Dân học Toán đang rất có giá với các “ông lớn”

Tiến sĩ Trần Nam Dũng, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Phó Tổng biên tập Tạp chí Pi cho biết, với những tập đoàn khổng lồ như Facebook, Google, Microsoft đều chưa bao giờ nghỉ ngơi trong việc săn tìm dân học Toán. Nói cách khác, học Toán đang rất có giá với các “ông lớn”.

Ngày 28/5, tại Đại học FPT đã diễn ra buổi giao lưu ngành Toán toàn miền Bắc với chủ đề “Toán học và nghệ thuật” đã thu hút gần 300 học sinh, giáo viên đến từ nhiều trường THPT.

Tại đây, các em học sinh đã có dịp gặp gỡ và giao lưu cùng nhiều chuyên gia, trong đó có TS Trần Nam Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Phó Tổng biên tập Tạp chí Pi) hiểu rõ hơn nét đẹp của Toán học.

Xoay quanh chủ đề “Toán học và Nghệ thuật”, TS Trần Nam Dũng đã chia sẻ bức tranh tổng quan về Toán – ngành khoa học cơ bản có vị trí quan trọng đối với giáo dục nói riêng và sự phát triển khoa học, công nghệ của cả nước nói chung.

Nhiều vấn đề mang tính thiết thực được đặt ra như sự trở lại của Toán và các ngành khoa học cơ bản sau một thời gian trầm lắng, hay mối quan tâm của thế hệ trẻ, đặc biệt là các học sinh có năng khiếu, với ngành này ở bậc phổ thông và Đại học.

TS Trần Nam Dũng cũng phân tích những cơ hội việc làm cho nhân lực ngành Toán trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay và khuyến khích các bạn trẻ theo đuổi bộ môn khoa học này.

TS Trần Nam Dũng: “Với xu hướng tuyển dụng săn tìm nhân sự ngành Toán được đào tạo bài bản và ngoại ngữ tốt, dân Toán hoàn toàn có thể sống tốt bằng nghề của mình”

Nhiều thông tin thú vị và thực tế được TS. Trần Nam Dũng đưa ra khiến chính các học sinh chuyên Toán cùng nhiều thầy cô bất ngờ. Như vào quý I năm 2017, Amazon đang cần gần 600 nhân sự ngành Toán, Intel cần hơn 700 người, cá biệt có IBM đăng hơn 900 vị trí săn tìm dân Toán.

Với những tập đoàn khổng lồ như Facebook, Google, Microsoft đều thường trực có hàng chục đến hàng trăm vị trí săn tìm dân học Toán, và với những tập đoàn này, cuộc cạnh tranh săn tìm dân Toán chưa bao giờ ngơi nghỉ. Nói cách khác, học Toán đang rất có giá với các ‘ông lớn’.

TS. Nam Dũng cũng chia sẻ thêm, trong khi ở nước ngoài, Toán học vẫn là một trong những ngành đào tạo danh tiếng với số lượng sinh viên ổn định qua các năm; thì tại Việt Nam hiện tại chỉ có 4 trường đào tạo ngành Toán lý thuyết trên tổng số hơn 600 trường đại học – cao đẳng toàn quốc.

“Như vậy, có thể dự đoán, với xu hướng tuyển dụng săn tìm nhân sự ngành Toán được đào tạo bài bản và ngoại ngữ tốt, dân Toán hoàn toàn có thể sống tốt bằng nghề của mình” – TS Dũng nhận định.

Học sinh yêu toán hào hứng trong buổi giao lưu

Được biết, năm 2017, Trường Đại học FPT Hà Nội cấp Học bổng toàn phần Ngô Bảo Châu dành riêng cho học sinh xuất sắc ngành Toán; với mong muốn tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng nhân tài Toán học của Việt Nam.

Học bổng gồm toàn bộ chi phí học tập và ăn ở tại Trường Đại học FPT Hà Nội. Sinh viên muốn được cấp học bổng phải thoả mãn một trong các tiêu chí: Giải nhất kỳ thi Toán quốc gia; tham gia đội tuyển thi Toán quốc tế; vượt qua bài kiểm tra năng lực và phỏng vấn của Trường Đại học FPT.