Đại học FPT – một đại học khác người!

Một chặng đường sinh viên bốn năm, không ngắn, cũng chẳng dài, nhưng đủ để tôi tự cảm nhận được thanh xuân của bản thân đã trải qua những điều gì. Vì nhiều lý do mà số phận đã đưa đẩy tôi gắn liền bốn năm ấy vào một nơi mà mọi người gọi là Đại học FPT. Sau chừng ấy thời gian, tôi cũng đã nhận ra được nơi tôi gắn liền ấy lại là một đại học rất khác người!

Bài chia sẻ của cựu SV Đỗ Đức Thanh Duy, BBT trích đăng từ Alumnibook đợt 2 năm 2017.

28 ngày đêm – Một kỳ quân sự chẳng giống ai

Nếu như được biết tại các trường đại học khác thì kỳ quân sự trong chương trình đại học sẽ kéo dài cả một kỳ học và các bạn sẽ được học sau năm nhất. Điều kỳ lạ ở đây là ĐH FPT lại cho sinh viên mình nhập ngũ ngay sau tuần định hướng với thời gian chỉ vỏn vẹn 28 ngày đêm.

Vừa vào trường, lạ nước lạ cái, chẳng quen biết được ai trong môi trường mới này, đùng một cái là phải xa gia đình đi quân sự, ai mà chẳng lo lắng, bàng hoàng. Các câu hỏi liên tiếp hiện lên trong não bộ: Mình phải làm sao đây? Mình cần chuẩn bị những gì? Mình sẽ chung phòng với bạn bè ra sao? Liệu mình có hòa đồng với các bạn không? Liệu mình có bị cô lập không? và muôn vàn câu hỏi tương tự.

Rồi ngày ấy cũng đến, tám thằng đực rựa được phân chung phòng, không ai quen ai, chỉ xã giao vài câu chào hỏi để biết tên. Ấy vậy là chỉ sau đêm hôm ấy, cả tám thằng đã thân thiết nhau hơn, làm gì cũng có nhau, luôn bên nhau và chăm sóc lẫn nhau. Kỳ thật, liệu rằng đây có phải là ý đồ của các nhà lãnh đạo hay không mà chỉ sau 28 ngày đêm ấy, cả đám đã thân thiết với nhau, bạn bè ngoài cũng dần mở rộng, đã hiểu tính cách và nhiều điều khác về nhau.

Quả là một kỳ quân sự thời gian và địa điểm chẳng giống ai và kết quả lại hơn người như vậy.

Cựu SV Đỗ Đức Thanh Duy ở giữa hàng sau.

Deadline – Một nỗi ám ảnh thật khác người

Nếu đúng lịch học của các sinh viên khác, thì một năm có hai kỳ học và một kỳ nghỉ hè kéo dài gần ba tháng. Nhưng đại học khác người này của tôi một năm có ba học kỳ và vài tuần nghỉ. Vì vậy mà sinh viên ĐH FPT lại phải học “trâu” hơn các bạn trường khác, “cày” cực khổ hơn và một nỗi ám ảnh lớn chính là deadline cho các bài tập nhóm, bài tập cá nhân, bài làm hằng ngày. Một kỳ học 5 môn, môn nào cũng có bài tập, và các bài tập luôn luôn có dealine.

Vì môn nào cũng có deadline nên hầu hết các deadline lại cứ dồn vào cùng ngày. Như thế thành ra một ngày nhưng lại có tới tận ba bốn cái gọi là deadline ấy. Nhưng rồi thì việc khó nào cũng xong, deadline rồi cũng qua, và cuối kỳ cũng kết thúc, sinh viên lại cùng nhau được tận hưởng các ngày nghĩ yên bình và lấy lại sức sau chuỗi ngày ấy.

Có lẽ điều khác người này so với các ĐH khác cũng là dụng ý của nhà trường. Đến khi đi làm rồi thì mới nhận ra áp lực deadline của công việc thật sự cũng như là hồi còn đi học, chương trình học đã giúp sinh viên quen dần làm việc dưới áp lực cao và bị deadline “rượt đuổi”, nước tới mũi rồi mà vẫn chạy không kịp. Một nỗi ám ảnh sinh viên rất khác người.

Một đại học khác người

Sau bốn năm mài nhẵn vài cái ghế của trường thì bản thân tôi cũng kịp nhận ra một điều của ĐH FPT. Một đại học khác người sẽ đạo tạo ra các bạn sinh viên tốt nghiệp cũng chẳng giống ai. Vì trường đã dạy nhiều điều cần thiết, trang bị đầy đủ mọi phương tiện trước khi ra trường và tham gia bài thi cuối càng được gọi là “trường đời”.

Vì thế mà sau khi ra trường, bản thân tôi đã không một chút nuối tiếc nào khi đã dành trọn bốn năm thanh xuân của bản thân mình tại ngôi trường đại học khác người này.

Cựu SV Đỗ Đức Thanh Duy

Năm 2018, Đại học FPT tuyển sinh các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; An toàn thông tin; Khoa học máy tính; Quản trị kinh doanh; Quản trị khách sạn; Kinh doanh Quốc tế; Ngôn Ngữ Anh; Ngôn Ngữ Nhật; Truyền thông đa phương tiện; Thiết kế đồ họa theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13/5 hoặc đăng ký xét tuyển.

Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 2 học kỳ (HK 2 lớp 11 + HK 1 lớp 12 hoặc HK 1 lớp 12 + HK 2 lớp 12) >= 7.0 điểm trở lên* xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.