Đại học FPT ký kết hợp tác với 3 trường đại học Thái Lan

Vừa qua, trường Đại học FPT đã ký kết hợp tác với 3 trường đại học của Thái Lan là Đại học King Mongkut, Đại học Khon Kaen và Đại học Chulalongkorn.

Đại học FPT và 3 trường của Thái Lan sẽ hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, ngoại ngữ…, với những hoạt động cụ thể như trao đổi học giả, chuyên gia và sinh viên; tổ chức các chương trình học tập ngắn hạn, thực tập, nghiên cứu. Bên cạnh đó là trao đổi thông tin tài liệu, học thuật, tổ chức hội nghị và các hoạt động hỗ trợ như đào tạo ngôn ngữ, định hướng và các khóa dự bị.

ky ket king moungkut vs fpt
Đại học FPT ký kết hợp tác với 3 trường đại học Thái Lan

Tại sự kiện, Phó chủ tịch trường Đại học King Mongkut (KMUTT) Chawin Chantharasenawong khẳng định: “Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ hợp tác thân thiết và gắn bó. Trải qua gần 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục”.

Đại diện KMUTT chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia giàu truyền thống lịch sử văn hóa cùng mong muốn tiến bộ mạnh mẽ, giới trẻ Việt Nam ham học hỏi cùng mong muốn thành công, người Việt Nam luôn có đạo đức và tinh thần làm việc tốt, vì vậy KMUTT mong muốn được làm việc với nhiều đối tác Việt Nam hơn”.

ky ket king moungkut vs fpt 5

Thông tin về cơ hội hợp tác giáo dục giữa hai nước, ông Chawin Chantharasenawong cho hay: “KMUTT là trường đại học tập trung vào nghiên cứu công nghệ và kỹ thuật số, phát triển bền vững và chăm sóc sức khỏe thông minh. Tại Việt Nam, Đại học FPT có nhiều điểm tương đồng cùng chuyên môn về công nghệ thông tin, khoa học và an ninh mạng. Với thế mạnh của mình, hai trường có thể sung cho nhau và đem lại hiệu quả hợp tác tốt”.

Cũng tại sự kiện, Phó chủ tịch hội đồng Đại học Khon Kae, ông Surapon Petch – vra cho biết, với biên bản ghi nhớ, Đại học FPT và Đại học Khon Kae sẽ thúc đẩy các chương trình hợp tác giáo dục hai bên trong nhiều năm tới.

Về phía Đại học FPT, Phó giám đốc Tạ Ngọc Cầu chia sẻ: “Đại học FPT là một trường đại học trẻ có tuổi đời mới hơn 16, nhưng với tinh thần cầu tiến và cạnh tranh lành mạnh, các sinh viên của đại học FPT luôn sẵn sàng thử sức trong mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn đầu hợp tác với 3 trường đại học Thái Lan, đại học FPT mong muốn gửi 90 sinh viên sang Thái Lan để học tập và trao đổi”.

ky ket king moungkut vs fpt 1
Phó giám đốc Đại học FPT Tạ Ngọc Cầu. Ảnh: Thảo Ngân

Hợp tác giáo dục là tiền đề trao đổi lao động

Chia sẻ với Mekong ASEAN về triển vọng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Thái Lan nhân sự kiện này, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura cho biết:

“Trước đây, hai nước đã hợp tác nhiều mặt nhưng sự phát triển và hợp tác trong lĩnh vực nhân lực và giáo dục vẫn còn khiêm tốn. Sự kiện ngày hôm nay đã chính thức hóa việc hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước, đồng thời cũng là cơ hội để kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan”.

ky ket king moungkut vs fpt 2
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân

Sau lễ ký kết của 3 trường đại học hàng đầu Thái Lan với với Đại học FPT, các chương trình trao đổi sinh viên sẽ ngay lập tức được thực hiện. Tới cuối năm nay, dự kiến sẽ có 100 sinh viên Việt Nam tới trao đổi tại Thái Lan về ngành ngôn ngữ trong chương trình với trường Đại học Chulalongkorn.

“Lễ ký kết này sẽ mang tới một triển vọng lớn nghề nghiệp tốt hơn cho sinh viên 2 nước trong tương lai. Hiện đã có nhiều người lao động Việt Nam làm việc tại các công ty Thái Lan, đặc biệt là trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học”, Đại sứ Nikorndej Balankura thông tin thêm.

“Tôi tin rằng sự hợp tác này cuối cùng sẽ dẫn tới một sự hợp tác và trao đổi có hệ thống giữa hai nước về mặt lao động”.

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura

Riêng trong lĩnh vực giáo dục khoa học, công nghệ, trao đổi với Mekong ASEAN, Phó chủ tịch Đại học King Mongkut (KMUTT) cho biết, KMUTT đã hợp tác với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Công nghệ TP HCM, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên sự hợp tác này chưa rõ nét.

Vì vậy, theo Phó chủ tịch trường Đại học King Mongkut (KMUTT) Chawin Chantharasenawong, buổi ký kết với Đại học FPT lần này sẽ chính thức kích hoạt các chương trình hợp tác giáo dục giữa KMUTT với các trường đại học của Việt Nam, đặt nền móng cho sự hợp tác sau này với các trường đại học khác.

ky ket king moungkut vs fpt 3
Phó chủ tịch trường Đại học King Mongkut (KMUTT) Chawin Chantharasenawong. Ảnh: Thảo Ngân

Điểm mạnh của KMUTT là nghiên cứu trong khi điểm hạn chế là chưa có sự hợp tác trong ngành công nghiệp phần mềm. Do đó, mối quan hệ đối tác với FPT – một nhà phát triển phần mềm lớn tại Việt Nam là phù hợp để KMUTT hướng tới mục tiêu phát triển quan hệ sâu rộng hơn trong ngành công nghệ.

Theo ông Chawin Chantharasenawong, để thực hiện mục tiêu trên, trước mắt KMUTT và Đại học FPT sẽ tiến hành các công việc giúp hai bên hiểu biết lẫn nhau, triển khai các chương trình trao đổi sinh viên, giáo sư, diễn giả. Sau đó khoảng 1 tới 2 năm khi các mối quan hệ đã được thiết lập, hai bên sẽ tiến tới thực hiện các bước hợp tác tiếp theo.

Đại học King Mongkut (King Mongkut’s University of Technology Thonburi – KMUTT) là trường đại học kỹ thuật và công nghệ ở Thái Lan. Đây là một trong 9 trường đại học nghiên cứu quốc gia ở Thái Lan, có trụ sở tại Bangkok.

ky ket king moungkut vs fpt 6
Trường Đại học FPT và Đại học Chulalongkornký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: TH.

Đại học Khon Kaen (KKU), được thành lập vào năm 1964, là trung tâm giáo dục của Đông Bắc Thái Lan với 19 khoa và 5 trường thành viên, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nguồn nhân lực cho các quốc gia tiểu vùng sông Mekong.

Đại học Chulalongkorn là trường đại học cổ nhất Thái Lan, tọa lạc tại quận Pathumwan thủ đô Bangkok. Trường được đặt theo tên của vua Chulalongkorn (Rama V) và được thành lập tháng 3/1917 bởi hoàng gia Thái Lan.

Đây được xem là một trong những trường danh tiếng nhất Thái Lan. Trường có tổng cộng 42 khoa, trường trực thuộc và viện. Chulalongkorn được bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings) đánh giá là đại học số 1 Thái Lan vào năm 2016.

Bài viết liên quan