Cựu sinh viên Nguyễn Hoàng Quân: “ấn tượng nhất về Đại học FPT là sự tự do và minh bạch”

Xuất hiện trong Lễ Khai giảng 2020 tại campus Hà Nội, Nguyễn Hoàng Quân – cựu sinh viên K5 đã có nhiều lời chia sẻ đầy tâm đắc gửi đến đàn em sinh viên Khoá 16.

Nguyên văn lời chia sẻ của Nguyễn Hoàng Quân:

Lời đầu tiên, cho phép Hoàng Quân được gửi lời chào mừng thân thương nhất tới các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, CBNV nhà trường; và đặc biệt là các bạn SV K16 Đại học FPT! Thưa các cô chú, các anh chị và các bạn, cháu xin tự giới thiệu, cháu là HQ – cựu SV khóa 5 khoa QTKD, ĐH FPT. Hiện cháu đang là BTV của TH FPT và là MC của Cafe sáng với VTV3. Dù đã tham gia rất nhiều lễ khai giảng và lễ tốt nghiệp, dưới vai trò MC, nhưng đây là lần đầu tiên cháu được mời chia sẻ với các bạn SV. Xin phép từ giờ cháu được xưng là mình với các bạn tân SV, nhân vật chính của lễ khai giảng hôm nay.

Các bạn thân mến, có lẽ mỗi bạn tân SV ngồi đây, đều có cho mình những ước mơ. Người muốn trở thành kĩ sư lập trình, người muốn trở thành 1 doanh nhân; hay có những bạn khác, chỉ ước mình kiếm được thật nhiều tiền, làm gì cũng ko quan trọng. Dù bạn có ước mơ gì, thì mình tin rằng nếu tận dụng tốt quãng thời gian học tập ở Đại học, các bạn sẽ có thể đạt được ước mơ đó. Với tư cách 1 cựu SV, ngày hôm nay mình ko có mặt để PR cho trường, vì các bạn đã là tân SV của trường rồi, chui đầu vào rọ rồi nên cũng ko cần làm thế. Mà mình mong muốn có thể chia sẻ những kinh nghiệm từ chính bản thân, để các bạn sẽ có thời gian học tập tốt nhất ở ĐH FPT.

Môi trường ĐH FPT có gì đặc biệt? Với cá nhân mình, mình ấn tượng nhất là sự tự do, và minh bạch.

Tự do trong khuôn khổ là điều đầu tiên mình được phổ biến trong kỳ Orientation cách đây đã gần chục năm. Tập đoàn FPT nói chung và ĐH FPT nói riêng rất tôn trọng sự khác biệt. Bạn có thể thoải mái bày tỏ quan điểm, nêu ý kiến về bất cứ điều gì: chương trình học, giảng viên, cơ sở vật chất trong KTX… miễn sao không dùng lời lẽ thô tục hay xúc phạm người khác. Bạn có thể tự do làm những gì mình thích, mở những CLB ngoại khóa mà bạn muốn, miễn sao ko vi phạm thuần phong mỹ tục hay pháp luật. Ở FPT, mỗi SV là 1 cá tính, được tôn trọng và tạo điều kiện để phát huy hết khả năng của mình. Chính nhờ vậy, rất nhiều cựu SV FPT đã thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau.Có 2 cựu SV FPT nằm trong Forbes 30 Under 30 2020, 1 người làm về lĩnh vực giáo dục, 1 người là ông bầu của đội eSport hàng đầu VN. Và còn rất nhiều các cựu SV thành danh khác, đảm nhận những công việc rất khác nhau.

Còn về sự minh bạch, thì trong 4 năm học ở trường, và gần 10 năm làm việc ở tập đoàn FPT, mình không hề thấy có hiện tượng biếu xén cấp trên, hay quà cáp cho thầy cô theo kiểu phong bì. Sự minh bạch, chính trực là điều mình rất thích ở FPT. Trường còn ban hành 1 quy định thế này: “Nghiêm cấm cán bộ nhân viên, giảng viên biếu tặng quà Tết cho cán bộ cấp trên! Tuy nhiên không cấm điều ngược lại. Tấm hình chụp lại thông báo này đã được chia sẻ chóng mặt, các báo đưa tin ầm ầm, và mình khẳng định điều này thực tế là đúng. 20/11 các thầy cô thường mời bọn mình đi ăn kem; còn lễ Tết Sếp sẽ mời anh em về nhà nhậu nhẹt và lì xì.

Vậy làm thế nào để có thể thành công và phát triển bản thân mình sau 4 năm học ở đây?

Đầu tiên, hãy đảm bảo mình học tốt Ngoại ngữ. Trong quá trình học tập ở trường, bạn có thể xao nhãng, hay xem nhẹ 1 vài môn học; nhưng riêng Ngoại ngữ, hãy dành cho nó sự quan tâm đặc biệt. Bởi lẽ ngoại ngữ ko chỉ giúp ích cho 4 năm học ở FPT, mà còn là chìa khóa thành công của bạn trong cả sự nghiệp, dù bạn có học ngành gì, làm việc gì.

Thứ hai, hãy rèn luyện thói quen tự giác. Các bạn SV sẽ sống xa gia đình, ko còn bố mẹ ở bên đốc thúc mình học tập hàng ngày như thời THPT. Nếu như vì thế mà chểnh mảng học tập, các bạn sẽ rất dễ thi trượt và phải học lại; vì chương trình học ở ĐH FPT ko hề dễ. Ngay từ khoảng thời gian đầu này, hãy rèn sự tự giác: tự giác dọn phòng, đổ rác; tự giác ăn đúng bữa; tự giác học bài, ôn bài; tự giác tập thể dục thể thao… Cuộc sống SV trên Hòa lạc vui, nhưng cũng có rất nhiều cám dỗ;

Cuối cùng, là cố gắng tham gia ít nhất 1 hội nhóm, CLB phong trào, các cuộc thi sinh viên như Hackathon, Khởi nghiệp, ACM…. Vừa giúp bạn thay đổi không khí sau những giờ học căng thẳng, quen biết thêm nhiều bạn mới; mà còn vừa giúp phát triển kĩ năng mềm; cũng là 1 điểm có thể ghi vào CV xin việc sau này. Đừng để 4 năm học ở trường chỉ loanh quanh 4 bức tường trong giảng đường và phòng KTX.

Thời lượng của mình cũng không có nhiều, hi vọng qua vài phút ngắn ngủi có thể mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn sẽ có khoảng thời gian đáng nhớ và bổ ích tại ĐH FPT. Xin cảm ơn các bạn; cảm ơn các cô chú và anh chị đã lắng nghe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *