Đa dạng việc làm chuyên ngành An toàn thông tin

Cơ hội việc làm ngành An toàn Thông tin ngày càng đa dạng cho các bạn trẻ theo học chuyên ngành An toàn Thông tin. Theo nhiều dự đoán, đến năm 2020, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn về ngành An toàn Thông tin tại Việt Nam ngày càng phức tạp.

Cơ hội việc làm ngành An toàn Thông tin là gì?

An toàn thông tin là một mắt xích liên kết hai yếu tố: công nghệ và con người, trong khi lâu nay, khi triển khai hệ thống CNTT, doanh nghiệp thường quan tâm đến các yếu tố công nghệ mà ít quan tâm đến yếu tố thông tin. Thực chất, an toàn thông tin không chỉ là những công cụ mà là cả một quy trình, trong đó bao gồm những chính sách liên quan đến tổ chức, con người, môi trường bảo mật, các mối quan hệ và những công nghệ để đảm bảo an toàn hệ thống mạng.

Ở thời đại công nghiệp 4.0 và Việt Nam mở cửa hội nhập thế giới, vì vậy, cơ hội việc làm ngành An toàn Thông tin dành cho các bạn sinh viên là rất lớn. Theo học ngành An toàn Thông tin, bạn có thể làm việc cho công ty về bảo mật thông tin, dữ liệu, quản lý data.

Hơn nữa, sinh viên theo học ngành An toàn Thông tin sau khi ra trường có thể làm có thể làm ở những vị trí khác như: quản trị nội dung website, quản trị dữ liệu, bảo mật thông tin, bảo mật dữ liệu hệ thống, phân tích đánh giá an toàn thông tin, chuyên viên phân tích, xử lý lỗi bảo mật,…

Cụ thể khi học ngành An toàn Thông tin, các bạn sẽ làm ở một số vị trí như sau:

  • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng.
  • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu.
  • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn.
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống.
  • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.
  • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.
  • Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính.

Lời khuyên khi chọn ngành An toàn Thông tin

 

co-hoi-viec-lam-nganh-an-toan-thong-tin-ngay-cang-da-dang

 

Mặc dù có nhiều cơ hội việc làm, tuy nhiên khi chọn theo học ngành An toàn Thông tin, các bạn cần xác định đây là một công việc khó, các vụ tấn công mạng này càng ngày gia tăng về số lượng, đa dạng về kỹ thuật. Vì vậy, đã theo học ngành An toàn Thông tin, bạn cần học chăm chỉ, nghiên cứu sâu kiến thức chuyên môn, thực hành thực tế, nâng cao khả năng ngoại ngữ và không ngừng tự học.

Là cựu sinh viên ngành An toàn Thông tin, anh Bùi Quang Minh chia sẻ rằng:“ngành An toàn Thông tin nói riêng và ngành an ninh mạng tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng sẽ càng cao và càng cạnh tranh. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội thì không còn cách nào tốt hơn là lựa chọn một môi trường đào tạo tốt và luôn tự tích lũy thêm kiến thức cho chính bản thân mình.”

 

Tại ĐH FPT, Ngành An toàn Thông tin là một ngành chuyên sâu của ngành Công nghệ Thông tin. An toàn Thông tin cung cấp cho người học kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực an toàn mạng máy tính và truyền thông, đáp ứng được yêu cầu bảo mật của công nghệ mạng và truyền thông trong môi trường hiện đại.

Tổng hợp