trong suốt bốn năm tiếp theo. Và cuối cùng, sau bao phân vân, FU là nơi dừng chân của tôi, khi ấy, nơi này chỉ đơn giản là một nơi có cơ sở vật chất tốt hơn những nơi còn lại. Nhưng thật sự, giờ đây nhìn lại, tôi thật sự đã nhận được nhiều hơn những gì tôi đã mong đợi.


Nguyễn Minh Thức, cựu sinh viên khóa 6, khối ngành CNTT.

Tâm sự của một sinh viên vừa lách qua được “khe cửa hẹp”…

Cuối cùng thì tôi cũng sắp trở thành một cựu sinh viên tại FU, chỉ vài ngày ngắn ngủi nữa thôi, tất cả những gì tôi đã trải qua tại nơi này đều sẽ trở thành ký ức. Có những điều tôi sẽ chọn để mãi trôi qua, nhưng có những điều sẽ luôn đọng lại, bằng cách này hay cách khác.

Ở FU, thứ tôi lĩnh hội được không chỉ là kiến thức, hơn nữa tôi cũng không muốn nói quá nhiều về vấn đề kiến thức, vì chắc hẳn trong cuốn kỷ yếu này đã có rất nhiều bài viết về đề tài này rồi. Đối với bản thân tôi, có lẽ tôi phải tự cảm thấy may mắn vì ở mỗi nơi mà tôi đã gắn bó, lúc nào tôi cũng có dịp được diện kiến những nhân vật đặc biệt.

Đó là những người bạn ngoài mặt nói chuyện như “thâm thù” nhiều kiếp, nhưng lúc cần luôn luôn có mặt giúp đỡ, khi khó khăn sẵn sàng ngồi nghe tôi tâm sự, dù trước khi biết nhau, chúng tôi mỗi người ở mỗi miền khác nhau của đất nước. Đó là người thầy cực kỳ nghiêm khắc trong các tiết học, đến nỗi trở thành nỗi kinh hoàng khi “bao” trọn một số môn chủ chốt ở ngành SE, nhưng lại cực kỳ hòa đồng và lăn xả cùng sinh viên mỗi khi tiếng chuông kết thúc giờ học vang lên (Chỉ cần mô tả một câu thôi chắc các bạn cũng có thể xác định chính xác được nhân vật mà tôi đang nhắc đến!).

Điều lớn nhất mà tôi tiếp thu được từ thầy chính là tính cách “cây ngay không sợ chết đứng”. Mặt khác, dù không là giáo viên trực tiếp hướng dẫn, nhưng thầy là người đã củng cố kiến thức và cho tôi nhiều lời khuyên bổ ích để tôi có thể tự tin đối đầu với môn Đồ án tốt nghiệp, một trong những “cánh cửa tử” tại FU mà nhìn vào tỉ lệ pass môn, ai ai cũng không khỏi giật mình.

Và còn nhiều nhân vật đặc biệt khác với các tính cách “chỉ tìm thấy tại FU” mà tôi không thể kể hết ra được. Qua những người thầy và người bạn đã cùng tôi đi suốt ngần ấy năm tại nơi này, tôi không chỉ có niềm vui, nỗi buồn, sự đồng cảm, chia sẻ, sự sợ hãi, sự kinh hoành, áp lực; mà tôi còn học được cách chấp nhận, biết cách con người và con người đối xử với nhau thế nào là đúng, thế nào là sai. Một nơi thú vị như FU, nếu được dịp trải nghiệm, chắc ai cũng muốn thử một lần.

Qua những dòng tâm sự trên, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các thầy, các bạn của tôi, và cũng chân thành xin lỗi nếu có điều gì mọi người đã từng mong đợi ở tôi nhưng tôi chưa thể làm tốt.

Vài dòng tái bút, tôi xin nhắn gửi đến các bạn còn ở lại rằng, nếu đồ án tốt nghiệp ở FU được ví với một cánh cửa thì có lẽ nó chỉ hé mở cho những ai thật sự có thực lực, như một phần thưởng cho sự cố gắng và nỗ lực hết mình. Vì vậy, dù có khó khăn và áp lực, mong các bạn kiên cường chiến đấu để có thể bước qua. Xin gửi lời chúc chân thành đến tất cả mọi người ở FU.

Năm 2017, Đại học FPT tuyển sinh theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 14/5 hoặc đăng ký xét tuyển. Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liên tiếp ở THPT từ 21 điểm trở lên (làm tròn đến một chữ số thập phân) hoặc tổng điểm 3 môn đạt từ 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học FPT theo 1 trong 3 cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường; Gửi hồ sơ qua bưu điện; Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh. Thời hạn cuối cùng để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học FPT là ngày 11/5/2017. Kết quả xét tuyển sẽ được trường công bố sau ngày 15/5/2017 trên website của trường.