Cựu sinh viên ĐH FPT chinh phục học bổng toàn phần tiến sĩ giáo dục Mỹ

Hoàng Phương Nga (29 tuổi), cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH FPT Hà Nội vừa giành học bổng toàn phần trị giá 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng), theo học tiến sĩ giáo dục tại ĐH Colorado Boulder.

9x cho biết để giành học bổng toàn phần bậc tiến sĩ, cô đã trải qua hành trình dài theo đuổi giáo dục STEM từ những ngày đầu là sinh viên ngành Công nghệ thông tin của ĐH FPT Hà Nội.

Cuu sinh vien dhfpt gianh hoc bong toan phan my
Hoàng Phương Nga – nữ sinh viên nhận học bổng 100% tại FPT có 10 năm theo đuổi lĩnh vực giáo dục STEM. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Chương trình học ở bậc đại học là nguồn cảm hứng, là nền tảng để tôi thấy được vai trò quan trọng của Khoa học máy tính (Computer Science – CS) đối với phát triển khả năng tư duy của học sinh, với giáo dục hiện tại và tương lai”, Phương Nga nói.

Cụ thể, môn chuyên ngành đầu tiên tại trường đã hình thành trong cô gái trẻ mối quan tâm với giáo dục STEM, đặc biệt là CS cho học sinh phổ thông.

Để có thêm kiến thức nền tảng về lập trình, Nga tham gia nhiều cuộc thi công nghệ, trở thành thực tập sinh của các công ty như FPT Software, Fujitsu Tokyo Japan trong các kỳ thực tập. Đồng thời, để trau dồi trải nghiệm giáo dục, Nga cũng làm gia sư cho học sinh cấp 3 tại Trường THPT FPT, nghiên cứu xây dựng chương trình cho dự án dạy lập trình cho trẻ em Young Programmer Club, Codeforkid, và trở thành Founder của KiddiCode (Học viện Công nghệ dành cho trẻ em).

Ngoài ra, cô gái trẻ năng động còn tích cực tham gia các câu lạc bộ của ĐH FPT như No Shy, Debate, và thường xuyên kết nối với thầy cô, dù đã tốt nghiệp gần 10 năm.

Suốt 4 năm sinh viên, Phương Nga đạt nhiều thành tựu ấn tượng như 6/9 kỳ là sinh viên giỏi, 3/9 kỳ là sinh viên xuất sắc; nữ sinh tiêu biểu trong ngành công nghệ 2015 – giải thưởng do Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM trao tặng.

Cuu sinh vien dhfpt gianh hoc bong toan phan my 2
Cô gái trẻ mang hoài bão giáo dục STEM tại Việt Nam, bắt đầu hành trình học thuật tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau khi hoàn thành chương trình đại học, Nga đến Mỹ để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về Giáo dục STEM và trở thành nghiên cứu viên và trợ lý giáo sư tại Đại học Colorado Boulder. Cô chia sẻ: “Công việc này giúp tôi học được nhiều về cách phát triển STEM Education ở Mỹ cũng như ứng dụng AI vào môi trường giáo dục. Tôi rất hứng thú với những chủ đề này và mong muốn có thể mang kiến thức học được ở Mỹ đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam”.

Song song với việc tiếp tục theo đuổi chương trình tiến sỹ tại Mỹ, Nga đồng thời tham gia tình nguyện cho các tổ chức như STEAM For Vietnam để có thể đóng góp cho giáo dục nước nhà ngay cả khi đang ở nước ngoài.

Cuu sinh vien dhfpt gianh hoc bong toan phan my 4
Hoàng Phương Nga (thứ hai từ trái sang) giành huy chương vàng một giải đấu Vovinam do Trường ĐH FPT tổ chức. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chia sẻ thêm về Trường ĐH FPT – nơi khởi nguồn ý niệm về giáo dục STEM, Phương Nga cho biết năm nay trường mở chương trình học bổng FPTU Scholarship 1000 dành cho những thí sinh có hồ sơ thành tích nổi bật trong các lĩnh vực học tập, văn hoá thể thao, hoạt động xã hội… Cô tin rằng đây là nguồn động lực và hỗ trợ kinh phí thiết thực cho các bạn học sinh Việt Nam để trải nghiệm môi trường giáo dục công nghệ hàng đầu.

“Hãy chia sẻ câu chuyện của mình một cách chân thực và ngắn gọn, như bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai; trường có thể giúp bạn đạt ước mơ đó như thế nào. Nếu mong muốn của bạn thực sự phù hợp với hướng phát triển của trường, nhà trường không có lý do gì để từ chối bạn”, Phương Nga gửi nhờ nhắn nhủ tới các bạn viết đơn xin học bổng FPTU Scholarship 1000.

Theo VnExxpress