Đại học FPT ký thoả thuận hợp tác với Đại học tốt nhất Ireland

Sáng 19/3, tại ĐH FPT khu CNC Hoà Lạc đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa ĐH FPT và ĐH Cork – trường đại học Ireland đầu tiên đạt xếp hạng 5 sao QS Stars toàn cầu. Lễ ký kết là bước tiến mới trong việc quốc tế hoá giáo dục của ĐH FPT nói riêng, cũng như đánh dấu cơ hội hợp tác rộng mở của giáo dục đại học Việt Nam-Ireland nói chung trong tiến trình hội nhập.

 TS. Phan Phương Đạt – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT (người ngồi bên phải) và Giáo sư Michael Murphy, Chủ tịch HĐQT Đại học Cork tại Lễ ký kết.

Buổi ký kết hợp tác diễn ra với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hợp tác giáo dục quốc tế giữa ĐH FPT và ĐH Cork. Thoả thuận hợp tác gồm nhiều điều khoản chi tiết về hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên, giảng viên, cùng các tài nguyên về học trình, học liệu. Đặc biệt, thoả thuận hợp tác nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên hai bên bằng hình thức tham quan kiến học cũng như tham gia giảng dạy thực tế tại trường bạn trong khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, việc trao đổi sinh viên cũng được chú trọng khi đối tượng sinh viên trao đổi không giới hạn, dành cho sinh viên bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh bậc Tiến sỹ.

Bên cạnh mục tiêu ký kết hợp tác đào tạo giữa hai trường đại học có chiến lược quốc tế hoá giáo dục đậm nét, buổi lễ còn mở ra cơ hội hợp tác giáo dục sâu và rộng hơn giữa ĐH FPT và giáo dục Ireland khi bên cạnh sự có mặt của Giáo sư Michael Murphy, Chủ tịch HĐQT Đại học Cork đoàn đại biểu ĐH Cork có sự tham dự của đại diện nhà nước Ireland – ngài Damien Cole, Đại sứ Ireland tại Việt Nam.

Thể hiện mong muốn hợp tác giáo dục, cũng như mang đến các cơ hội giao lưu chia sẻ để sinh viên ĐH FPT hiểu hơn và thêm yêu mến Ireland, cuối Lễ ký kết, ĐH Cork đồng thời có buổi chia sẻ với cán bộ, sinh viên của Trường Đại học FPT về George Boole. Ông là nhà toán học nổi tiếng, cha đẻ của hàng loạt công trình nghiên cứu nổi tiếng và rất quan trọng cho ngành toán học thế giới: “Giải tích toán học của logic”, “Các định luật của tư duy”, đồng thời là cựu Trưởng khoa Toán ĐH Cork, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông.

TS. Phan Phương Đạt, Phó Hiệu trưởng ĐH FPT, cho biết: “Thoả thuận hợp tác với ĐH Cork là bước tiến đáng ghi nhận của ĐH FPT trong quá trình hợp tác quốc tế. Không chỉ thiết lập được liên kết đào tạo với quốc gia mới là Ireland, ĐH FPT còn bước đầu khẳng định niềm tin của giáo dục nước bạn khi ký kết trao đổi ngang hàng với trường đại học đầu tiên đạt 5 sao QS Stars, cũng là trường đại học 3 lần được bình chọn là trường xuất sắc nhất Ireland trong thập kỷ. Niềm tin này sẽ giúp ĐH FPT nói riêng và hình ảnh Việt Nam nói chung bước đầu hiện hữu và dần được tô đậm trên bản đồ giáo dục toàn cầu.”

MOU giữa Đại học FPT và ĐH Cork mở ra cơ hội trao đổi sinh viên, nghiên cứu đối với sinh viên FPT tại đất nước Ireland.

Với chiến lược Go Global, tính đến nay, Đại học FPT đã triển khai chương trình hợp tác với hơn 40 trường thuộc 17 nước trên thế giới. Hiện, Đại học FPT có khoảng trên 300 sinh viên nước ngoài theo học hệ ngắn hạn và dài hạn. Trường cũng trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế:  Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, Nigeria, Pháp, Đức… để giao lưu văn hóa, học tập cũng như là cầu nối cho các hoạt động thiện nguyện, thực tập liên quốc gia.

Được thành lập năm 1845, Đại học Cork (UCC) là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Ireland. Là trường Đại học đầu tiên đạt chuẩn 5 Sao của tổ chức QS Star năm 2011, Đại học Cork còn là trường đại học duy nhất của Ireland được tờ The Sunday Times 3 lần bình chọn là Trường Đại học xuất sắc nhất Ireland trong thập niên vừa qua. Hiện nay số sinh viên theo học tại Đại học Cork đã tăng gần 20.000 người, trong đó có khoảng 3.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia ở cả năm châu lục. Đây là môi trường quốc tế toàn diện, giúp sinh viên có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu với đại diện từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.