Những ngành học HOT, đón đầu xu hướng 4.0

Vấn đề việc làm khi ra trường là yếu tố luôn được các bạn học sinh và quý phụ huynh quan tâm. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, kinh tế xã hội phát triển hơn, nhu cầu việc làm và sự cạnh tranh cũng cao hơn. Đồng thời, thị trường nơi đây cũng rất cần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của sự phát triển. Tuy nhiên, không phải ngành nào cũng đang “khát” nhân sự. Nhóm ngành được gợi ý dưới đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn sinh viên muốn có việc làm ngay khi vừa ra trường.

Nội dung bài viết

Công nghệ thông tin

“Độ hot” của ngành Công nghệ thông tin đã lan rộng trên khắp thế giới nhờ sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng 4.0

Tại các thành phố lớn, do đặc thù kinh tế địa phương những năm gần đây, nhu cầu tìm kiếm nhân lực ngành Công nghệ thông tin của khu vực này đang tăng nhanh. Trung bình, mức lương phổ biến của sinh viên mới ra trường thuộc ngành này cao hơn  với sinh viên tốt nghiệp các nhóm ngành khác. Vì vậy, đây là ngành học có cơ hội và tiềm năng phát triển tốt với các teen trong cả hiện tại và tương lai.

Nói về việc chọn trường để học CNTT, Đỗ Thành Đạt (sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường ĐH FPT) – chủ nhân của Huy chương Bạc cuộc thi Lập trình ACM/ICPC chia sẻ cậu bạn chọn ĐH FPT làm nơi theo học vì ngoài chuyên môn về CNTT, sau khi tốt nghiệp cậu muốn nắm trong tay 2 ngoại ngữ đắt giá với ngành phần mềm là tiếng Anh và tiếng Nhật, muốn được đào tạo tốt về kỹ năng mềm, và quan trọng là có nhiều cơ hội học tập các kiến thức bám sát với nhu cầu thị trường. Hiện giờ dù chưa tốt nghiệp nhưng Đỗ Thành Đạt đã có việc làm đúng ngành với vị trí quản lý tại một công ty phần mềm uy tín. Cậu cho rằng đây là một trong những quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Quản trị kinh doanh

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự thuộc nhóm ngành hẹp của Quản trị Kinh doanh như Digital Marketing và Kinh doanh quốc tế đang tăng lên đáng kể ở khu vực các thành phố lớn nói riêng và cả nước nói chung.

Do sự tác động của toàn cầu hoá, cùng với xu hướng hội nhập trên tất cả các lĩnh vực, những công việc thuộc nhóm ngành Quản trị Kinh doanh đang được “lên ngôi”.

Lý do nhân sự ngành Digital Marketing được các công ty, doanh nghiệp trọng dụng là vì các trang online như Facebook, Instagram, Youtube… đã trở nên quá phổ biến. Doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu, đánh giá thị trường, tiếp cận khách hàng trên những nền tảng số này. Đương nhiên, những nhân tài ngành Digital Marketing sẽ được trọng dụng.

Song song với đó, sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu, logistic và vận tải quốc tế cũng đang phát triển mạnh. Vì thế mà nhu cầu tìm kiếm nhân sự thuộc nhóm ngành này cũng không kém phần sôi động. Dù các ngành nghề trong lĩnh vực Kinh doanh quốc tế còn khá mới mẻ, nhưng lựa chọn ngành học này, trong tương lai các teen sẽ có cơ hội phát triển bản thân và vươn ra thị trường quốc tế.

Ngành Ngôn ngữ

Nhắc đến ngành Ngôn ngữ là nhắc đến nhóm ngành “sang, xịn”, mở ra cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài cho nhiều bạn trẻ. Trên con đường bước chân ra thế giới ấy, không chỉ có Ngôn ngữ Anh là “kim bài” duy nhất, mà hiện nay các teen còn có nhiều lựa chọn thú vị như học Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Hiện tại, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Đặc biệt, tại các thành phố lớn, nhân sự tiếng Hàn được doanh nghiệp trải thảm đỏ với mức lương không hề thấp.

Tại Đại học FPT, sinh viên ngành Ngôn ngữ có điều kiện phát triển cá nhân qua các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài nước, thực tập thực tế tại doanh nghiệp thuộc các nước sử dụng tiếng Anh như Thái Lan, Anh, Úc…

Du lịch và khách sạn

Được coi là nhóm ngành mũi nhọn tại các thành phố lớn, gần các địa điểm tham quan nổi tiếng, du lịch và khách sạn đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế tại khu vực này. Nhờ đó mà cơ hội việc làm với mức lương khởi điểm hấp dẫn cũng mở ra cho những cử nhân ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nơi đây.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được tiêu chuẩn của ngành du lịch tại những khu vực này vẫn chưa cao. Chính vì vậy, trong tương lai thị trường lao động du lịch tại các thành phố lớn cần được bổ sung một lượng lớn những nhân sự được đào tạo bài bản.

Theo Thế Giới Trẻ.

Năm 2020, Đại học FPT xét tuyển điểm học bạ vào các ngành học HOT, đón đầu xu hướng 4.0: Công nghệ thông tin (bao gồm các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; IoT; Hệ thống Ô tô và điều khiển (dự kiến); Xử lý dịch vụ số (dự kiến); Thiết kế Mỹ thuật số); Quản trị kinh doanh (bao gồm các chuyên ngành: Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Quản trị truyền thông đa phương tiện); Ngôn Ngữ Anh; Ngôn Ngữ Nhật; Ngôn Ngữ Hàn Quốc.

Đăng ký trực tuyến vào Đại học FPT