Điểm qua 7 tác phẩm ấn tượng của ĐH FPT tại chung kết FPT Color Up 2020 bảng Digital Design

Chiều ngày 29/12, top 15 các thí sinh bảng Digital Design tiếp tục bước vào phần thi của mình tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA (Hà Nội). Với sự đa dạng về thể loại, đậm chất nghệ thuật và giàu tính sáng tạo, 7 tác phẩm đến từ Đại học FPT đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của BGK.

Vòng Chung kết bảng Digital Design có sự góp mặt của đại diện BTC – chị Phạm Tuyết Hạnh Hà, đại diện FAI Hà Nội – chị Trà My, Ban chuyên môn gồm: anh Nguyễn Tuấn (Trưởng phòng Phát hành & Marketing phim của BHD), chị Đỗ Phương Trang (Biên kịch và Sản xuất hiện trường) và anh Bùi Tiến Huy (Đạo diễn).

Mỗi đội thi trình chiếu phim và có 5 phút để thuyết trình, 5 phút để phản biện với ban chuyên môn.

Cùng điểm qua các tác phảm của sinh viên Đại học FPT nhé:

Tác phẩm phim ngắn 2D Kinh dị MASK của đội cùng tên đến từ FPTU TP. HCM

3 thành viên nhóm MASK (FPTU TP. HCM) khiến người xem “tim đập thình thịch” với phim ngắn 2D kinh dị “MASK”. Những thước phim có màu sắc u ám, âm thanh ghê rợn đã khắc họa rõ câu chuyện về ngoại tình và những mặt tối trong hôn nhân.

“Dù con người có hiền hay nhẫn nại đến đâu thì khi đạt đến giới hạn của bản thân, họ cũng sẽ vùng dậy đấu tranh để dành lấy hạnh phúc cho riêng mình. Tuỳ vào từng suy nghĩ, tư tưởng mà ta đưa ra quyết định và có những kết cục khác nhau. Đó là thông điệp mà phim ngắn MASK truyền tải tới người xem”, các thành viên cho biết.

Phim ngắn 2D MASK được giám khảo đánh giá có khả năng thương mại hóa nếu được phát triển thêm

Trong phần Q&A, tác phẩm của nhóm được đánh giá là có tính giải trí cao, thể hiện sự ăn khớp và thông minh từ cách đặt tên, tạo hình nhân vật, lựa chọn âm nhạc, phối màu sắc và phát triển tâm lý nhân vật đi đến tận cùng. Tuy nhiên, do là sản phẩm đầu tay nên MASK vẫn còn một số hạn chế trong việc xây dựng cốt truyện bởi “trong góc tối phải có điểm sáng để truyền cảm hứng cho mọi người và điều này đang khuyết trong tác phẩm”.

Tác phẩm phim ngắn 3D Contact của nhóm ZERO-G đến từ FPTU TP. HCM

Ngay sau khi những hình ảnh cuối cùng của phim ngắn 3D “Contact” kết thúc, cả 3 giám khảo đã dành nhiều lời khen ngợi và cổ vũ cho các thành viên nhóm ZERO-G đến từ FPTU TP.HCM.

ZERO-G đã gây ấn tượng mạnh mẽ khi cả 3 tiêu chí là kinh dị, hành động và viễn tưởng đều được thể hiện trọn vẹn trong “Contact”. Từ cách chuyển cảnh, thiết kế tạo hình 3D và xây dựng chuyển động cho nhân vật đều rất mượt mà, giàu tính điện ảnh. Thậm chí, giám khảo Phương Trang còn bày tỏ mong muốn được phát triển sản phẩm này cùng nhóm nếu có cơ hội.

Bài dự thi của ZERO-G nhận được lời khuyên “phát triển thành dự án lớn hơn” do có tính khả thi cao

Phim hoạt hình “Shape Of You” của thí sinh Đào Quang Minh – FPTU TP.HCM

Phim hoạt hình “Shape Of You” của thí sinh Đào Quang Minh – FPTU TP.HCM khiến người xem thích thú với những tạo hình nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Quang Minh đã tận dụng tốt ưu thế của thể loại phim hoạt hình để kể câu chuyện mình muốn và thể loại này cũng có nhiều đất để thí sinh khai thác.

Tuy nhiên, do thí sinh thực hiện toàn bộ các khâu từ lên ý tưởng, nội dung, tạo hình, dựng phim nên chưa thể tạo nên một tác phẩm thực sự trọn vẹn. Khi nghe chia sẻ của Quang Minh, ban chuyên môn cũng khuyên rằng nên tìm thêm đồng đội để cùng nhau tạo ra những tác phẩm hoàn chỉnh.

Tác phẩm JIM của đội cùng tên đến từ FPTU TP. HCM

Năm 2020 là một năm đầy biến động, đặc biệt là khi Việt Nam phải hứng chịu đại dịch Covid-19 và trận bão lũ khắc nghiệt ở miền Trung. Sự sẻ chia, không vị kỉ giữa con người với nhau lại là những đức tính mang tính sống còn có khả năng dìu dắt Việt Nam đi qua những gian khó trước mắt và trong tương lai. Để truyền cảm hứng về những điều tốt đẹp ấy, nhóm Jim – FPTU TP.HCM đã sáng tạo nên hình ảnh chú chim xanh và mang tới cuộc thi năm nay tác phẩm cùng tên “JIM”.

Đây là một tác phẩm thú vị, đáng yêu, hài hước và hoàn toàn có thể triển khai thành một chuỗi phim để đăng tải trên Youtube. Nhóm xây dựng chú chim xanh thành một nhân vật chính có chiều sâu, có tính cách và hành động ăn khớp với nhau nhưng điểm đáng tiếc là chưa xác định được kênh truyền thông phù hợp để đạt hiệu quả mong muốn.

Nếu thay đổi bối cảnh xuất hiện của chim xanh bằng nơi thân thuộc với trẻ em hơn thì bộ phim sẽ trở nên tròn trịa

Phim hoạt hình ngắn “Corrosif” của nhóm Lutio – FPTU TP.HCM

Phim hoạt hình ngắn “Corrosif” của nhóm Lutio – FPTU TP.HCM đã truyền tải thông điệp về tác hại của việc hút thuốc lá bằng sự đối đầu giả tưởng giữa Phổi và Khói trong cơ thể của nhân vật Nam.

Ban chuyên môn nhận xét đây là một phim tuyên truyền gây ấn tượng bởi ý tưởng độc đáo, đồ họa đẹp mắt và thông điệp mạnh mẽ. Những gì nhóm muốn truyền tải đều được thể hiện rõ ràng qua hình ảnh và đảm bảo yếu tố “mình truyền tải cái gì, khán giả hiểu cái đó”.

Đặc biệt, concept của phim được đánh giá cao khi đề cập tới “cuộc chiến” bên trong cơ thể. Nếu có thể khai thác sâu hơn như bộ phận nào bị tổn thưởng bởi “trận chiến” của Khói và Phổi thì tác phẩm sẽ ý nghĩa hơn nữa.

Ban giám khảo cho rằng sản phẩm này phù hợp để “chào hàng” với Bộ Y tế vì thời lượng vừa đủ và tính tuyên truyền rất cao

Phim hoạt hình LUCY của nhón cùng tên đến từ FPT TP. HCM

“Sống tử tế với người khác là chưa đủ, quan trọng là sống tử tế với mình. Nếu vì sợ người khác tổn thương nên chỉ sống vì họ thì cuối cùng mình sẽ là người tổn thương nhất. Hãy tử tế một cách thông minh để không đánh mất bản thân của mình”, nhóm Luci – FPTU TP.HCM đã có những lời giải thích thú vị về tác phẩm cùng tên trước khi đưa khán giả bước vào thế giới Bóng bay của nhân vật Luci.

“Luci” là phim hoạt hình có mỹ thuật đẹp, ý tưởng hay và thông điệp rõ ràng. Tuy nhiên, ban chuyên môn cũng góp ý nhóm nên để khán giả xem và cảm nhận thay vì thuyết trình trước khi trình chiếu phim.

Phim hoạt hình Luci dành cho trẻ em từ 13 tuổi trở lên – nhóm đối tượng có khả năng nhận thức và đánh giá về thế giới xung quanh

Tác phẩm Hoomu của đội D-MATT đến từ FPTU TP. HCM

“Hoomu” là tác phẩm thứ hai trong bảng Digital Design đề cập tới vấn đề bạo lực gia đình. Theo đại diện của nhóm D-MATT (FPTU TP.HCM), đã đến lúc để chúng ta thay đổi, lên tiếng và hành động nhiều hơn vì sự an toàn của trẻ em bởi vì đứa trẻ nào cũng xứng đáng được sống vui vẻ, hạnh phúc và lớn lên trong tình yêu thương của gia đình.

19h00, top 15 thí sinh bảng Digital Design đã hoàn thành phần thi của mình. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào ngày 30/12 tại lễ trao giải cuộc thi FPT Edu Color Up 2020.

Chúc các cá nhân, đội thi đến từ Đại học FPT sẽ đạt được kết quả cao tại cuộc thi và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Theo FPT Edu