Để sinh viên mê học Triết không khó đến thế

Triết học chưa từng là lý thuyết khô khan với sinh viên Trường ĐH FPT nhờ có Tuần lễ Triết học – Philosophy Talk.

334122256 9728020773890374 4270037026424057333 n

Học Triết học qua phim ảnh, thần thoại, tình yêu

Đập tan những định kiến về Triết học, Tuần lễ Triết học – Philosophy Talk tại Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM là một trong những hoạt động thường kỳ diễn ra sôi nổi, giúp các bạn sinh viên có cơ hội được cùng các thầy cô, các chuyên gia “kéo gần khoảng cách” với Triết học. Từ những chương trình này, các bạn sinh viên nhận ra Triết học không phải những điều cao siêu mà nằm ngay trong đời sống thường ngày, giúp các bạn lý giải và thấu hiểu những vấn đề trong cuộc sống và của chính mình.

Philosophy Talk được tổ chức bởi Bộ môn Kỹ năng mềm của Trường Đại học FPT phân hiệu TP.HCM và những sinh viên yêu thích bộ môn này. Định kì, ban tổ chức sẽ mở ra một tuần lễ xuyên suốt gồm những buổi chia sẻ để người tham gia bàn luận về một chủ đề cố định. Chủ đề bàn luận rất đa dạng từ hội hoạ, tình yêu, phim ảnh, LGBT+ tới áp lực đồng trang lứa… Các chủ đề được lựa chọn trên tiêu chí gần gũi với đời sống sinh viên, đời sống giới trẻ và là những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay.

333990288 724735169359682 3706937972562646079 n
Hình thức chia sẻ của các bạn sinh viên tại Philosophy Talk vô cùng đa dạng.

Trong những bài chia sẻ của mình, các bạn sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu TP. HCM rất sáng tạo trong hình thức thể hiện. Có bạn thuyết trình qua màn trình chiếu, có bạn lồng ghép qua tiểu phẩm, có nhóm bạn lại xây dựng bài nói của mình bằng một loạt câu hỏi tương tác sôi nổi giữa hai quan điểm đối lập, giữa diễn giả và người nghe.

Philosophy Talk giúp sinh viên hoàn thiện bản thân

Nguyễn Đào Đức Quân (Sinh viên Chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm – Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM) từng là một diễn giả của Philosophy Talk với chủ đề “Học Triết để làm gì”. Chia sẻ về trải nghiệm đó, Quân nhớ lại: “Tình cờ khi được mời làm diễn giả cho Philosophy Talk, mình đang gặp khá nhiều vấn đề từ học hành, công việc tới các mối quan hệ… Khi đưa những vấn đề của mình vào làm dẫn chứng cho bài nói, được trao đổi thêm với người nghe, mình như thông suốt mọi thứ hơn và tự trả lời được chính những khúc mắc bấy lâu của mình”.

355092871 667868758710791 1336485576596924868 n
Nhóm sinh viên này đã có phần tranh luận sôi nổi về hai chủ đề “Áp lực đồng trang lứa” và “Kì thị giới tính dưới góc nhìn Triết học”.

Theo cậu bạn, không gian bàn luận mở này vừa đem lại những kiến thức hữu ích về Triết học giúp sinh viên qua môn, vừa giúp cậu và những người bạn của mình có thời gian để suy nghĩ sâu hơn về cuộc sống, truy tìm nguyên do của những vấn đề mình gặp phải và tư duy ra giải pháp. Quân nghĩ đó là giá trị lớn nhất mà Triết học và Philosophy Talk mang lại cho sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM.

Philosophy Talk cũng là không gian giúp sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM rèn luyện về khả năng giao tiếp, biểu đạt và bày tỏ quan điểm, cảm xúc riêng của bản thân mình.

anh 4 bai 109 ii ts fptu 2023 anh 4 16923305006531934508777
Quân (bên trái) khẳng định Philosophy Talk giúp cậu bạn hiểu mình và hiểu người.

Chia sẻ về những ngày đầu triển khai Philosophy Talk, cô Thu Chung (Chủ nhiệm bộ môn Kỹ năng mềm của Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM) chia sẻ: “Đã có rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ hồi hộp, lo lắng, hoang mang, đến những cố gắng, động viên, trăn trở… của cả cô và trò trong những giai đoạn đầu tiên.”. Từ những giảng viên dạy Triết, thầy cô của Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM đã phải tìm hiểu thêm kiến thức về truyền thông, tổ chức sự kiện để có thể cùng thầy cô và sinh viên lớp Kỹ năng mềm thành công đem chương trình này tới sinh viên. Mong muốn cuối cùng của chương trình là đem lại những giá trị thiết thực cho sinh viên, giúp các bạn trưởng thành hơn sau mỗi workshop của Philosophy Talk.

anh 5 bai 109 ii ts fptu 2023 anh 5 1692330500616794281522
Qua những bài chia sẻ, có rất nhiều người bạn đã được kết nối với nhau vì chung mối quan tâm và chung quan điểm.

Bên cạnh việc bàn luận về các chủ đề Triết học, Philosophy Talk còn tổ chức các cuộc thi viết, tạo thêm một sân chơi cho các bạn sinh viên bày tỏ quan điểm về cuộc sống, giúp các bạn có thêm động lực và sự hào hứng khi tiếp cận môn Triết.

Mới lạ, thú vị, đầy trí tuệ lại giàu tính tương tác, Philosophy Talk đã và đang trở thành một “món ăn tinh thần” hấp dẫn, nơi cung cấp những kiến thức Triết học theo một cách dễ tiếp cận và dễ nhớ nhất dành cho sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM. Bên cạnh Philosophy Talk, các môn học tại Trường Đại học FPT luôn được sáng tạo và cải tiến để gia tăng trải nghiệm cho sinh viên. Tin rằng, môi trường Trường ĐH FPT sẽ là môi trường học tập thú vị và đem lại nhiều giá trị cho các bạn trẻ sẵn sàng trải nghiệm và phát triển bản thân.

Theo CafeF

 

Bài viết liên quan