Cóc Vàng Minh Ngọc hào hứng với học kỳ trao đổi tại Nhật Bản

Tháng 3 tới đây, Nguyễn Minh Ngọc (K12) cùng sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ tham gia chương trình “Học Tiếng Nhật tại Nhật Bản – Japanese in Janpan” do trường Đại học FPT hợp tác với trường Đại học Ngoại ngữ Kyoto và trường Đại học Shinshu tổ chức. Ngọc Minh là 1 trong 3 SV vừa vinh dự nhận danh hiệu Cóc Vàng học kỳ Summer 2017.

Bí kíp học tập của Cóc Vàng ngành Ngôn ngữ

“Mình chưa từng nghĩ là sẽ nhận được danh hiệu này đâu. Vì Cóc Vàng chỉ dành cho bạn sinh viên xuất sắc nhất trong mỗi ngành vào mỗi học kỳ. Trong khi, học kỳ này nghe nói chỉ có 3 bạn thôi. Thấy xung quanh nhiều bạn rất sôi nổi và chăm chỉ, mình cũng ước được một lần nhận danh hiệu này nhưng nghĩ chắc không dễ” – tân Cóc Vàng học kỳ Summer 2017 bộc bạch.

Khi học kỳ Summer kết thúc, Ngọc về nhà nghỉ hè và thật vui vì được kể với ba mẹ về thành tích mình đạt được. Với tính cách khá trầm, Ngọc chưa từng dám thử sức với cuộc thi nào. Trong quá trình học, Ngọc chỉ tập trung hoàn toàn thời gian vào việc học. Sau giờ ở trường, tối về Ngọc học thêm để có thể học nhiều hơn về kiến thức và tạo cơ hội giao tiếp với mọi người nhiều hơn. Ngọc cho rằng Tiếng Nhật là một ngoại ngữ khó khi bạn phải học đến 3 bảng chữ cái, cấu trúc câu và cả văn hóa, vì vậy phải nghiêm túc học hỏi và đào sâu kiến thức hơn.

Chưa một lần đặt chân đến Nhật nhưng Minh Ngọc (K12) rất hào hứng với chương trình Học Tiếng Nhật tại Nhật Bản – Ảnh nhân vật cung cấp

Cóc Vàng chỉ là một danh hiệu ở trường nhưng cũng khiến Ngọc có thêm động lực để cố gắng cho học kỳ tới. Ngọc tự tin hơn để tích lũy kiến thức và chinh phục những cuộc thi trong và ngoài trường. “Không dám nói là bí quyết nhưng cách học của em là luôn chuẩn bị bài trước, vô lớp năng nổ phát biểu, về nhà thì làm bài tập và ôn lại những kiến thức đã học” – Ngọc chia sẻ.

Điều khiến Ngọc chọn FPT không chỉ là sự thân thiện của thầy cô mà còn cơ hội trải nghiệm nước ngoài với những chương trình của phòng Phát triển Cá nhân, phòng Hợp tác quốc tế. Hào hứng kể về chuyến đi Nhật Bản vào tháng 3/2018, Ngọc cho biết: “Ước mơ của mình là trở thành biên phiên dịch viên giỏi. Môi trường làm việc lí tưởng là nơi mình có thể phát huy được những gì đã học và học hỏi thêm nhiều cái mới. Với những chuyến đi trải nghiệm, mình tin sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế để chinh phục nhà tuyển dụng trong tương lai”.

Chưa một lần đến nhưng thích thú vô cùng

“Khi nhắc đến Nhật Bản, mình ấn tượng nhất với tập quán ngắm hoa anh đào. Theo mình được biết, vì thời gian hoa anh đào nở không quá dài nên người Nhật có tập quán ngồi dưới những cây hoa anh đào vừa ăn uống vừa thưởng thức hoa” – Ngọc nói về tình yêu của mình với đất nước mặt trời mọc.

Chương trình “Học tiếng Nhật tại Nhật Bản” mà Ngọc sẽ tham gia kéo dài 5 tháng nhằm bồi dưỡng và phát triển khả năng tiếng Nhật. Ngoài các môn học chính là tiếng Nhật, sinh viên được tham gia các môn học khác bổ trợ cho việc học tiếng Nhật như: Tiếng Nhật qua văn hóa, Tiếng Nhật qua Anime, Cắm hoa, Trà đạo…

Ngọc cũng như nhiều bạn rất háo hức với chương trình hợp tác giữa Đai học FPT và Đại học Ngoại ngữ Kyoto và Đại học Shinshu. Chương trình học được thiết kế để tăng cường khả năng giao tiếp và phục vụ tốt nhất cho các công việc đòi hỏi Tiếng Nhật. Sinh viên sau khi tham gia sẽ thành thạo tiếng Nhật để có thể học tập và làm việc tốt trong môi trường tiếng Nhật.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội thực tập hoặc làm việc ở các công ty tại Nhật Bản sau khi kết thúc khóa học. Chương trình được thiết kế để tập trung nâng cao trình độ của sinh viên từ N3 lên N2 trong thời gian học, sinh viên được tận dụng tối đa cơ hội thực hành tại Nhật Bản.

Danh hiệu Cóc Vàng tuy không lớn lao nhưng là niềm vui lớn của Ngọc và gia đình – Ảnh nhân vật cung cấp

Với Ngọc, những chương trình liên kết của Đại học FPT luôn hỗ trợ sinh viên phát triển khả năng. Đồng thời, hầu như tất cả các thầy cô đều rất tận tâm, tận tình với sinh viên. Thêm vào đó, các thầy cô như người truyền cảm hứng và hướng dẫn cho sinh viên từng chút một.

“Mình có ấn tượng nhất với thầy Minh và cô Cẩm. Thầy là người giáo viên đầu tiên dạy em khi em học ngành ngôn ngữ Nhật ở trường. Thầy hiền, trầm tính và rất dễ thương với sinh viên. Thầy không hề tạo áp lực hay căng thẳng nào cho lớp và rất chịu lắng nghe. Trong khi đó, cô Cẩm, mình cứ nghĩ cô sẽ khó hơn nhưng khi học với cô, cô lại rất cởi mở, thân thiện với sinh viên. Dù đôi lúc cô sẽ la rầy nhưng chỉ là để tốt cho sinh viên hơn” – Ngọc bày tỏ tình cảm với những giảng viên đáng kính của mình.

Trước chuyến đi sắp đến, nàng Cóc Vàng hi vọng sau chương trình này cũng như một chuyến du học ngắn hạn của trường Đại học FPT này, “mình học được phong cách, cách giao tiếp của người Nhật để khi đi làm em có thể nhanh chóng hòa nhập và không quá bỡ ngỡ. Ngoài ra, mình sẽ nâng cao khả năng nghe và nói của bản thân hơn nữa” – Ngọc hồ hởi khi nói về chuyến đi đáng mơ ước của mình.

Cóc Vàng là danh hiệu cao quý ở ĐH FPT dành cho sinh viên có thành tích học tập cao nhất của 3 nhóm CNTT, Kinh tế và các ngành còn lại được xét trên toàn quốc. 2 Cóc Vàng học kỳ Summer năm 2017 sẽ được tôn vinh trong Lễ tổng kết học kỳ Fall 2017 tổ chức tại Hội trường Innovation, Công viên Phần mềm Quang Trung, TP.HCM vào ngày 19/01 tới đây.

Hana