Cựu sinh viên “mách” lý do chọn học kỳ trao đổi tại Brunei

Sáu tháng học tập và sinh sống tại Đại học Quốc gia Brunei (UBD) đã giúp cựu sinh viên Trịnh Thanh Hà trưởng thành vượt trội để tự tin, năng động như ngày hôm nay. Nhưng tại sao lại là Brunei?

Dễ thương, năng động và tự tin – đó là những cụm từ dành cho Trịnh Thanh Hà – cựu sinh viên khóa 7 ngành Quản trị kinh doanh, Đại học FPT. Hiện nay, Hà đang là chuyên viên Marketing tại công ty công nghệ được định giá đến 70 tỷ đô – Uber. Chia sẻ về thời sinh viên đáng nhớ, Hà tâm sự rằng có một lựa chọn Hà thấy không thể nào đúng hơn – đó là kỳ học trao đổi tại Brunei.

Cựu sinh viên Thanh Hà thấy mình phát triển vượt bậc khả năng tiếng Anh trong thời gian ở Brunei.

Là sinh viên đầu tiên của Đại học FPT tham gia trong chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học quốc gia Brunei, Hà vẫn không quên được cảm giác hồi hộp xen lẫn lo lắng khi một mình phải tự lập ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Brunei không chỉ giống như nước Anh thu nhỏ mà còn giàu có như Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất từ giao thông, đến kiến trúc đô thị được quy hoạch tổng thể và thông minh, và người dân ai cũng có xe riêng chạy bon bon. Hơn với hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, tiếng Anh ở Brunei là ngôn ngữ chính thống dùng để giao tiếp, từ người già đến trẻ em, ai cũng có thể nói được tiếng Anh. Sang nước bạn, Hà phải thích nghi với cuộc sống, văn hóa mới tại đây, đặc biệt là phải sử dụng tiếng Anh hoàn toàn để giao tiếp với người bản xứ, từ việc học tập, làm việc nhóm đến việc đi chợ, đi tham quan… Chính những tương tác này đã khiến khả năng phản xạ của Hà phát triển vượt trội, đặc biệt là kỹ năng nghe, nói.

Sáu tháng học tập và sinh hoạt ở Brunei tuy không dài nhưng thực sự hữu ích khi đã trang bị cho cô bạn kỹ năng sống độc lập. Hà chia sẻ: “Trước đây, khi ở nhà cùng bố mẹ, đôi khi em vẫn được bố mẹ chiều chuộng và giúp đỡ nhiều thứ lắm. Sang nước bạn, mình phải tự đi siêu thị, tự nấu ăn, giặt quần áo, dọn dẹp – tất nhiên không có ai giúp đỡ; đồng thời còn cần tự cân bằng thời gian cho bạn bè và học tập.”  Khoảng thời gian này đối với Hà vô cùng thú vị bởi sự đối lập trong cuộc sống giữa hai quốc gia và bởi những trải nghiệm chỉ-có-đi-ra-ngoài bạn mới có.

Tô Hoàng Long – bạn cùng lớp với Hà đã vô cùng ngạc nhiên bởi sự thay đổi rõ rệt của cô bạn sau thời gian học tập ở Brunei. Hà đã chững chạc và tự tin hơn rất nhiều so với hình ảnh một cô nàng đôi khi dè dặt và kiệm lời trước đây. Mọi người vô cùng bất ngờ với buổi thuyết trình luận văn ấn tượng cùng khả năng nói tiếng Anh trôi chảy góp phần giúp Hà đạt được kết quả học tập giỏi sau bốn năm học tập miệt mài.

Nhắn nhủ với sinh viên khóa sau đang đứng trước những cơ hội tuyệt với của các học kỳ tại nước ngoài, đặc biệt là học kỳ tại Brunei, Trịnh Thanh Hà bộc bạch: “Các bạn hãy vượt qua giới hạn của bản thân mình để bước ra khỏi Hòa Lạc, đến với một đất nước mới để khám phá một vài giới hạn bản thân, cũng như nâng cao khả năng tiếng Anh và trau dồi thêm vốn sống. Không quan trọng các bạn đi đâu, quan trọng là các bạn có dám đi hay không thôi! Ờ nhưng nếu đi thì nhớ chọn Brunei”. Trịnh Thanh Hà cũng sẵn sàng chia sẻ với các bạn những mẹo nho nhỏ để hành trình đến với Brunei sẽ ngập tràn những kỷ niệm không thể nào quên!.

 

Thông tin chương trình học kỳ nước ngoài tại Brunei

Chương trình học Summit 2 ở nước ngoài được thiết kế trong 6 tuần với hơn 100 giờ học và được công nhận kết quả tương đương với chương trình tại Đại học FPT.

Chương trình tập trung vào 4 modules nghe, nói, đọc, viết, được giảng dạy bởi những giảng viên tiếng Anh nhiều năm kinh nghiệm với chứng chỉ giảng dạy anh ngữ toàn cầu tại trường bản xứ giúp sinh viên đạt được trình độ tương đương IELTS 6.0, điều kiện để tiếp tục học chuyên ngành tại trường đại học FPT.

Thông tin chi tiết tại: http://goo.gl/forms/M0vbKrTZLB

  1. Lời khuyên của Trịnh Thanh Hà cho sinh viên FU trong kỳ trao đổi tại Brunei:

Trước khi đi:

– Nhớ mua một số món ngon của Việt Nam sang đó mời các bạn Brunei nếm thử: cốm, bánh đậu xanh, ô mai,…

– Nhớ chuẩn bị một ít nồi niêu, xong chảo, bát đũa (nhớ là ít thôi nhé) để thỉnh thoảng tự nấu ăn cho tiết kiệm

– Nhớ mang theo quần dài, vì bên đó nếu đi trong khuôn viên trường hoặc ký túc xá sẽ không được mặc quần ngắn đâu (các bạn đạo Hồi mà). Nhưng tất nhiên khi ra ngoài thì có thể mặc thoải mái

Sang đến Brunei:

– Nếu có điều kiện có thể làm nem mời các bạn ăn thử

– Có thể nhập hội với các anh chị sinh viên Việt Nam tại Brunei, nhưng không nên tụ tập quá nhiều/hoặc chỉ chơi với các anh chị Việt Nam vì như thế các bạn sẽ nói rất nhiều tiếng Việt

– 1 tuần đi siêu thị một lần (có thể nhờ các bạn sinh viên quốc tế hoặc các anh chị Việt Nam đưa đi), mua đồ ăn hoặc các đồ đề nấu ăn

– Nên làm thân với các bạn sinh viên quốc tế – những người sẽ các bạn đi chơi khắp nơi tham quan đất nước của các bạn sau giờ học/ngày nghỉ (vì các địa điểm tham quan khá xa, mà phương tiện giao thông công cộng rất ít)

 

Hà An