‘Đại học FPT đã thay đổi con chúng tôi’

Trong những phút giây xúc động tại Lễ Tốt nghiệp của con trai mình, thay mặt các bậc phụ huynh có mặt tại Nhà hát Quân đội, TP. HCM ngày 24/1, cô Trương Ngọc Thu – phụ huynh sinh viên Phạm Tuấn Hải hạnh phúc khi nhận định về những kỹ năng mềm sinh viên FPT đang sở hữu. “Với chúng tôi, như thế là đủ! Chúng tôi đã thấy là đủ vì FPT đã thay đổi con chúng tôi, cung cấp những hành trang mà tôi chắc rằng sẽ hỗ trợ con chúng tôi rất nhiều trong đoạn đường khởi đầu này”, cô Thu hạnh phúc nói.

Cùng dõi theo tâm sự của cô Trương Ngọc Thu cũng là lời muốn nói của không ít bậc phụ huynh sinh viên Trường Đại học FPT.

Cô Trương Ngọc Thu gửi tặng bó hoa tươi thắm tới đại diện Đại học FPT thay cho lời cám ơn.

Kính thưa Ban giám hiệu nhà trường, quý Giảng Viên, quý Phụ huynh, các Công ty đối tác cùng toàn thể các em tân khoa thân mến, tôi tên Trương Ngọc Thu, phụ huynh em Phạm Tuấn Hải – sinh viên trường Đại học FPT. Hôm nay, tôi cảm thấy rất vinh dự khi có mặt tại đây, trong buổi Lễ Tốt nghiệp đầy trang trọng và cảm xúc. Với vai trò là một người mẹ, tôi vô cùng tự hào khi được đứng cạnh con trai mình trong thời khắc quan trọng này.

“Không có thung lũng nào quá sâu, không có ngọn núi nào quá cao”, chỉ cần có sự kiên trì và cố gắng thì mọi khó khăn đều sẽ vượt qua, đó là đạo lí cơ bản mà gia đình tôi đã trang bị cho Tuấn Hải từ thuở bé. Là một người mẹ, tôi rất tự hào vì con mình đã đi đúng hướng và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và công việc. Hiện em đang công tác tại Tập đoàn Ô Tô Mercedes-Benz – Đức. Nhưng đằng sau tất cả tự hào ấy, là một câu chuyện đầy bất ngờ từ những ngôi trường Đại học của Tuấn Hải: em và gia đình đã bước qua cả hai môi trường đào tạo thuộc ĐHQG và Đại Học FPT.

Vốn yêu thích CNTT từ bé, với nhiều thành công trong những năm cấp 3 như Huy chương Bạc ĐBSCL, giải Ba Tin học trẻ Không chuyên toàn quốc, gia đình vẫn nghĩ Tuấn Hải sẽ chọn CNTT là thế mạnh của mình để bước vào Đại học. Thế nhưng với suy nghĩ hoàn toàn khác về tương lai của chính mình, Tuấn Hải đã chứng minh cho gia đình thấy những gì em cần, em mong muốn nhất ở tương lai – toàn bộ đều thuộc chương trình đào tạo của Đại học FPT: Kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và tổ chức là những yếu tố quan trọng đã khiến chúng tôi đồng ý cho Tuấn Hải theo học ở Đại học FPT. Câu hỏi đặt ra với chúng tôi khi ấy: “Liệu có đáng để bỏ ra chừng ấy tiền cho con mình thử nghiệm môi trường mà người ta vẫn hay gọi là đào tạo chuẩn quốc tế?” Gia đình chúng tôi gọi là “thử nghiệm” vì thật sự khi đấy chúng tôi chỉ dựa vào phán xét và kinh nghiệm của mình để chấp nhận cho Tuấn Hải học ở một trường Đại học hoàn toàn mới ở miền Nam này.

Nhưng kết quả đã chứng minh rất rõ ràng, những suy nghĩ mâu thuẫn ngày trước cũng đã được giải quyết rất gọn gàng qua từng thời kì đại học của Tuấn Hải. So sánh và đối chiếu giữa những điều chúng tôi mất đi và những điều Tuấn Hải có được sau 4 năm Đại học là sự hài lòng.

Theo đánh giá của gia đình, chương trình đào tạo và cách đào tạo của Đại học FPT là rất khoa học và có định hướng, hầu hết những gì được đưa vào chương trình đào tạo đều là những nội dung được cập nhất mới nhất trên thế giới; song song đó là sự rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và tổ chức – Những kỹ năng mềm mà bất kì một công ty, tập đoàn đa quốc gia nào đều cần ở nhân viên mình. Với chúng tôi, như thế là đủ! Chúng tôi đã thấy là đủ vì FPT đã thay đổi con chúng tôi, cung cấp những hành trang mà tôi chắc rằng sẽ hỗ trợ con chúng tôi rất nhiều trong đoạn đường khởi đầu này.

Bên cạnh những ấn tượng rất tốt về đại học FPT, chúng tôi đánh giá rất cao thời gian Bảo vệ luận văn tốt nghiệp của trường, khoảng thời gian bứt phá cuối cùng của một sinh viên đại học. Bảo vệ theo nhóm, bảo vệ bằng tiếng Anh, xây dựng và đánh giá số liệu thực tế là những gì Tuấn Hải chia sẻ với chúng tôi qua 3 tháng bảo vệ – những điều khiến chúng tôi rất hài lòng.

Ngoài ra, đi cùng với sự thành công của Tuấn Hải ngày hôm nay, chúng tôi còn được nghe rất nhiều lần em nhắc đến các Giảng viên Đại Học FPT, những người Thầy rất tâm huyết đã thay đổi tầm nhìn và con người em rất rõ ràng như cô Đặng Thị Minh Thuyết (Giảng viên tiếng Anh chuyên ngành), thầy Dương Thanh Hải (giảng viên Thương Thuyết và Đàm Phán), thầy Ngô Quang Trung (Giảng viên Kinh tế Vi mô và Kinh tế Vĩ mô), thầy Trần Khánh (Giảng viên Thiết Kế Đồ Hoạ) cùng rất nhiều giảng viên khác.  

Tôi nhận thấy một điều rất rõ ràng, con chúng tôi đã có quyết định thật đúng đắn cho tương lai của chính bản thân mình.

Các cháu tân khoa thân mến!

Buổi lễ này không những là sự công nhận từ phía Nhà trường, xã hội dành cho các cháu, mà đây còn là bước chân đầu tiên vào đời. Bác xin chúc mừng các cháu đã xuất sắc hoàn thành chặng đường hơn bốn năm Đại học đầy khó khăn. Các cháu hãy thực hiện hoài bão của mình, thực hiện ước mơ của mình – nhưng hãy hứa sẽ luôn là một người có trách nhiệm với xã hội, gia đình và cả chính bản thân mình. Với ba mẹ, các cháu luôn là nhất! Hãy thật thành công các cháu nhé.

Sau cùng, cho phép tôi thay mặt các bậc phụ huynh bày tỏ lòng biết ơn và sự tri ân chân thành đến Nhà trường, các thầy cô đã tận tâm tận lực vì tương lai con em chúng tôi. Xin kính chúc trường Đại học FPT sẽ là điểm đến của sự tin cậy và thành công cho các bậc phụ huynh và các em tân sinh viên. Xin gửi lời chúc thành đạt và sức khoẻ đến các thầy cô trong sự nghiệp giảng dạy trăm năm trồng người.

Xin cảm ơn.