Điểm chuẩn đại học 2021 cao kỷ lục, tăng nhiều nhất tới 9 điểm

Từ sáng ngày 16/9, hàng trăm cơ sở đào tại ĐH trên cả nước đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021. Nhìn vào mức điểm chuẩn cao ngất của các trường, nhiều thí sinh, phụ huynh và thầy cô giáo phải giật mình, ngạc nhiên vì không ít ngành tăng từ 2-4 điểm; thậm chí là tăng 9 điểm so với năm trước.

Các ngành “hot”, điểm chuẩn chót vót

Các ngành học có điểm chuẩn trên tuyệt đối, tuyệt đối hoặc xấp xỉ tuyệt đối luôn khiến mọi người xuýt xoa, ngưỡng mộ. Thu hút sự chú ý nhất trong kỳ tuyển sinh ĐH năm nay là ngành Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân của Học viện Chính trị CAND bởi có điểm chuẩn 30,34 điểm với nữ (khối C00); ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao – ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) với 30,5. Mức điểm này được coi là kỷ lục bởi nếu đối sánh thì Thủ khoa khối C00 năm 2021 (tổng điểm thi 29,25) cũng không thể trúng tuyển nếu không có điểm ưu tiên đối tượng và khu vực.

Vẫn giữ mức ổn định ở điểm chuẩn tuyệt đối như năm trước, ngành Hàn quốc học (khối C00) của trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) tiếp tục lấy điểm chuẩn 30. Một số ngành khác thuộc trường này có điểm chuẩn khối C00 cũng ở mức gần tuyệt đối là: Đông phương học (29,8 điểm), Quan hệ công chúng (29,3 điểm); Báo chí (28,8 điểm).

Ở nhóm ngành Luật, dẫn đầu là điểm chuẩn vào ngành Luật Kinh tế (khối C00) của trường ĐH Luật Hà Nội với 29,25 điểm. Ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp có điểm chuẩn cao nhất tại Học viện Báo chí & Tuyên truyền với 38,07 điểm khối D78, R26 (theo thang 40 điểm).

Bên cạnh đó, điểm chuẩn ngành “hot” là Công nghệ thông tin của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cao nhất là 28,43 (ngành Khoa học máy tính). Còn ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) lấy điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin tới 28,75 điểm.

Tổ hợp thi có ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh năm nay đươc cho là có điểm chuẩn tăng đột biến. Với khối trường đào tạo kinh tế, điểm chuẩn rất cao: Trường ĐH Ngoại thương lấy từ 28,05 đến 28,55 với các ngành tính theo thang 30 và 36,75 đến 39,35 với ngành theo thang 40. ĐH Kinh tế quốc dân có điểm chuẩn ngành Logitics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất với 28,3 điểm. Điểm chuẩn các ngành: Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Quan hệ công chúng, Marketting, Kiểm toán đều trên 28 điểm.

Khối các trường Y – dược điểm chuẩn được cho là ổn định, từ 26 điểm với ngành “hot”. Khối Ngoại ngữ, có trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội mức điểm chuẩn cao nhất là 38,45 đối với ngành Sư phạm tiếng Anh, sau đó là ngành Sư phạm tiếng Trung với 38,32 điểm, ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc với 37,7 điểm, ngành Sư phạm tiếng Nhật với 37,33 điểm. Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc (ĐH Hà Nội) có điểm chuẩn cao nhất với 37,55 điểm; xếp sau đó là các ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật – đều ở mức trên 36 điểm (ngoại ngữ nhân 2)

Các ngành Sư phạm Toán, Sư phạm tiếng Anh (ĐH Sư phạm Hà Nội) không biến động nhiều so với năm trước, phổ biến ở tầm 28 điểm. Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), điểm chuẩn các nhóm ngành tăng cao. Trường ĐH Hồng Đức, ngoài Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao lấy 30,5 thì Sư phạm Lịch sử chất lượng cao cũng lấy 29,75.

Ngay sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần đối chiếu các tiêu chí phụ (nếu có), đồng thời xem danh sách trúng tuyển của trường đã có tên mình hay chưa để biết chắc chắn mình có trúng tuyển vào trường.

Tra cứu danh sách trúng tuyển tại ĐH FPT năm 2021

Tổng hợp