Đại học FPT giành 4 HCV tại giải cờ FPT mở rộng

Thu hút 42 kỳ thủ đến từ nhiều đơn vị trong khối giáo dục FPT như FPT Polytechnic, FPT Greenwich và các bạn đến từ Đại học RMIT Việt Nam, giải cờ Cóc kỳ Vương mở rộng 2014 đã chính thức khép lại tại tòa nhà Innovation, ngày 20/7. Chung cuộc, Đại học FPT trở thành đơn vị giành được nhiều huy chương giá trị nhất, với tổng cộng 4 HCV, 2 HCB và 4 HCĐ.

Gồm 6 bộ huy chương: cờ vua, cờ vua nữ, cờ tướng, cờ tướng nữ, cờ vua đồng đội và cờ ca rô, giải cờ Cóc kỳ Vương mở rộng 2014 là sân chơi lành mạnh để các VĐV thể hiện tài năng và bản lĩnh thi đấu. Đây cũng là cơ hội để sinh viên các trường giao lưu, cọ xát, học hỏi và trao đổi thêm kinh nghiệm chuyên môn; đồng thời tuyển chọn, bồi dưỡng các nhân tố tham gia các giải đấu nằm trong hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Liên đoàn Cờ Việt Nam. Giải đã cống hiến cho người xem những ván cờ hay, những đòn phối hợp đẹp mắt.

Ngay sau nghi thức chào cờ, phát biểu tại lễ khai mạc, trọng tài Trương Quang Nhật Tân (Thành viên trọng tài Liên đoàn cờ TP. HCM) khẳng định: Tổ trọng tài sẽ tham gia điều hành giải một cách công bằng, nghiêm túc, đúng với điều luật. Do nhiều thí sinh cùng lúc chọn cả 3 nội dung thi đấu nên để đảm bảo các VĐV được tham gia đầy đủ, nội dung cờ ca rô và cờ vua được thi đấu trước cờ tướng.

Hai kỳ thù trong một trận đấu trí.

Nội dung cờ vua được thi đấu theo hệ Thụy Sĩ (5 ván), áp dụng luật hiện hành của Liên đoàn cờ Việt Nam. Sau 40 phút bất phân thắng bại, trận đấu sẽ sử dụng đồng hồ để hạn chế thời gian thi đấu, không khí căng thẳng, áp lực lên mỗi nước đi của các kỳ thủ khiến ván đấu thêm hấp dẫn hơn. Giải diễn ra với 2 nội dung cá nhân và đồng đội.

Ở ván 5 diễn ra chiều cùng ngày, Trương Thanh Lâm (Đại học FPT) với chiến thuật “đánh thẳng vào cánh vua”, có thế cờ tốt và chủ động hơn đã giành chiến thắng ấn tượng trước Phạm Duy An (Đại học FPT) . Với kết quả trên, cùng lợi thế thắng liên tiếp ở 4 ván trước đó, kỳ thủ Thanh Lâm đã dẫn đầu bảng với 5 điểm sau 5 ván đấu. Trần Minh Đức (Đại học RMIT) và Lê Viết Hải Đằng (Đại học RMIT) lần lượt chia nhau HCB và HCĐ tính theo hiệu số điểm. Cuộc cạnh tranh ngôi vô địch giữa các nữ kỳ thủ cũng mang lại nhiều hấp dẫn, quyết liệt ở ván cuối. Các vị trí Nhất, Nhì, Ba thuộc về Võ Thị Yến Diễm Trang (Đại học RMIT), Nguyễn Hải Phương Uyên (Đại học FPT) và Nguyễn Thị Tú Anh (Đại học FPT).

Vui vẻ và tôn trọng đối thủ sau mỗi trận xóa ra những phút giây căng thẳng khi “lâm trận”.

Nội dung cờ tướng cũng được áp dụng theo luật thi đấu theo hệ Thụy Sĩ. Sau 5 ván thi đấu, bảng nam, HCV và HVB thuộc về Trần Minh Phú, Lê Viết Hải Đằng (Đại học RMIT), Hoàng Trung (Đại học FPT) giành HCĐ. Ở bảng nữ, ngôi vô địch thuộc về Trần Thị Hồng Duyên (Đại học FPT), Đinh Bảo Trân nhận HCB.

Cờ ca rô là trò chơi quen thuộc với hầu hết sinh viên. Không chỉ mang tính giải trí, đây còn là một bàn cờ chiến thuật trừu tượng đòi hỏi người chơi phải vận dụng rất nhiều kỹ năng, tư duy chiến thuật cũng như độ nhanh nhạy trong xử lý tình huống. Các kỳ thủ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, mỗi trận 3 ván kéo dài khoảng 25 phút để lấy hiệu số phân thắng thua. Trọng tài sẽ tung đồng xu để chọn người đánh trước. Theo chia sẻ của một kỳ thủ tại giải đấu, tập trung, chủ động và biết quan sát là những yếu tố quan trọng quyết định thắng thua. Kết quả chung cuộc, Nguyễn Tấn Thành (Đại học FPT) giành giải Nhất, Trần Long Hải (FPT Polytechnic) giải Nhì và giải Ba thuộc về Tô Hoàng Long (Đại học FPT).

Nội dung đồng đội cờ vua thu hút 3 đội tham dự: FU 1, FU 2 và Đại học RMIT. Với chiến thuật hợp lý, FU 1 đã đánh bại đội Đại học RMIT ở chung kết để đăng quang, xếp ở vị trí thứ 3 là FU 2.

Kết thúc giải đấu vào chiều muộn, Trần Thị Hồng Duyên chia sẻ: “Tham gia giải lần này, mình không chọn môn sở trường là cờ vua, mà đăng kí chơi môn cờ tướng vì mình muốn thử sức với nó, cũng rất bất ngờ khi đạt kết quả khả quan, mình rất vui. Giải năm nay có đông vận động viên tham gia hơn những năm trước, cách tổ chức có đầu tư và trở nên chuyên nghiệp hơn. Mình mong sẽ có nhiều giải như thế này nữa để sinh viên có cơ hội được tham gia thi đấu, giao lưu và học hỏi”.

Như Quỳnh – Tấn Lộc