Đề thi ĐH FPT kích thích tư duy logic của thí sinh

Là trường Đại học tuyển sinh với đề riêng, đề thi của ĐH FPT luôn là đề tài được nhiều thí sinh quan tâm trong mỗi đợt.

Sáng 9/7 tất cả các thí sinh tại điểm Hà Nội, Đà Nẵng, Đăk Lăk, TP.HCM và Cần Thơ thực hiện 2 bài thi trắc nghiệm và tự luận với tổng thời gian 120 phút.

Giám thị kiểm tra giấy báo dự thi của thí sinh trước khi vào phòng thi.

“Dù đường xa nhưng thấy con quyết chí tham gia kì thi của ĐH FPT nên tôi cũng ủng hộ. Hai mẹ con dậy từ 5h sáng, lên ĐH FPT ở Hoà Lạc lúc 7h kém đã thấy ở đây tập trung rất nhiều học sinh rồi. Hi vọng cháu làm được bài”- Chị Phùng Nguyên Hạnh (Hà Nội) chia sẻ.

Trong khi đó, Nguyễn Đức Linh, Phan Sỹ Thiết (Nghệ An) đã rủ nhau bắt chuyến xe vào 21h, ngày 8/7 để có mặt tại Hà Nội kịp buổi thi, với tinh thần quyết giành học bổng của ĐH FPT.

Hà Trọng Vinh (Phú Yên) chia sẻ nỗi lo lắng của mình trước giờ thi: “Mình và ba đến Thành phố từ hôm qua. Em khá lo lắng trước khi thi dù đã ôn khá kỹ dạng đề thi của Đại học FPT trên website. Em chọn ĐH FPT vì ấn tượng với chương trình đào tạo của nhà trường cũng như dịch vụ chăm sóc sinh viên khá tốt.”

Phân loại đề thi rõ ràng

Trong đợt thi này, Đại học FPT tổ chức phân loại đề thi rõ ràng, phù hợp với mức độ của các thí sinh đó là tuyển sinh đầu vào và thi xét học bổng dành cho các sĩ tử đủ điều kiện xét tuyển muốn nhận học bổng.  Với việc phân đối tượng và chia độ khó khác nhau ở mỗi dạng đề nhằm kiểm tra, đánh giá chuẩn xác nhất kiến thức và tố chất bản thân theo sự đăng kí của từng thí sinh, Đại học FPT kì vọng sẽ tìm ra được những thí sinh có đủ năng lực để trở thành tân sinh viên nhà trường đồng thời tìm ra những thí sinh xứng đáng để trao học bổng trong suốt 4 năm học.

Đánh giá về đề thi logic, đa phần thí sinh nhận định đề thi vừa sức, không quá dài, không đánh đố thí sinh.

Thí sinh Quách Sĩ Thao (Hưng Yên) chia sẻ: “Bảng thông tin nhà trường đưa ra rất rõ ràng. Một bên là thí sinh thi tuyển học bổng, một bên là danh sách thí sinh thi tuyển đầu vào nhà trường. Dù vậy, ban đầu mình nghĩ cả 2 đều sẽ làm chung đề nhưng sau khi ra khỏi phòng thi, hỏi đứa bạn mới biết là 2 loại đề khác nhau hoàn toàn, chỉ chung đề tự luận. Mình thấy cách phân loại như vậy là rất hợp lý.”

Minh Thái (Quảng Trị) nói: “Đề thi của trường không quá khó, nhưng lạ, nếu không để ý thì dễ bị sai. Mình thường phải chăm chú xem và đọc kỹ lại trước khi làm bài để tránh nhầm lẫn.

Mới lạ đề thi trắc nghiệm

Hầu hết các thí sinh tham gia kì thi 9/7 của ĐH FPT đều đánh giá sự mới lạ của đề thi trắc nghiệm, nhất là các bạn thi tuyển học bổng.

Phạm thị kim dung, học sinh THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An đánh giá: “Đề thi trắc nghiệm mang tính kiểm tra IQ và tư duy logic. So với kì thi THPT thì đề thi của ĐH FPT hay hơn  nhiều vì có tính phân loại cao hơn lại có thêm tính chất kiểm tra IQ và tư duy logic, thích hợp với những đứa mê lập trình như em.” Với thành tích đạt 26 điểm thi THPT cho 3 môn khối A, trong đó toán đạt 9,25 Kim Dung cũng cho biết: “Em nghĩ riêng với đề THPT chỉ cần chăm học là làm được. Còn với đề thi của ĐH FPT thì cần phải tư duy logic cao mới có khả năng hoàn thành bài thi của mình và mong có kết quả”. Dung cũng hi vọng mình đạt được học bổng 70% của nhà trường đã thấy may lắm rồi.

Đề luận tháng 7 với chủ đề là quan điểm về hạnh phúc

Trịnh Minh Tiến (THPT chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương) tham gia giành học bổng ngành An toàn thông tin cũng công nhận: “Đề trắc nghiệm ĐH FPT đưa ra quá khó. Lần đầu em thấy kiểu đề này. Trước khi đi thi em cũng có ôn qua một chút kiến thức, tuy nhiên phần Kiến thức cấp 3 rơi vào đề thi này rất ít chỉ có phần tổ hợp, còn lại thì phụ thuộc vào tư duy logic của thí sinh. Việc giành học bổng của ĐH FPT là cực kì khó. Giờ em chỉ hi vọng nhận được học bổng qua chương trình học bổng tài năng với khả năng ca hát, sáng tác của mình”

“Em thấy bóng dáng của các câu hỏi chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong đề của ĐH FPT. Ví dụ như cho 1 dãy số và mình phải tìm ra quy luật và tìm số tiếp theo phù hợp. Hay việc tìm hình phù hợp, việc đếm số… Hướng ra đề cực hiện đại, giống như mình đang tham gia test IQ trên các trang mạng nữa. Tóm lại là em thấy đề rất mới lạ. Nó nằm hoàn toàn ngoài sự suy nghĩ của em” – Phan Đức Thảo, học sinh trường THPT Tân Kì, Nghệ An chia sẻ.

Tuy khó là vậy nhưng không phủ nhận sự hào hứng của các em khi làm đề này: “Em khá thích thú với đề thi trắc nghiệm lần này vì có khó thì mới thấy rõ tính phân loại cao. Việc thi tuyển đầu vào với em và các bạn có điểm thi THPT chưa cao thì đây cũng là cơ hội của các bạn để có tấm vé vào ĐH.” Thí sinh Phạm Huy Khoa – THPT chuyên Vĩnh Phúc phấn khởi.

Ấn tượng đề thi tự luận

Đề tự luận cũng gây ấn tượng với các thí sinh. Khác với việc phân tích một đoạn văn, đoạn thơ, cảm thụ tác phẩm văn học… thì đề tự luận ĐH FPT lại để các em thoả sức vẫy vùng với những suy nghĩ, những hiểu biết thực tế trong cuộc sống và xã hội mà không phải học tủ, học lệch.

“Phàm sinh ra ở trên đời, ai cũng muốn mình hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc cũng là khái niệm thật khó mà nắm bắt được. Có lẽ một triết gia người Anh đã có lý khi nói rằng: “Việc không đạt được một số điều mà người ta mong ước là một phần tất yếu của hạnh phúc” và đề đưa ra “Điều gì làm cho ta hạnh phúc hơn: quá trình theo đuổi khát vọng hay việc đạt được khát vọng đó?”

Kỳ thi 13/4 đã kết thúc ấn tượng với những đề thi đề cao tư duy, giúp tìm kiếm và phát huy khả năng sáng tạo của thí sinh để lại những ấn tượng tốt của thí sinh và gia đình với ĐH FPT. 

Hướng ra đề mở với việc trình bày quan điểm về một khái niệm gần gũi “hạnh phúc”, đề bài đã gây ấn tượng với các sĩ tử. Thí sinh Bùi Thanh Liêm (trường THPT Nguyễn Huệ – Nam Định) thích thú: “Với đề luận này, em không phải lục trong trí nhớ thầy cô đã hướng dẫn như thế nào, đã phân tích ra sao, không phải câu nệ lối hành văn mà được thoải mái sáng tạo, viết lách. Em chọn bảo vệ quan điểm quá trình theo đuổi khát vọng hạnh phúc hơn vì đôi khi khát vọng do một vài lý do gì đó mình không đạt được nguyên vẹn như trong kì thi THPT vừa rồi, mặc dù kết quả không như mong đợi nhưng em đã cố hết sức, không có gì hối tiếc, và bố mẹ cũng hiểu điều này. Thế là em thấy vui và hạnh phúc rồi!”

Đa số thí sinh nhận định đề thi luận dễ thở. Tuy nhiên để đạt được điểm cao thì không hề dễ vì giống như đề trắc nghiệm, đề tự luận cũng đòi hỏi tư duy của thi sinh một cách sắc bén, với những luận điểm, luận cứ, những dẫn chứng rõ ràng.

Kết quả kỳ thi tuyển sinh và thi xét học bổng đợt 2 năm 2017 sẽ được công bố trên website của trường sau 10 ngày thi.

P.Phương