Covid 19 giúp 2k2 nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng sinh tồn

Nếu có một tín hiệu tích cực nào từ dịch Covid-19 gửi đến chúng ta, thì hẳn đó là thông điệp về khả năng thích nghi của con người.

Chúng ta đang sống trong những tháng ngày mà một con virus bé xíu cũng có thể đảo lộn cuộc sống trên toàn thế giới. Với 2k2 – những thí sinh cuối cấp, tác động lớn nhất của dịch Covid-19 chính là việc lùi lịch thi THPT Quốc gia. Cộng thêm với việc các trường học chưa biết bao giờ sẽ hoạt động trở lại, sự lo lắng dành cho kỳ thi năm nay lớn hơn bao giờ hết.

Nhưng nếu có một góc độ tích cực nào đó, thì giai đoạn khó khăn này chính là cơ hội để các thí sinh nhận ra rằng: kiến thức cũng vô cùng cần thiết nhưng hóa ra không quan trọng bằng kỹ năng thích nghi và trưởng thành. Bởi vậy, trong quãng thời gian ngắn ngủi chuẩn bị cho kỳ thi tới đây, hãy thúc đẩy mình thay đổi để không bỏ lỡ những cơ hội quý giá.

Hãy mạnh dạn mở rộng cơ hội cho chính bản thân mình.

Trong 12 năm đi học, chúng ta đi trên một con đường vạch sẵn và hướng tới những mục tiêu mà bố mẹ đặt ra nhiều hơn là do chính bản thân mình muốn vậy. Vậy ở thời điểm này, ta có dám nghĩ khác, làm khác đi không? Chọn một ngành không phải thuộc top “nhất Y, nhì Dược” nữa, chọn một trường không phải là ngôi trường ngày xưa bố mẹ học nữa, bạn dám không?

Có thể nhiều sĩ tử chưa biết, nhưng trong cuộc cách mạng 4.0 này, không chỉ Y hay Dược mới “khát” nhân lực chất lượng cao, mà những nhóm ngành mới mẻ như Kinh tế, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ… cũng đều cần một lực lượng lao động rất lớn.

Theo TopDev – chuyên trang việc làm ngành IT hàng đầu Việt Nam hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực mỗi năm tăng khoảng 45% – 56% trong giai đoạn 2016 – 2020 và dự báo là con số này sẽ còn tiếp tục lên cao trong vài năm tới. Còn với khối ngành Kinh tế hay Ngôn ngữ, trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào tiến trình toàn cầu hóa mạnh mẽ, cơ hội việc làm cho các bạn sẽ trải rộng từ khối Nhà nước, tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài đến các tổ chức quốc tế.

Cơ hội việc làm rộng mở từ khối Nhà nước, tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài đến các tổ chức quốc tế.

Hãy thay đổi quan điểm về việc học đại học từ bây giờ

Vừa để tránh “vỡ mộng”, vừa để bạn có những sự lựa chọn cho hợp lý hơn. Bậc đại học không phải là “phổ thông cấp 4”, thầy đọc trò chép nữa mà bạn phải chủ động hơn trước rất nhiều. Ai thành công ở bậc đại học không phải là họ giỏi hơn, mà chính là họ có kỹ năng hoạch định mọi việc tốt hơn và có mục tiêu rõ ràng hơn.

Thêm vào đó, đại học còn là môi trường lý tưởng nhất để bạn khám phá khả năng thực sự của bản thân. Bởi vậy, đừng chỉ nghĩ đến một môi trường “sáng cắp sách đi, tối cắp sách về”. Hãy chọn nơi mình có thể trải nghiệm nhiều nhất, sáng tạo nhiều nhất thay vì tiếp tục bó hẹp bạn trong trang sách và quyển vở như 12 năm học phổ thông.

Là một trong số ít các trường đại học ở Việt Nam là thành viên của mạng lưới International Student Exchange Program (ISEP) – Mạng lưới trao đổi sinh viên lớn nhất thế giới, Trường Đại học FPT mang đến cơ hội trải nghiệm cho sinh viên không chỉ ở trong nước mà còn với gần 40 quốc gia trên thế giới, đa dạng các hình thức từ học tiếng Anh, học kỳ quốc tế đến thực tập và làm việc tại nước ngoài… Bản thân nhà trường cũng tổ chức các hoạt động ngoại khóa phong phú giúp sinh viên không chỉ được phát triển về mặt kiến thức mà còn trưởng thành hơn về mặt kỹ năng.

SV Trường ĐH FPT trong một cuộc thi khởi nghiệp với các SV quốc tế.

Rõ ràng, Covid-19 không hoàn toàn đáng sợ nếu các thí sinh biết nhân cơ hội này thay đổi bản thân và tạo ra một “phiên bản” tốt hơn để không chỉ tự tin đối mặt với kỳ thi THPT Quốc gia, mà còn vững vàng bước chân vào giảng đường mơ ước. Sự quyết định vẫn hoàn toàn nằm trong tay tất cả chúng ta.

H.T – Theo Thế Giới Trẻ.