FPT tham vọng trở thành trung tâm công nghệ đẳng cấp thế giới

Trong giai đoạn 2019 – 2021, FPT sẽ tập trung vào 2 mũi nhọn chính: Chuyển đổi số toàn diện và đầu tư xây dựng những nền tảng mạnh mẽ, là cốt lõi cho việc phát triển mô hình kinh doanh, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp đa lĩnh vực và người dân.

Trong xu thế của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – cuộc cách mạng số, công nghệ đóng vai trò cốt lõi của sự thay đổi, hiện diện trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Theo dự báo, đến năm 2021, ít nhất 50% GDP toàn cầu sẽ đến từ việc số hóa, với sự tăng trưởng trong mọi ngành được dẫn dắt nhờ sự tăng cường số hóa trong các dịch vụ, hoạt động và các mối quan hệ. Riêng năm 2019, chi tiêu chuyển đổi kỹ thuật số dự kiến sẽ đạt 1,7 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới, tăng 42% so với năm 2017.

Việt Nam không nằm ngoài xu hướng dịch chuyển thông minh đó, và FPT, với vai trò tiên phong cùng tiềm lực vững mạnh về công nghệ sẽ nắm lấy cơ hội đặc biệt này để Tập đoàn và các đơn vị thành viên thay đổi mạnh mẽ và đạt những thành công nhảy vọt trong kinh doanh cũng như tạo thêm nhiều giá trị gia tăng hiệu quả cho khách hàng, từ đó thực hiện tham vọng trở thành trung tâm công nghệ đẳng cấp thế giới.

Chủ tịch FPT chia sẻ về tham vọng của Tập đoàn.

Chuyển đổi số được xác định là trọng tâm chiến lược  

Việc chuyển đổi số toàn diện đang được FPT thực hiện mạnh mẽ trong suốt năm 2018, là tiền đề để có những bước nhảy vọt trong năm 2019, với mục tiêu:

  • Trở thành một Doanh nghiệp Số và là công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ Chuyển đổi Số.
  • Cùng sáng tạo đổi mới với khách hàng tại Việt Nam và trên thế giới, cung cấp các giải pháp và dịch vụ giúp họ chuyển đổi thành Doanh nghiệp/Tổ chức Số.
  • Tích cực tham gia xây dựng Chính phủ Số, Giao thông Thông minh, Y tế Thông minh, Giáo dục Thông minh, Năng lượng Thông minh, Viễn thông Thông minh, Sản xuất Thông minh.
  • Đáp ứng nhu cầu và sở thích của hàng chục triệu người dùng mọi nơi, mọi lúc chỉ bằng những cái chạm tay trên các thiết bị số cá nhân.
Ông Lê Hồng Việt – Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT đưa ra định hướng công nghệ.

Theo các dự báo, AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cơ hội kinh doanh quốc tế. Vào năm 2030, AI sẽ giúp cho GDP toàn cầu cao hơn 14%, tương đương với đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030, nhiều hơn cả sản lượng hiện tại của Trung Quốc và Ấn Độ cộng lại. Trong năm 2019, 40% các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số sẽ sử dụng dịch vụ AI; đến năm 2021, 75% ứng dụng doanh nghiệp thương mại sẽ sử dụng AI, hơn 90% người tiêu dùng sẽ tương tác với các nhóm hỗ trợ khách hàng và hơn 50% robot công nghiệp mới sẽ thúc đẩy AI.

Đầu tư, xây dựng platform:

Xây dựng và đưa Nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI platform) trở thành trọng tâm phát triển các ứng dụng mới, từ đó tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh, tối ưu hoạt động của doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho người dùng cuối. Ví dụ: tự động các tác vụ trong vận hành doanh nghiệp, trợ lí ảo chăm sóc khách hàng, hỗ trợ quá trình ra quyết định… Đây là một trong những chương trình hoạt động để hướng tới mục tiêu xây dựng trung tâm AI đẳng cấp khu vực.

Năm 2017, FPT ra mắt nền tảng FPT.AI, trong năm 2019, sẽ tiếp tục đầu tư đưa nền tảng này trở thành trọng tâm phát triển các ứng dụng mới, từ đó tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh, tối ưu hoạt động của doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho người dùng cuối.

 

Xây dựng Nền tảng số trực tuyến (Online digital platform).

Nền tảng này cho phép tích hợp toàn bộ các dịch vụ của FPT và đối tác lên không gian mạng, giúp các doanh nghiệp đa ngành nghề dễ dàng khai thác và sử dụng. Mục tiêu của nền tảng là phục vụ trên 50% dân số VN, trên đó số hóa các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân trong cuộc sống hàng ngày như: thanh toán điện tử, xác thực nhân thân…; nâng cao hơn là cá nhân hóa người dùng, trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt hơn: đọc báo điện tử, truyền hình giải trí đa phương tiện… Đây sẽ là nền tảng xây dựng mô hình kinh doanh mới cho các doanh nghiệp trong tương lai gần.

Định hướng công nghệ FPT trong năm 2019 thể hiện rõ khát vọng của tập đoàn trong việc mang đến những lợi ích và sự thuận tiện nhất cho người dân và các dịch vụ an sinh xã hội, đồng thời góp phần tăng giá trị thặng dư cho các hoạt động của doanh nghiệp và đối tác, đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Với sứ mệnh “Cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho đông đảo người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước”, triết lý giáo dục “Giáo dục đào tạo là tổ chức và quản trị việc tự học của người học”, Đại học FPT là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành CNTT, Khối ngành Kinh tế, Thiết kế đồ họa, Ngôn ngữ, Kiến trúc, Quản trị khách sạn và các nhóm ngành khác có liên quan cho Tập đoàn FPT cũng như cho các tập đoàn toàn cầu tại khắp nơi trên thế giới và các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Techinsight