Cựu sinh viên Đại Học FPT trở thành quán quân IBM Watson Build 2018 Châu Á – Thái Bình Dương

ThinkLABs – Startup của Vũ Hải Nam – cựu sinh viên Đại Học FPT, mới đây đã giành giải quán quân IBM Watson Build 2018 Châu Á – Thái Bình Dương với giải pháp giám sát chất lượng không khí trong nhà tMonitor. 

Với giải pháp giám sát chất lượng không khí trong nhà (IAQM), tận dụng máy học IOT để ngăn ngừa ô nhiễm không khí và cải thiện tình trạng sức khỏe, công ty khởi nghiệp ThinkLABs của Việt Nam trở thành quán quân IBM Watson Build 2018 khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Hội nghị Think 2019, được tổ chức ở San Francisco vào ngày 11 tháng 2 vừa qua.

Trước đó, vào đầu tháng 1, ThinkLABs được IBM Watson Build công bố là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách ứng cử cho vị trí Quán quân khu vực châu Á Thái Bình Dương.

ThinkLABs đã mang đến IBM Watson Build 2018 giải pháp Giám sát chất lượng không khí trong nhà (tMonitor). tMonitor được hiểu là một thiết bị IoT cung cấp đồng thời các phép đo bụi PM 1, PM 2.5 và PM 10, các loại khí đốt ( VOC, SO2, CO, O3, CO2 và NH3) và điều kiện môi trường (Nhiệt độ, Độ ẩm và Ánh sáng) với độ chính xác cao.

tMonitor được cấp nguồn từ Nền tảng IoT của IBM và IBM Cloud cho việc quản lý vòng đời thiết bị biên, giải pháp an toàn cho giáp mối cứng, đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, độ tin cậy và khả năng mở rộng của mạng. Nhờ vậy, thiết bị có khả năng hoạt động tốt ở môi trường nhà ở và có khả năng thích ứng cao với các cấu trúc nhà khác nhau.

iMonitor khi được sử dụng với hệ thống Watson của IBM sẽ hoạt động hiệu quả nhất và người dùng có khả năng truy cập dữ liệu bất kể khoảng cách địa lí hay thời gian.

Vũ Hải Nam, COO của startup ThinkLABs, cựu sinh viên Đại Học FPT chia sẻ: “Vượt qua giai đoạn đầu tiên của cuộc thi là giai đoạn Ý tưởng, đội chuyển sang giai đoạn Xây hệ thống. Chúng tôi được IBM tài trợ nền tảng trị giá $7.000 để thực hiện giai đoạn này trong thời gian 3 tháng. Nam cũng nói thêm: “Sau khi thành công với giai đoạn Xây hệ thống, chúng tôi được bước tiếp vào vòng khu vực Đông Nam Á và sau đó là vòng Châu Á Thái Bình Dương. Đầu tháng 1 nghe tin ThinkLABS trở thành Quán quân vòng Châu Á Thái Bình Dương chúng tôi đã vô cùng hạnh phúc. Hàng tháng trời thức đêm nỗ lực tìm giải pháp tốt nhất cho bài toán được đặt ra, cuối cùng cũng mang lại kết quả xứng đáng.”

 

Cậu cựu sinh viên Đại Học FPT cũng chia sẻ thêm: “Tại mỗi vòng, giải pháp của chúng tôi được IBM chấm về mặt kỹ thuật, sau đó đội có 20 phút để thuyết minh cho giải pháp.” 

Bà Catherine Solazzo, Phó Chủ tịch của IBM Partner Ecosystem Marketing chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo được đề cập đến mỗi ngày ở khắp mọi nơi. Tôi thường nghe thấy doanh nghiệp nói về việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo như thế nào, nhưng hiếm khi thấy doanh nghiệp đề cập đến việc đưa nó vào triển khai. Mỗi một đối tác của Watson Build đều đang định vị doanh nghiệp của mình nhằm nắm bắt các cơ hội mà Trí tuệ nhân tạo mang lại mỗi ngày. Để tìm được nhà vô địch của cuộc thi năm nay hoàn toàn không dễ, vì ứng viên nào lọt tới vòng Chung kết cũng đều mang theo những phương án hiệu quả và ấn tượng.”

IBM bắt đầu tổ chức Watson Build vào tháng 2 năm 2017. Chương trình đã lan toả đến hơn 1.700 đại diện doanh nghiệp của hơn 80 quốc gia, thu về 650 ý tưởng triển khai cho nền tảng Trí truệ nhân tạo, hỗ trợ hơn 100 đối tác để phát triển giải pháp Trí truệ nhân tạo trên IBM Cloud và giúp các đối tác đưa giải pháp của họ ra thị trường.

Năm nay, có hơn 400 đối tác của IBM trên toàn thế giới tham gia Watson Build và thiết lập kỉ lục với hơn 250 mô hình dự thi đã được gửi. Các ứng viên lọt vào vòng chung kết đến từ 7 vùng lãnh thổ trên toàn cầu, gồm Châu Á -Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Phi.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam