Việt Nam đăng cai tổ chức hội trại khoa học ASEAN+3

Hội trại khoa học Odyssey Asean+3 lần thứ 6 (APT JSO-6) với chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” quy tụ hơn 120 học sinh đến từ 13 quốc gia diễn ra từ ngày 10-15/7/2017 tại Đại học FPT.

Đây là sự kiện nhằm phát huy năng khiếu và tài năng cho các thiếu niên trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, ươm mầm các nhà khoa học và kỹ sư tài năng trong tương lai. Năm 2017 là lần thứ 6 hội trại được tổ chức và là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai.

Tham dự APT JSO-6 dự kiến có khoảng 180 đại biểu tham dự đến từ các nước ASEAN+3 và Thụy Điển. Lãnh đạo và điều phối viên của Trung tâm ACGS Hàn Quốc, Đại diện Ban Thư ký ASEAN và Chủ tịch Chương trình ACGS ASEAN sẽ tham dự APT JSO-6.

Hội trại khoa học thường niên của các nước ASEAN+3 dành cho học sinh từ 13 đến 15 tuổi nhằm khuyến khích sự say mê sáng tạo.

Hội trại APT JSO tập trung chủ yếu vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, đồng thời phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm và kỹ năng trình bày thông qua thực hiện các dự án hợp tác cho các tài năng khoa học độ tuổi thiếu niên nhằm mục đích: Tạo cơ hội trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm cho các học sinh tài năng khoa học; phát triển khả năng nghiên cứu và sáng tạo cho học sinh tài năng khoa học; tìm kiếm nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ trong ASEAN và các nước đối tác.

Mục tiêu Hội trại APT JSO hướng tới là khuyến khích và tạo ra sân chơi cho các học sinh được thể hiện khả năng của mình trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; kích thích khả năng ham hiểu biết của học sinh thông qua thực nghiệm và kinh nghiệm thực tế; đem lại cho học sinh cơ hội giao lưu và tạo mạng lưới trong khu vực ASEAN+3, đồng thời, thông qua APT JSO sẽ tạo động lực để học sinh theo đuổi nghề nghiệp tương lai trong lĩnh vực KH&CN. Các em học sinh tham gia APT JSO phải có kinh nghiệm trong nghiên cứu và tham gia các cuộc thi về khoa học, khả năng tiếng Anh tốt và khả năng nghiên cứu khoa học, cũng như có tinh thần sẵn sàng làm việc theo nhóm.

Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 lần thứ 6 được tổ chức trong khuôn viên Đại học FPT tại Khu CNC Hòa Lạc, Hà Nội 

50 tình nguyện viên của hội trại là sinh viên Đại học FPT tại Hòa Lạc Campus sẽ đồng hành và hỗ trợ các thanh thiếu niên quốc tế trong những ngày tham dự hội trại. “Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 lần thứ 6 do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đại học FPT là dịp để chúng tôi đón bạn bè quốc tế đến thăm, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và cũng là cơ hội quý báu thúc đẩy tinh thần đam mê nghiên cứu, dấn thân khai phá tri thức khoa học mới trong học sinh, sinh viên Đại học FPT và các bạn trẻ Việt Nam.” – Chủ tịch HĐQT Đại học FPT Lê Trường Tùng cho biết.

Chương trình Trung tâm ASEAN+3 về tài năng khoa học (ACGS) được thành lập từ năm 2009 có trụ sở tại Hàn Quốc. ACGS là chương trình thuộc sự điều phối của Tiểu ban Phát triển cơ sở hạ tầng và Nguồn lực KH&CN ASEAN (SCIRD), Ủy Ban Khoa học và Công nghệ ASEAN (COST).

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan đầu mối công tác của Việt Nam tại COST. Hội trại khoa học ASEAN+3 cho Thiếu niên Odyssey (APT JSO) là một trong những hoạt động thường niên của Chương trình ACGS. Đây được xem là cuộc thi cho các tài năng khoa học trẻ tuổi từ 13-15 trong khối ASEAN+3. Các Hội trại APT JSO đã tổ chức trong thời gian qua:

  • Hội trại APT JSO lần thứ nhất, năm 2012 tại Brunei. Chủ đề: Science and the Dynamics of Tropical Rainforest.

  • Hội trại APT JSO lần thứ hai, năm 2013 tại Hàn Quốc. Chủ đề: Science Research on Seaboard and Wetland.

  • Hội trại APT JSO lần thứ ba, năm 2014 tại Thái Lan. Chủ đề: Innovative Agriculture for Global Sustainability.

  • Hội trại APT JSO lần thứ tư, năm 2015 tại Indonesia. Chủ đề: Biodiversity towards Innovative, Smart & Green Society.

  • Hội trại APT JSO lần thứ năm, năm 2016 tại Philippines. Chủ đề: Climate change and the Rainforest.

  • Hội trại APT JSO lần thứ sáu, 6 năm 2017 tại Việt Nam. Chủ đề: Renewable Energy for Life.