“Đa dạng, sáng tạo và nhân văn” với đề tài tốt nghiệp của sinh viên Thiết kế đồ họa

Từ packaging đến apps design, từ animation 2D đến 3D, từ thương hiệu dân giã như mứt bánh đến hướng dẫn du lịch, từ phong cách Việt Nam đến Anh Quốc… sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ Đại học FPT đã mang đến một mùa bảo về đồ án tốt nghiệp nhiều màu sắc và ý nghĩa.

Những đề tài đợt này lấy ý tưởng từ những hình ảnh dân gian quen thuộc như chơi bài, ô ăn quan, cờ gánh, bánh mì, trà … đến những ý tưởng mang tính ứng dụng như kết nối con người, du lịch, giải trí, đến những vấn đề toàn cầu như bảo vệ môi trường… Các sinh viên thiết kế đồ họa đã khéo léo xây dựng những bộ nhận diện thương hiệu mới lạ, ấn tượng, cùng những dự án mang tính nhân văn như Kết nối, Help ONIM để truyền tải những thông điệp sâu sắc.

8 đề tài bao gồm: Bộ trò chơi thẻ bài – Cub; Thiết kế bao bì cho mứt Tết Hồng Lam; Thiết kế bao bì – Thiết kế lại cho bộ cờ dân gian ô ăn quan cờ gánh tên: Quan Gánh; Clip hoạt hình 2D ngắn và chiến dịch truyền thông “SAVE ONIM”; Ứng dụng về hướng dẫn du lịch; Thiết kế thương hiệu và bao bì cho tiệm bánh và trà Floral; Phim hoạt hình ngắn 3D – Kết nối; Phim hoạt hình ngắn 3D – Hãy bên cạnh em.

Hội đồng chấm đồ án gồm thầy Nguyễn Viết Tân – trưởng bộ môn Thiết kế đồ hoạ – chủ tịch Hội đồng, Uỷ viên Hội đồng gồm các giảng viên, hoạ sĩ đã từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đồ hoạ: cô Phan Bảo Châu, anh Phan Vũ Linh, anh Trần Đức Anh, anh Lý Nhất Bình.

Những đề tài giàu ý nghĩa nhân văn đến từ những trái tim nóng

Nổi bậc trong mùa bảo vệ đồ án lần này của các bạn sinh viên ngành thiết kế đồ họa là tính thực tế và giá trị nhân văn cao. Chọn đề tài mang tính toàn cầu bảo vệ môi trường “Help Onim”, nhóm sinh viên Nguyễn Mai Phương Trâm, Trần Hiền Quân và Nguyễn Duy đã mang đến một chiến dịch mạnh mẽ và ý nghĩa khi chỉ giới hạn trong phạm vi là một đồ án tốt nghiệp.

Với kiến thức vững chắc và kỹ năng linh hoạt, các sinh viên ĐH FPT đã biến nhhững nắp chai, những lon nhựa… thành bộ bàn ghế, những đồ trang trí có 1-0-2. Sau khi bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp, chiến dịch ‘Help – Onim‘ của nhóm sẽ diễn ra vào ngày 13/5 với nhiều gian hàng thú vị tại sảnh Đại học FPT.

Bên cạnh đó, buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của nhóm ngành Thiết kế Đồ hoạ còn có xuất hiện sắc màu của phim hoạt hình ngắn 3D. Bạn Đỗ Thị Mai Phương, Đặng Trường Thịnh mang đến phim 3D với đề tài Kết nối. Trong khi đó, Trương Quốc Nghi, Vũ Đức Thành và Đỗ Trần Bảo Hân thực hiện đề tài Hãy bên cạnh em. Đây là đề tài xuất phát từ nghiên cứu về bệnh trầm cảm sau khi sinh của phụ nữ với thông điệp hãy bên cạnh họ, hãy quan tâm và sẻ chia nhiều hơn.

Tái hiện những hình ảnh dân gian bằng mỹ thuật số hiện đại

Là một trong những đồ án được đánh giá cao, Board Game – Cub của sinh viên Trần Phạm Minh Phương, Vũ Lê Yến Vy mang đến một hơi hướng mới trong thiết kế các thẻ bài. Trong khi đó, đồ án Thiết kế bao bì cho mứt Tết Hồng Lam khá ấn tượng với tiểu cảnh trong triển lãm. Đây là đồ án của sinh viên Lại Thị Bích Ngọc, Nguyễn Ngọc Đỉnh dưới sự hướng dẫn của giảng viên Huỳnh Phạm Ngọc Lâm. Được biết, tiểu cảnh được setup khá tỉ mỉ tái hiện không gian văn hoá của Bắc Bộ dân giã ngày xưa. Từ nền nhà đến đồ gia dụng, đồ trang trí… đều được chăm chút.

Cũng là một đồ án thuộc lĩnh vực Packaging, Thiết kế bao bì – Thiết kế lại cho bộ cờ dân gian ô ăn quan cờ gánh tên: Quan Gánh của sinh viên Nguyễn Phúc Huy, Dương Hoàng Tiến xuất phát từ mong muốn thổi luồng gió mới cho trò chơi dân gian Việt Nam. Theo đó, hình tượng của nhiều động vật như hươu sao, bói cá lớn, vooc tay trắng, ếch… được hiện thực hoá vào game một cách sinh động, gần gũi.

Bên cạnh đó, một đề tài quen thuộc là ứng dụng về hướng dẫn du lịch của nhóm bạn Lý Nhật Hà, Phạm Vũ Thiên Sinh lấy cảm hứng từ những chuyến đi, từ những vấn đề trong quá trình du lịch. Sau đó, các bạn đã thiết kế ứng dụng có tông màu chủ đạo là blue với nhiều tính năng như audio, review, … Mặc dù còn chưa có nhiều đột phá cũng nhưng đề tài đã mang lại một màu sắc thanh bình, thư giãn của những chuyến du lịch cho buổi bảo vệ đồ án.

Ngoài ra, phong cách Hoàng Gia Anh Quốc cũng được các sinh viên Nguyễn Kim Ngân, Bùi Thanh Thoại Trân đưa vào đô án thông qua những hình ảnh, màu sắc lạ lẫm của thiết kế thương hiệu và bao bì cho tiệm bánh và trà Alice.

Lần đầu tiên làm Uỷ viên Hội đồng, anh Lý Nhật Bình hiện là giám đốc mỹ thuật của một tạp chí cho hay: “Đề tài của sinh viên Thiết kế Đồ hoạ – trường Đại học FPT khá thú vị. Tôi khá ấn tượng với đề tài Help – Onmin. Nó vừa xuất phát từ mục tiêu cộng đồng, vừa bắt khá nhiều trend của giới trẻ”. Anh khá chú ý đến các thiết kế về logo và mong muốn các bạn có thêm nhiều đột phá trong khâu thực hiện này.

Xem thêm một số hình ảnh trưng bày tại đồ án tốt nghiệp của các nhóm sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa:

Tổng hợp