Đại học FPT: 10 năm cạnh tranh bằng sự khác biệt

Với định hướng giáo dục gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, tôn trọng và phát triển cá nhân, suốt 10 năm qua, ĐH FPT cháy bỏng “khát vọng đổi thay” bằng những điểm khác biệt nổi bật trong giáo dục và đào tạo.

Phương pháp đào tạo nặng về lý thuyết, bỏ quên cơ hội chủ động học tập của sinh viên là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm, doanh nghiệp phải đào tạo lại. Do đó, đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, phải tự đi trên đôi chân của mình, kiếm việc, vào làm tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhiều bạn trẻ khổ sở vì thiếu và yếu.

Hiện nay, nhiều trường đại học đã nỗ lực đi theo mô hình đào tạo lấy sinh viên làm trung tâm, định hướng đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, đề cao phát triển nhân cách, kỹ năng của người học và hướng đến môi trường học tập quốc tế.

Sinh viên Đại học FPT được chú trọng phát triển toàn diện về kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng mềm…

Sinh viên Đại học FPT được chú trọng phát triển toàn diện về kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng mềm…

Trường ĐH FPT hướng đến đại học toàn cầu

Tính đến nay, số lượng sinh viên theo học tại ĐH FPT đã lên đến con số 10.000, tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt 98%, mức lương bình quân là 8,3 triệu đồng/tháng, 15% sinh viên học tập và làm việc tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Đức, Singapore, Úc… những con số “mơ ước” của nhiều trường đại học.

Hiệu trưởng ĐH FPT – TS Đàm Quang Minh cho biết, mục tiêu của Trường ĐH FPT không phải là cạnh tranh ở Việt Nam mà sẵn sàng đưa giáo dục Việt Nam cạnh tranh trên tầm khu vực và thế giới.

Từ năm 2014, Trường ĐH FPT hướng đến định hướng xây dựng một đại học toàn cầu (global), thông minh (smart), đại chúng (massive), với các chương trình đào tạo mang tính quốc tế, hướng ra thế giới. Không chỉ giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh mà việc kiểm tra đánh giá, nội dung đào tạo, giảng viên cũng áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Các trường đại học tại nước phát triển như Mỹ, Anh, Singapore… từ rất lâu đã áp dụng mô hình mở đầu vào và sàng lọc sinh viên trong quá trình đào tạo. Việc ĐH FPT tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng theo hình thức trắc nghiệm tư duy toán, tư duy logic, tư duy ngôn ngữ nhằm mục đích kiểm tra kiến thức và tố chất bản thân của thí sinh có đủ năng lực theo học chuyên ngành mà các bạn đăng ký tại ĐH FPT.

“Học thật, thi thật” để “thành công thật”

Để đảm bảo chất lượng đầu ra sinh viên, một khi đã trở thành sinh viên của trường, sinh viên bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc “Học thật, thi thật” để “thành công thật”. Tuy nhiên, tùy vào mức độ đầu tư công sức cũng như năng lực, các bạn sẽ có kết quả cao thấp khác nhau.

ĐH FPT có lợi thế đặc biệt cho phép sinh viên tiếp cận với thực tiễn ngay trong thời gian học ĐH thông qua việc thực hành, thực tập trong môi trường doanh nghiệp. Cụ thể, ngay từ năm thứ ba, 100% sinh viên tham gia thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Trainning) là đối tác của FPT để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Chương trình mà nhà trường áp dụng đang là mô hình đem lại những lợi thế cạnh tranh tiêu biểu của sinh viên FPT trên thị trường lao động hiện nay.

Chú trọng phát triển cá nhân toàn diện, sinh viên FPT được trang bị và hướng dẫn mọi lợi thế về công nghệ để học tập trong môi trường học – thi hoàn toàn minh bach. Ngoài ra, các bạn còn được học nhạc cụ dân tộc, lái xe ô tô, khóa bơi tự chọn, có riêng một võ đường Vovinam hàng đầu Đông Nam Á để rèn luyện thể chất lẫn tinh thần, các chương trình trao đổi nước ngoài với 60 trường thuộc 26 quốc gia trên thế giới…

Trường ĐH FPT có sinh viên nước ngoài tới học tập theo chương trình đào tạo hệ chính quy. Tất cả đều là những “tuyên ngôn” về triết lý đào tạo hoàn toàn khác biệt của nhà trường, đồng thời khẳng định những lợi thế cạnh tranh của ĐH FPT trong lĩnh vực giáo dục.

Theo Tuoitre