ĐH FPT tìm kiếm đại diện tham dự Cuộc đua số 2018

Tối qua (22/01), tại ĐH FPT, vòng tìm kiếm đại diện trường tham dự cuộc thi Cuộc đua số 2018 đã diễn ra vô cùng kịch tính và hấp dẫn với sự tranh tài của 5 đội thi. 

Chương trình có sự tham dự của thầy Tạ Ngọc Cầu (Giám đốc ĐH FPT Hoà Lạc), thầy Bùi Ngọc Anh (giảng viên ĐH FPT, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà (Trưởng phòng CTSV).

Ban giám khảo của vòng tìm kiếm gồm: anh Nguyễn Tuấn Anh (FPT Sofware), thầy Trần Đình Trí và thầy Trần Bình Dương (Giảng viên ĐH FPT).

Các đội lần lượt trải qua 3 vòng thi: Vòng 1: Kiểm tra kiến thức và năng lực xử lý hình ảnh. Vòng 2: Kiểm tra kỹ năng lập trình – Ai nhanh hơn. Vòng 3: Kiểm tra kiến thức về các lĩnh vực liên quan đến cách mạng công nghệ 4.0 –  Ai hiểu biết hơn. Số điểm chung cuộc của mỗi đội sẽ được tính theo công thức: 60% điểm vòng 1 + 25% điểm vòng 2 + 15% điểm vòng 3.

Phát biểu khai mạc, thầy Tạ Ngọc Cầu nhấn mạnh “Tập đoàn FPT và ĐH FPT đã và đang trong quá trình đào tạo hội nhập với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các thế hệ sinh viên chính là đại diện hình ảnh của một thế hệ sáng tạo và bản lĩnh”.

Các đội thi có 30 phút để hoàn thành bài thi vòng 1 trước khi bắt đầu buổi thi chính thức. Các đội thi được BTC cung cấp 1 đoạn video quay lại một cung đường ngoài trời với các điều kiện môi trường, ánh sáng khác nhau. Trong video xuất hiện nhiều loại biển báo giao thông. Các đội thi được yêu cầu khoanh vùng và xác định chỉ một loại biển cụ thể tại một số khung hình nhất định.

Bước vào phần thi chính thức, lần lượt các đội sẽ lên trình chiếu video kết quả và trình bày thuật toán mà mình thực hiện. Sau khi trình bày, mỗi đội có 2 phút để trả lời và phản biện câu hỏi của đội bạn và ban giám khảo. Sai số so với đáp án của ban tổ chức sẽ được công bố ngay sau khi đội thi trình chiếu video sản phẩm.

Kết thúc vòng 1, 4 đội được bước tiếp vào vòng sau của Vòng tìm kiếm đại diện trường, đó là: Prototype, Waterfall, WinWin Spiral, Iterative & Incremental.

Đến với vòng 2, 04 đội thi được mời lên sân khấu, thực hiện 03 đề lập trình với mức độ khó tăng dần trong thời gian nhất định (lần lượt là 5 phút, 5 phút, 15 phút). Kết quả hiển thị trực tiếp trên màn hình. Dựa vào đánh giá của BGK, đội nào trả lời đúng và nhanh nhất được 10 điểm, các đội trả lời đúng tiếp theo lần lượt trừ mỗi bậc 0,5 điểm.

4 đội thi tiếp tục bước vào chặng đua cuối với Vòng 3 – Kiểm tra kiến thức về các lĩnh vực liên quan đến cách mạng công nghệ 4.0 –  Ai hiểu biết hơn. Trước ngày thi, mỗi trường sẽ bốc thăm 1 chủ đề trong các lĩnh vực công nghệ 4.0. Trong ngày thi, mỗi đội trong 5 đội dự thi vòng 2 sẽ phải trả lời 1 bộ câu hỏi gồm 5 câu xoay quanh kiến thức về lĩnh vực công nghệ 4.0 trường đã bốc thăm. Mỗi đội có 15s để suy nghĩ và 10s để trả lời mỗi câu hỏi trong bộ câu hỏi. Nếu hết thời gian trả lời, đội thi không trả lời được thì các đội khác có quyền trả lời (không có thời gian suy nghĩ, thời gian trả lời trong 10s). Chỉ có 1 đội có quyền trả lời thay. Mỗi câu trả lời đúng được tính 10 điểm. Đội trả lời thay được 5 điểm cho mỗi câu trả lời đúng.

Kết thúc đêm thi, BTC đã tìm ra được 2 đội với số điểm cao nhất để tiến vào những vòng sau của cuộc thi. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp trong niềm vui mừng và vỡ òa của tất cả những người tham dự. Hy vọng rằng, 2 đội thi lọt vào vòng trong sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa để thể hiện tinh thần dám nghĩ dám làm, hoài bão và sáng tạo của thế hệ sinh viên tài năng Đại học FPT.

Theo FE